Người tiêu dùng vẫn dè dặt với hải sản biển Quảng Trị

Người tiêu dùng vẫn dè dặt với hải sản biển Quảng Trị

VOV.VN - Dù Bộ Y tế công bố cá biển tầng nổi ở vùng biển Quảng Trị an toàn nhưng người tiêu dùng vẫn dè dặt với hải sản ngoài chợ.
Sau khi Bộ Y tế công bố cá biển tầng nổi ở vùng biển Quảng Trị an toàn, ngư dân ra khơi đánh bắt trở lại, tiểu thương các chợ buôn bán hải sản nhiều hơn. Thế nhưng dù hải sản khá phong phú ngoài chợ nhưng người tiêu dùng vẫn còn dè dặt.
nguoi tieu dung van de dat voi hai san bien quang tri hinh 1
Ảnh minh họa.
Tại cảng cá Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, nhiều tàu thuyền cập bờ mang về hàng tấn cá ở tầng nổi như cá nục, đối, trích, cơm, cá thu... Tàu vừa vào, các tiểu thương đến thu mua, sau đó đem ra chợ bán.
Bà Trần Thị Búp, ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, nhiều năm buôn bán hải sản cho biết: "Từ ngày xảy ra sự cố tôi nghỉ không bán gần 5 tháng rồi. Sau khi Bộ Y tế công bố kết quả, tôi đi bán trở lại cách đây 2 ngày nhưng không dám bán nhiều, chỉ lấy ít thôi, bán vài ba chục kilogram thôi”.
Một vài ngày sau khi Bộ Y tế công bố vùng biển an toàn và một số loại cá biển ở tầng nổi có thể ăn được, các tiểu thương buôn bán hải sản ở chợ Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã mở quầy trở lại. Một số loài hải sản sống ở tầng nổi như cá nục, ngừ, bớp, cá đối… dù được ngành chức năng khuyến cáo là đã an toàn được bày bán nhiều ở chợ nhưng lượng tiêu thụ còn dè dặt.
Bà Nguyễn Thị Tứ, hơn 40 năm buôn bán hải sản ở chợ Đông Hà cho biết: nhiều tháng qua, bà đành nghỉ ở nhà vì buôn bán ế ẩm.
Khi nghe tin đã ăn được cá, bà quay lại mở sạp bán cá nhưng người mua vẫn còn thưa thớt: “Tôi kinh doanh từ năm 1975 đến giờ. Sau khi xảy ra sự cố cá chết tôi phải nghỉ bán 5 tháng. Sau khi Bộ Y tế công bố cá tầng mặt ăn được, tôi trở lại nhưng bán cũng tạm ổn, 10 người thì chỉ có vài ba người ăn cá biển”.
Người tiêu dùng dè dặt với hải sản đang diễn ra khá phổ biến tại các chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Nhiều người cho rằng, hải sản sống ở tầng nổi nằm trong ngưỡng an toàn, có thể ăn được nhưng liệu cơ quan chức năng có kiểm soát được hải sản đánh bắt trước khi đưa ra chợ bán.
Bà Lê Thị Lan ở phường 2, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho biết, gia đình bà vẫn lựa chọn cá sông, thủy sản nước ngọt hoặc các loại thịt để dùng: “Bộ Y tế đã công bố danh sách hải sản an toàn nhưng mình vẫn chưa an tâm để sử dụng hải sản nên chỉ ăn cá sông, cá ruộng thôi chưa dám ăn cá biển”.

Thiết nghĩ, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, công bố danh sách các loại hải sản an toàn giúp người dân yên tâm hơn trong lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn gia đình, giúp các tiểu thương trở lại buôn bán bình thường sau một thời gian dài bị ngưng trệ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close