2 Bộ trưởng đầu tiên trả lời chất vấn

Hôm nay (14/8), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải và Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông tại phiên họp lần thứ 22.  

Có hay không việc “lờ” quy hoạch?

Đã có 9 đại biểu đã chất vấn trực tiếp Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng, tập trung chủ yếu vào các vấn đề liên quan đến hoạt động tổ chức trạm thu phí giao thông; tình trạng ách tắc giao thông tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội; việc chậm trễ tiến độ trong xây dựng các công trình hạ tầng giao thông.

Đại biểu Chu Sơn Hà (đoàn Hà Nội), đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (đoàn Lạng Sơn) chất vấn Bộ trưởng xung quanh quá trình thực hiện đường Vành đai 3 (Hà Nội), và liệu có hay không tình trạng không thực hiện theo quy hoạch? Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cho biết, đến nay, đường Vành đai 3 đoạn từ Mỹ Đình tới bán đảo Linh Đàm cơ bản đã được giải quyết, chỉ còn lại điểm nút giao thông Thanh Xuân hiện đang nghiên cứu để chỉnh sửa cho phù hợp. Theo Bộ trưởng, dự án được chỉnh sửa, bổ sung nhiều lần trong quá trình thực hiện để phù hợp với tình hình. Việc thay đổi này là nằm trong thẩm quyền của Bộ đã được Chính phủ cho phép.

Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng trả lời chất vấn (Ảnh:TTXVN)

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hoa (đoàn Hà Nội) về việc đảm bảo an toàn giao thông cho người tham gia giao thông trong khi xây dựng các tuyến đường, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cho biết, trong các dự án xây dựng đường giao thông đều có điều khoản về đảm bảo hoạt động giao thông bình thường cho người dân. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận quá trình thực hiện vẫn thường xảy ra việc phối hợp thiếu đồng bộ giữa các ngành dẫn đến chậm tiến độ, đào đường nhiều lần, gây bức xúc cho người dân.

Các đại biểu Lê Quang Bình (đoàn Thanh Hóa), Trịnh Thị Nga (đoàn Phú Yên), Trần Tiến Cảnh (đoàn Hà Nam) chất vấn nội dung liên quan đến việc tổ chức các trạm thu phí giao thông. Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng thừa nhận, hiện vẫn tồn tại một số hiện tượng tiêu cực và bất cập trong thực hiện thu phí giao thông ở một số trạm. Bộ đang nghiên cứu để triển khai chủ trương xã hội hóa công tác thu phí giao thông và những quy định liên quan đến mức thu phí, đảm bảo hài hòa quyền lợi giữa nhà đầu tư và người tham gia giao thông.

Trả lời chất vấn của đại biểu Tất Thành Cang (đoàn thành phố Hồ Chí Minh) liên quan đến tình trạng ùn tắc giao thông, giải quyết các giao cắt với đường sắt, đường quốc lộ với đường nội đô tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng nêu rõ: Bộ đã có nhiều chương trình phối hợp công tác với UBND hai thành phố để triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Kết luận phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, điều khiển phiên chất vấn yêu cầu Bộ Giao thông - Vận tải trong thời gian tới tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy liên quan đến giao thông vận tải; đẩy mạnh việc lập lại trật tự an toàn giao thông tại hai thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội; tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan trong việc giải phóng mặt bằng, giảm tai nạn giao thông.

Sẽ quy hoạch lại cơ sở hạ tầng viễn thông
Trong phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp, hai nhóm vấn đề được các đại biểu tập trung chất vấn là trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ trong việc để phát tán thông tin không đúng trên mạng Internet; việc quản lý cấp phép tần số và nội dung các kênh truyền hình cáp; quản lý Nhà nước đối với các trò chơi game trực tuyến có yếu tố bạo lực, khiêu dâm, ảnh hưởng tới trẻ em. Hơn 10 đại biểu đã chất vấn trực tiếp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Đào (đoàn Hà Nội) chất vấn, hiện nay, tình trạng thanh thiếu niên nghiện chơi game online ảnh hưởng nhiều đến học tập và đời sống. Vậy biện pháp của Bộ như thế nào? Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thừa nhận, trẻ em say mê chơi game online nhiều giờ liền ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập. Hiện nay, nhiều cơ sở dịch vụ game có các trò chơi mang yếu tố khiêu dâm, bạo lực, ảnh hưởng đến nhận thức của con trẻ. Những biện pháp của Bộ để khắc phục tình trạng này được Bộ trưởng trả lời như sau: Để quản lý trò chơi trực tuyến, từ năm 2006, liên bộ Văn hóa - Thông tin, Bưu chính - Viễn thông, Công an đã ban hành Thông tư số 60 quy định trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online, người chơi và trách nhiệm của các Bộ, ngành liên quan. Thông tư cũng đưa ra các quy định cụ thể nhằm cấm phát hành game có nội dung xấu, hạn chế việc chơi quá nhiều, hạn chế tác động tiêu cực của game online đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh.

Đại biểu Hoàng Văn Toàn (đoàn Vĩnh Phúc) cho rằng, hiện nay, tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng lãng phí cơ sở hạ tầng của các doanh nghiệp viễn thông, Bộ có biện pháp gì để tránh lãng phí? Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết “Bộ đã có quy hoạch phát triển ngành, chủ yếu là quy hoạch cơ sở hạ tầng của phát thanh và truyền hình. Sắp tới, Bộ sẽ thực hiện quy hoạch lại theo 4 bước: Các địa phương phối hợp với bộ quy hoạch lại các trạm phát sóng mặt đất (BTS); Tiếp tục xã hội hoá phát triển hạ tầng; Ngầm hoá các công trình kỹ thuật liên quan đến viễn thông và dùng chung hạ tầng.

Phát biểu tổng kết phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định, chất vấn tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội là chủ trương đúng đắn và ngày càng phát huy hiệu quả, được cử tri và người dân rất quan tâm. Những vấn đề chất vấn không mới nhưng liên quan trực tiếp đến người dân. Vì vậy, sau phiên chất vấn, các Bộ trưởng cần quán triệt và thực hiện  tốt chức năng quản lý Nhà nước của mình, nhất là những bất cập mà các đại biểu Quốc hội nêu ra tại phiên chất vấn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên