Rèn luyện bản lĩnh vững vàng bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc

Rèn luyện bản lĩnh vững vàng bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc

VOV.VN -Đảng ủy BTLVùng 3 Hải quân luôn chỉ đạo các đơn vị đổi mới hình thức giáo dục khơi dậy trong cán bộ chiến sĩ niềm tự hào, trách nhiệm và bản lĩnh chính trị vững vàng

Đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân chủng Hải quân chính quy tinh nhuệ hiện đại, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã phát huy bản chất tốt đẹp và truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng; luôn nêu cao ý chí tư lực, tự cường, đoàn kết, dũng cảm, kiên cường khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo.

Nhân kỉ niệm 40 năm ngày thành lập Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân, phóng viên VOV phỏng vấn Chuẩn đô đốc Nguyễn Tiến Dũng, Chính ủy BTL Vùng 3 Hải quân.

ren luyen ban linh vung vang bao ve chu quyen bien dao to quoc hinh 1
Chuẩn đô đốc Nguyễn Tiến Dũng, Chính ủy BTL Vùng 3 Hải quân.

PV: Trong 40 năm qua, để thực hiện tốt vai trò là lực lượng nòng cốt, phát huy nội lực BTL Vùng 3 Hải quân đã triển khai như thế nào trong công tác huấn luyện chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu?

Chuẩn đô đốc Nguyễn Tiến Dũng: 40 năm qua với Vùng 3 Hải quân từ ngày 26/10/1975, chúng tôi được thành lập từ những đơn vị cơ sở rất nghèo nàn và thiếu thốn. Cho đến hiện nay lớp lớp cán bộ chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã phấn đấu không ngừng và xây dựng Vùng 3 Hải quân trở thành 1 lực lượng mạnh của quân chủng, có sức đột phá lớn giải quyết các tình hình trên biển. Và đặc biệt trở thành lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, xây đắp lên truyền thống tích cực chủ động đoàn kết hiệp đồng, làm chủ vùng biển quyết chiến quyết thắng.

Không chỉ trang bị thêm nhiều loại vũ khí trang bị mới, việc nâng cao vị trí, vai trò của công tác kĩ thuật hiện nay giữ một vai trò hết sức quan trọng, tạo cho cán bộ chiến sĩ làm chủ và khai thác có hiệu quả trang bị vũ khí hiện có, đồng thời vươn lên học tập làm chủ vũ khí trang bị kĩ thuật mới được trang bị trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo. Làm tốt vấn đề này chúng ta sẽ có sức mạnh để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

PV: Hiện nay Hải quân Nhân dân Việt Nam đang xây dựng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Về phía Vùng 3 Hải quân đã đào tạo và đầu tư về nhân lực như thế nào để đủ sức sử dụng những vũ khí, khí tài hiện đại theo kịp tình hình mới?

Chuẩn đô đốc Nguyễn Tiến Dũng: Xây dựng Hải quân Nhân dân Việt Nam tiến thẳng lên hiện đại là một sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, quân đội; đồng thời là niềm vinh dự tự hào nhưng cũng đặt ra những trọng trách lớn lao đối với Quân chủng Hải quân. Bộ Tư lệnh Vùng 3 xác định xây dựng con người là điểm mấu chốt mang tính quyết định để xây dựng Hải quân hiện đại. Xây dựng đội ngũ cán bộ chiến sỹ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành, có năng lực trình độ. Đồng thời phải có ý thức tổ chức kỷ luật cao và nề nếp chính quy để hoàn thành mọi nhiệm vụ và tham gia vào hội nhập quốc tế.

Trong những năm qua, Vùng 3 Hải quân đã tiến hành tuyên truyền, tuyển chọn được đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật cả về số lượng, chất lượng để đáp ứng yêu cầu huấn luyện, làm chủ trang bị vũ khí mới và hiện đại. Đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật ở các đơn vị trên cơ sở tự nguyện và nhận thức rõ vinh dự tự hào của mình, được tuyển chọn kỹ càng về phẩm chất chính trị, bản lĩnh ý chí quyết tâm, sức khỏe và khát khao vươn lên làm chủ trang bị vũ khí. Đội ngũ này được cử đi đào tạo trong nước và nước ngoài để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đơn vị.

PV: Thưa Thiếu tướng, với vai trò nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển đảo miền Trung, Bộ Tư lệnh Vùng 3 đã giáo dục đội ngũ cán bộ, chiến sĩ về truyền thống của vùng cũng như rèn luyện bản lĩnh chính trị cho các cán bộ chiến sĩ như thế nào?

Chuẩn đô đốc Nguyễn Tiến Dũng: Giáo dục cho cán bộ chiến sĩ về đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước, tình hình nhiệm vụ, âm mưu của nước ngoài đối với Biển Đông, vùng luôn xác định phải tăng cường giáo dục truyền thống của dân tộc, quân đội, quân chủng, đơn vị. Đây cũng là động lực, sức mạnh cội nguồn thúc đẩy cán bộ chiến sĩ vượt qua khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Từ đó, Đảng ủy Bộ Tư lệnh tập trung lãnh đạo chỉ đạo các cơ quan đơn vị thường xuyên đổi mới các hình thức, biện pháp giáo dục cho phù hợp, mang tính hiệu quả, khơi dậy trong mỗi cán bộ chiến sĩ niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, bồi đắp tô thắm thêm truyền thống, tình yêu biển đảo, con tàu, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, bất luận trong trường hợp nào cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc được phân công phụ trách.

PV: Với diễn biến phức tạp trên biển như hiện nay, Bộ Tư lệnh Vùng 3 phối hợp như thế nào với những lực lượng chức năng khác để bảo vệ an ninh trên biển trong thời gian tới, thưa Thiếu tướng?

Chuẩn đô đốc Nguyễn Tiến Dũng: Lực lượng Hải quân được xác định là lực lượng nòng cốt, cùng với các lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển, Kiểm ngư bảo vệ chủ quyền biển đảo. Lực lượng Hải quân xác định phải làm tốt công tác phối hợp, phân công trách nhiệm rõ ràng trong tổ chức quản lý, thường xuyên thông tin thông báo, cùng nhau phối hợp xử lý tốt tình hình trên biển. Đồng thời có chương trình kế hoạch cụ thể để chia sẻ thông tin cùng nhau có những biện pháp xử lý khi có tình huống xảy ra. Mục tiêu cao nhất là tất cả các lực lượng tập trung bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, giữ được môi trường hòa bình ổn định trên biển và giữ được tình cảm hữu nghị giữa các nước trong khu vực.

PV: Xin cảm ơn Chuẩn đô đốc./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN