Lào Cai: Nấu cỗ cưới, giỗ chạp phải ký cam kết an toàn thực phẩm

VOV.VN -Theo quy định, nguồn thực phẩm do hộ gia đình tự mua về để tổ chức bữa ăn đông người phải cam kết an toàn, quy trình chế biến phải vệ sinh.

Hiện nay tại Lào Cai, các bữa ăn đông người tại hộ gia đình như các đám ma chay, cưới hỏi, giỗ chạp, lệ tục… trước khi tổ chức đều phải ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo quy định của tỉnh Lào Cai, nguồn thực phẩm do hộ gia đình tự mua về để tổ chức bữa ăn đông người phải cam kết đảm bảo an toàn, quy trình chế biến phải đảm bảo vệ sinh, hạn chế tối đa các đồ ăn sống như tiết canh, gỏi... để tránh hậu quả đáng tiếc.

Bà Nguyễn Thị Hải Anh, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết, do đặc thù về địa lý và tập quán con người của Lào Cai, việc yêu cầu cam kết trước khi tổ chức các bữa ăn đông người tại hộ gia đình là cần thiết.

Trước đó, vào năm 2013, Lào Cai đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại đám cưới khiến hàng trăm người phải nhập viện.

Theo bà Nguyễn Thị Hải Anh: “Tại Lào Cai, chủ yếu các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các hộ gia đình. Để nâng cao nhận thức cũng như gắn trách nhiệm của cộng đồng đối với vấn đề an toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có văn bản quy định, triển khai tới tất cả các xã phường, thôn bản, yêu cầu các hộ gia đình khi tổ chức bữa ăn đông người phải ký cam kết về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trải qua quá trình triển khai như vậy, tình trạng ngộ độc thực phẩm ở các bữa ăn đông người trong cộng đồng đã giảm đi rất nhiều”./.

Tin liên quan

Giấm gạo làm từ axit và nước lạnh
Giấm gạo làm từ axit và nước lạnh

VOV.VN - Phương thức pha chế nửa lít axit với 50 lít nước lạnh vào thùng phuy rồi đổ thủ công vào các chai nhựa có dung tích 550ml.

Giấm gạo làm từ axit và nước lạnh

Giấm gạo làm từ axit và nước lạnh

VOV.VN - Phương thức pha chế nửa lít axit với 50 lít nước lạnh vào thùng phuy rồi đổ thủ công vào các chai nhựa có dung tích 550ml.

Bắt quả tang cơ sở dùng axít và nước lã để sản xuất dấm gạo
Bắt quả tang cơ sở dùng axít và nước lã để sản xuất dấm gạo

VOV.VN -Chỉ với công thức đơn giản là acetic acid pha với nước lã cơ sở của bà Kim mỗi ngày sản xuất hàng trăm chai dấm chua để xuất ra thị trường.

Bắt quả tang cơ sở dùng axít và nước lã để sản xuất dấm gạo

Bắt quả tang cơ sở dùng axít và nước lã để sản xuất dấm gạo

VOV.VN -Chỉ với công thức đơn giản là acetic acid pha với nước lã cơ sở của bà Kim mỗi ngày sản xuất hàng trăm chai dấm chua để xuất ra thị trường.

Hà Nội: Tràn lan nấm chất lượng không đảm bảo
Hà Nội: Tràn lan nấm chất lượng không đảm bảo

VOV.VN -Trên thị trường hiện nay, số lượng nấm do Việt Nam sản xuất rất hạn chế, chủ yếu vẫn là nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc với chất lượng không đảm bảo.

Hà Nội: Tràn lan nấm chất lượng không đảm bảo

Hà Nội: Tràn lan nấm chất lượng không đảm bảo

VOV.VN -Trên thị trường hiện nay, số lượng nấm do Việt Nam sản xuất rất hạn chế, chủ yếu vẫn là nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc với chất lượng không đảm bảo.