Soi chiếu lòng mình trong đại dịch

VOV.VN - Giữa lúc dịch bệnh đang hoành hành với số liệu cập nhật tăng mỗi ngày, phải chăng đây cũng là cơ hội để mỗi người soi chiếu và điều chỉnh chính mình?

Đại dịch Covid-19 đang lia lưỡi hái tử thần khắp các châu lục và để lại những hậu họa kinh hoàng về số ca tử vong. Việt Nam đang dốc toàn lực “chống dịch như chống giặc” và niềm hy vọng khống chế virus, vượt qua đại dịch chưa bao giờ thôi cuồn cuộn trong nỗ lực chung của cả cộng đồng. Giữa lúc dịch bệnh đang hoành hành với số liệu cập nhật tăng mỗi ngày, phải chăng đây cũng là cơ hội để mỗi người soi chiếu và điều chỉnh chính mình?

Bài học giữ gìn vệ sinh cá nhân đề phòng dịch bệnh chưa bao giờ lại cập nhật đầy đủ, toàn diện và liên tục trên các phương tiện truyền thông như bây giờ. Từ mới kiến thức thiếu hụt về virus corona, tác dụng của khẩu trang, cách tăng sức đề kháng…, chúng ta phải học lại từ đầu về các bước rửa tay ngăn ngừa dịch bệnh, cách sử dụng khẩu trang đúng, tăng cường bổ sung các loại thực phẩm tốt cho cơ thể.

Điểm phát gạo miễn phí hỗ trợ người khó khăn trong đại dịch.

Và không chỉ dừng lại ở lý thuyết suông, chúng ta còn cùng con trẻ trong nhà thực hành thường xuyên hơn bài bản hơn các bước rửa tay phòng khuẩn, kỹ năng đeo khẩu trang ở chỗ đông người theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Nếu mỗi người đều nâng cao nhận thức, xây dựng thói quen đề phòng dịch bệnh thì chắc chắn rằng sức khỏe cộng đồng sẽ được cải thiện đáng kể, từ đó tạo sức đề kháng tập thể lấn lướt và tiêu trừ dịch bệnh.

Bài học về sự sẻ chia, lòng tương thân tương ái giữa người và người trong đại dịch lại cần hơn bao giờ hết. Người Nhật trong thảm họa xác định chỉ đổ nửa bình xăng vì “chừa cho những người đang bị thiếu hụt ở vùng thiên tai”, lẽ nào người Việt chúng ta không thể mua vừa đủ dùng số khẩu trang y tế cần thiết, mua ít lại lượng thực phẩm cần dự trữ? Bởi phòng dịch không chỉ riêng một cá nhân, một gia đình mà chúng ta cần xây dựng một cộng đồng miễn dịch, một xã hội an toàn!

Đầu mùa dịch, một cô bé lớp 4 viết thư cho Thủ tướng xin góp toàn bộ số tiền lì xì của mình mua khẩu trang y tế tặng mọi người. Rồi sắc phục cảnh sát giao thông phát khẩu trang miễn phí trên các nẻo đường làm đẹp thêm tình người dung dị. Người người rủ nhau hiến máu tình nguyện khi nghe tin thiếu máu chữa bệnh. Nơi nơi rộn lên chiến dịch giải cứu dưa hấu, thanh long cho bà con nông dân giữa mùa dịch… Mong rằng những nghĩa cử đẹp nối dài tình người giữa giông bão chông chênh do dịch bệnh sẽ được chúng ta trao đi nhiều hơn…

Bên cạnh đó, bài học ứng xử tử tế, trách nhiệm với cộng đồng của mỗi cá nhân cần được soi chiếu và điều chỉnh nhiều hơn.

Những thói quen xấu xí như khạc nhổ nơi công cộng, vứt rác bừa bãi mất vệ sinh, ném liệng khẩu trang y tế mọi nơi mọi lúc… cần phải chấm dứt ngay lập tức. Căn bệnh cơ hội của một vài cá nhân đầu cơ, tích trữ, “thổi giá” các mặt hàng liên quan đến phòng dịch cần bị xử lý một cách nghiêm khắc. Hy vọng rằng mỗi doanh nghiệp, cá nhân đều ý thức được trách nhiệm xã hội của mình để trong gian khó người và người xích lại gần nhau hơn, qua gian khó có thể nhìn nhau mỉm cười an yên!

Khi “bão dịch” hoành hành, lẽ tất nhiên ai ai cũng nơm nớp lo âu, bất an. Nhưng điều đáng lo ngại hơn nữa là “bão lòng” và “bão miệng” đang đẩy dịch bệnh đi quá xa nhưng thông tin đúng, đủ. Hàng loạt cá nhân tung tin sai lệch đã bị cơ quan công an triệu tập, xử lý vi phạm hành chính. Trách nhiệm với cộng đồng đôi khi chỉ đơn giản là không tung tin sai sự thật gây hoang mang, không chia sẻ hoặc bình luận khi chưa kiểm chứng thông tin. Bài học này có lẽ chúng ta còn phải học dài dài…/.