Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Phát:
Giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng

VOV.VN -Vượt qua mọi khó khăn nơi đảo xa, những người lính Vùng 5 Hải Quân luôn vững vàng gìn giữ biển trời phía Tây Nam của Tổ quốc.

Những năm qua, công tác quản lý bảo vệ chủ quyền biển đảo phía Tây Nam được thực hiện rất tốt. Để có kết quả đó, với vai trò là lực lượng chủ lực, hải quân Vùng 5 đã có những cách làm sáng tạo, xây dựng đường biên trên biển ổn định hòa bình, tạo mối tình đoàn kết quân- dân bền chặt.

Phóng viên VOV online phỏng vấn Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Phát, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải Quân.

PV: Để bảo vệ chủ quyền biển đảo, công tác phối hợp giữa các lực lượng có ý nghĩa quan trọng. Nội dung này đã được Vùng 5 Hải Quân quán triệt như thế nào, thưa Chuẩn Đô đốc?

Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Phát: Bảo vệ chủ quyền biển đảo là một nhiệm vụ nặng nề. Chính vì vậy, để thực hiện tốt chức năng là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo phía Tây Nam, trong những năm vừa qua, lực lượng hải quân vùng 5 đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, cấp ủy chính quyền các địa phương trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chúng tôi có kế hoạch hiệp đồng cụ thể với các lực lượng, và các tỉnh thành trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Hàng năm đều tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm về quản lý Nhà nước trên vùng biển đảo Tây Nam. Do đó, trong những năm qua, công tác quản lý bảo vệ chủ quyền biển đảo được thực hiện rất tốt.

Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Phát, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải Quân

Các lực lượng và địa phương thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp với nhau trong việc giải quyết, xử lý các tình huống trên biển. Chính vì vậy, những sự việc, tình hình phức tạp diễn ra trên biển đã được Vùng 5, các cơ quan chức năng, lực lượng hiệp đồng giải quyết có lý, có tình và đúng đối sách, giữ vững hòa bình, ổn định trên vùng biển Tây Nam để nhân dân yên tâm làm ăn sinh sống.

PV: Chuẩn Đô đốc có thể cho biết công tác đối ngoại được Vùng 5 Hải quân thực hiện như thế nào để góp phần xây dựng đường biên giới trên biển hòa bình, ổn định?

Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Phát: Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, chúng tôi đã đề ra việc thực hiện công tác đối ngoại quân sự là nhiệm vụ rất quan trọng, kết hợp với công tác tuần tra, tuần tiễu quản lý vùng biển để bảo vệ chủ quyền.

Trong những năm vừa qua, công tác đối ngoại quân sự được thực hiện tốt đã góp phần rất quan trọng vào việc giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định và tăng cường sự tin cậy hiểu biết lẫn nhau giữa hải quân và quân đội các nước trong khu vực.

Cụ thể chúng tôi thường xuyên tổ chức tốt các chuyến tuần tra chung với Hải quân Hoàng gia Thái Lan, Hải quân Hoàng gia Campuchia. Định kỳ tổ chức các hội nghị rút kinh nghiệm về tuần tra chung tại Việt Nam và trên đất Bạn.

Chúng tôi đã cử các đội y bác sĩ đến thăm, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho quân nhân, gia đình quân nhân và nhân dân nước bạn; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Qua đó, củng cố, tăng cường mối quan hệ tin cậy, thắm tình anh em giữa các nước trong khu vực; chia sẻ thông tin, góp phần nắm chắc tình hình để quản lý tốt vùng biển đảo.

PV: Xây dựng mối đoàn kết quân- dân có ý nghĩa quyết định trong việc thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ. Vậy công tác dân vận, xây dựng thế trận lòng dân được Vùng 5 Hải Quân thực hiện như thế nào trong thời gian qua, thưa Chuẩn Đô đốc?

Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Phát: Công tác dân vận để xây dựng tình quân dân bền chặt nói chung và công tác đền ơn đáp nghĩa đã trở thành truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 5 rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác dân vận và củng cố mối quan hệ máu thịt với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương.

Cụ thể, chúng tôi làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là người dân sống trên các vùng biển đảo hiểu rõ về đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền về biển đảo để nâng cao trách nhiệm, tình cảm của nhân dân, cấp ủy chính quyền địa phương trong việc chung tay bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế vùng biển đảo.

Hàng năm, chúng tôi tổ chức cho bộ đội hành quân dã ngoại làm công tác dân vận. Bộ đội ăn nghỉ với nhân dân ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa khó khăn; giúp nhân dân xây dựng đường sá, củng cố trường học, bệnh xá; tổ chức khám cấp thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo. Trong những ngày lễ Tết, các đoàn đại diện đến thăm, động viên và tặng quà cho Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách. Đặc biệt, bộ đội tích cực tham gia góp phần vào xây dựng cơ sở địa phương vững mạnh, giúp địa phương phát triển kinh tế xã hội và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

PV: Mọi điều kiện trên đảo xa còn nhiều thiếu thốn và khó khăn. Lãnh đạo Vùng đã có sự quan tâm như thế nào đến đời sống của cán bộ chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ trên các đảo, thưa Chuẩn Đô đốc?

Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Phát: Mặc dù được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ, Quân chủng nhưng so với đất liền thì đời sống của cán bộ chiến sĩ trên các đảo xa còn nhiều khó khăn.

Từ thực tế đó, trước tiên chúng tôi quan tâm về mặt tinh thần và chỉ đạo cho cấp ủy chỉ huy các đơn vị thường xuyên quan tâm thăm hỏi động viên, nắm chắc tâm tư nguyện vọng, tình cảm và hoàn cảnh của từng cán bộ chiến sĩ; thông qua đó động viên và có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Ví dụ đồng chí nào có hoàn cảnh khó khăn, gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn, có người ốm đau dài ngày, thì cán bộ chiến sĩ trong đơn vị đều quyên góp tiền để ủng hộ, góp phần giải quyết khó khăn cho đồng đội.

Vì hầu hết gia đình anh em hải quân Vùng 5 đều có gia đình, hậu phương ở miền Bắc nên ngoài chế độ phép hàng năm, chúng tôi cũng giải quyết cho anh em một lần đi tranh thủ để có thời gian gần gũi với vợ con, gia đình.

Chúng tôi cũng động viên cán bộ chiến sĩ tăng gia sản xuất, với tinh thần tự lực tự cường khắc phục khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn và bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt, trong dịp Tết, đi đôi với việc quan tâm về đời sống tinh thần, lãnh đạo Vùng cũng chỉ đạo lo chu đáo về vật chất cho cán bộ chiến sĩ, đặc biệt trên đảo xa. Cụ thể, ngoài quà Tết của Bộ Quốc phòng, Quân chủng, chúng tôi cũng trích từ quỹ của Vùng tặng quà đầu Xuân cho cán bộ, chiến sĩ, hỗ trợ cho các cơ quan đơn vị tổ chức đón giao thừa, vui chơi giải trí, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

PV: Một mùa Xuân mới lại đang về, nhưng vì nhiệm vụ, nhiều cán bộ chiến sĩ hải quân phải ăn Tết xa nhà, bám trụ nơi đảo xa. Chuẩn Đô đốc điều gì muốn nhắn gửi đến những người lính đang vững vàng nơi đầu sóng để bảo vệ chủ quyền biển đảo phía Tây Nam của Tổ quốc?

Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Phát: Nhân dịp đầu xuân năm mới, thay mặt cho Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 tôi xin gửi tới cán bộ chiến sĩ đang công tác, học tập trên các đảo của vùng biển Tây Nam thân yêu của Tổ quốc lời chúc mừng năm mới và tình cảm thân thiết nhất.

Mong rằng các đồng chí khắc phục khó khăn, yên tâm trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các địa phương; bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo phía Tây Nam của Tổ quốc, để nhân dân được đón xuân trong an bình./.

Viết bình luận