AIPA ủng hộ việc tiến tới một cộng đồng ASEAN

Nội dung này đã được các đại biểu thống nhất cao tại phiên họp trù bị Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) do Phó Chủ tịch Quốc hội nước ta Tòng Thị Phóng làm chủ trì, ngày 22/10, tại Bangkok  

Phiên họp bàn về nội dung mà đoàn đại biểu nghị viện các nước ASEAN sẽ trình bày tại cuộc họp lần thứ hai không chính thức giữa lãnh đạo nghị viện AIPA và lãnh đạo chính phủ các nước ASEAN diễn ra hôm nay (23/10) tại khách sạn Dusit Thani – Huahin.

Nội dung do đoàn Việt Nam chuẩn bị phù hợp với mong muốn chung của các nước ASEAN là phấn đấu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 dựa trên 3 trụ cột chính là an ninh-chính trị, kinh tế và văn hóa- xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết: Nội dung trên đã được các đại biểu thống nhất, nhấn mạnh đây là nội dung rất quan trọng, liên quan đến các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, những nội dung khác nhằm đảm bảo an ninh khu vực, các mối quan hệ trong nội khối.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì phiên họp trù bị AIPA

Hội nghị cũng thống nhất nội dung hướng ra bên ngoài, trong đó phải mở rộng các quan hệ giữa AIPA và ASEAN, khẳng định hơn nữa mối quan hệ về các nội dung giải quyết khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế, vấn đề môi trường, y tế, giáo dục, đặc biệt là việc chăm lo đến cộng đồng.

“Có thể nói đây là một trong những nội dung rất quan trọng tạo sự đồng thuận cao trong AIPA, khẳng định sự ủng hộ đối với ASEAN ”, bà Tòng Thị Phóng khẳng định. 

Tại phiên họp trù bị, đoàn Việt Nam cũng đề xuất mở rộng một cách hài hòa pháp luật không chỉ trong lĩnh vực trong phòng chống ma túy, chống buôn bán người mà còn tới các lĩnh vực khác như đầu tư, thương mại…

Đoàn đại biểu nghị viện của các nước ASEAN tích cực bổ sung nhiều ý kiến, trong đó đoàn Thái Lan cho rằng cần phải thúc đẩy sự hiểu biết và tôn trọng giữa các nền văn hóa và tôn giáo trong khu vực./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên