Blog Thóc: Dự cảm từ việc bắt “Bầu” Kiên

Blog Thóc: Dự cảm từ việc bắt “Bầu” Kiên

Tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt là tin quan trọng. Việc dư luận xã hội rúng động, có sự bàn bạc, mổ xẻ cũng là lẽ thường tình.

Hai hôm nay, tin tức choáng ngợp hết mọi mặt báo, thậm chí là cả các trang blog cá nhân và mạng xã hội, là tin ông Nguyễn Đức Kiên, một trong những người giàu nhất Việt Nam (theo số liệu thống kê trên sàn chứng khoán), bị bắt.

Đây là một tin tức khác thường và rất quan trọng, cho nên nó thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội. Tại sao lại nói là khác thường và quan trọng, lý do, tôi xin được mạo muội nêu ra đây để mọi người cùng tham góp.

Ông Kiên là người có ảnh hưởng lớn trong xã hội ở hai lĩnh vực: Thể thao và Kinh tế.

Về kinh tế, ảnh hưởng của ông lớn đến mức khi tin ông Kiên bị bắt xuất hiện, thị trường chứng khoán Việt Nam lập tức giảm điểm mạnh, tính ra số tiền mất trong một ngày của cả thị trường là ngót nghét 1,8 tỷ USD.

Đi liền sau tin ông này bị bắt, Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng mà ông có can dự (ít, nhiều) đã phải ngay lập tức lên tiếng trấn an dư luận và chuẩn bị các biện pháp dự phòng nhằm đảm bảo cho hoạt động của hệ thống không có xáo trộn.

Ở lĩnh vực thể thao thì khỏi nói, ông Kiên là Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF), là chủ của hai câu lạc bộ bóng đá lớn. Người đàn ông này, cho dù gì đi chăng nữa, cũng là người có ảnh hưởng rất lớn đến sự thay đổi cơ chế quản lý điều hành của bóng đá Việt Nam thời gian gần đây.

Tôi vẫn nhớ bài phát biểu mang tính tuyên chiến với cơ chế điều hành cũ của ông Nguyễn Đức Kiên ở hội nghị tổng kết mùa giải năm ngoái. Phải nói rằng nó diễn ra rất đúng và trúng thời điểm, nên ngay lập tức nó nhận được sự ủng hộ của công chúng.

Ngay sau đó, VPF ra đời, tiếp sau nữa là “cuộc chiến” về  bản quyền truyền hình bóng đá, và cuối cùng kết cục “có hậu” lại thuộc về  ông Kiên và VPF. Những việc lớn như thế được làm rất nhanh đã thể hiện cái “tài” của ông này. Tất nhiên, cái mới được “đẻ” ra có tích cực hay không còn cần thời gian trả lời và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Tóm lại, về mặt báo chí, tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt là tin quan trọng. Việc dư luận xã hội rúng động, có sự bàn bạc, mổ xẻ cũng là lẽ thường tình.

Theo cơ quan Công an, ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt vì tội kinh doanh trái phép. Tất nhiên đây là những thông tin ban đầu. Việc ông Kiên có tội hay không còn phụ thuộc vào kết luận cuối cùng của tòa án, chỉ tòa án mới có quyền phán xét. Hiến pháp của nước ta đã trang trọng ghi điều đó rồi. Cũng có thể ông Kiên vô tội. Cũng có thể tội của ông không chỉ dừng lại ở đây. Điều này thì chúng ta phải bình tĩnh chờ đợi thôi.

Tuy nhiên, sự kiện này, theo tôi đã phát đi một tín hiệu hy vọng về sức mạnh và tính nghiêm minh của pháp luật. Không ai, kể cả những người giàu có, có thế lực đến đâu… có thể đứng trên hoặc đứng ngoài pháp luật. Bạn có tài, có nhiều ý tưởng táo bạo, có tiền… nhưng bạn vẫn phải hành động trong khuôn khổ trật tự xã hội, đó là pháp luật.

Sự kiện này xảy ra đúng vào lúc Bộ chính trị, Ban Bí thư đang phát động cuộc vận động xây dựng và chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4.

Mục tiêu cuối cùng của cuộc vận động này, theo tôi hiểu, là làm cho Đảng ta thực sự vững mạnh, trong sạch, làm tiền đề để xây dựng một quốc gia mạnh, một xã hội lành mạnh, trong sạch. Khí thế và niềm tin trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, kể từ khi bản nghị quyết quan trọng này được công bố, đang lên cao.

Bởi vậy mà tôi rất có dự cảm về kết quả tích cực của cuộc vận động này./. 

Tin bài liên quan:

Phạm Kinh Bắc/VOV online

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN