An Giang công bố Khu di tích Quốc gia đặc biệt Chủ tịch Tôn Đức Thắng

9h sáng nay (17/7), UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp hạng Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng là di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Buổi lễ diễn ra trên cù lao Ông Hổ, xã Mỹ Hòa Hưng, Thành phố Long Xuyên - nơi gắn bó với thời niên thiếu của người con ưu tú Tôn Đức Thắng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và lãnh đạo nhiều bộ, ban ngành Trung ương, địa phương cùng đông đảo nhân dân, bà con thân tộc của Bác Tôn đã tham dự buổi lễ

Chủ tịch nước và lãnh đạo các Bộ, ngành dâng hương, dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Phát biểu tại buổi lễ công bố Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng là di tích Quốc gia đặc biệt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đánhh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang đã có công rất lớn trong việc xây dựng, tôn tạo và giữ gìn khu di tích ngày càng khang trang.

Chủ tịch nước đã khẳng định Chủ tịch Tôn Đức Thắng là một chiến sĩ cách mạng dân tộc và là chiến sĩ cách mạng quốc tế. Cuộc đời Chủ tịch Tôn Đức Thắng là cả quá trình hoạt động cách mạng phong phú, kiên trung, trải qua nhiều cam go, thử thách.

Tuy đã trải qua nhiều vị trí công tác, chức vụ, kể cả cấp cao nhất là Chủ tịch nước nhưng bản chất công nhân của con người Tôn Đức Thắng không bao giờ thay đổi.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Trên cương vị người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã cùng toàn Đảng, toàn dân đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Cuộc đời và sự nghiệp của Người là tấm gương sáng ngời của một người chiến sĩ Cộng sản, vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt của lao tù đế quốc và sự khốc liệt của chiến tranh. Là người tiêu biểu cho chính sách đại đoàn kết của dân tộc”.

Ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho rằng: “Được Thủ tướng Chính phủ công nhận Khu lưu niệm là di tích quốc gia đặc biệt là vinh dự to lớn, niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân tỉnh An Giang. Đảng bộ, nhân dân An Giang sẽ tiếp tục giữ gìn, trùng tu, tôn tạo để khu di tích phát huy tốt giá trị và xứng tầm với cấp quốc gia đặc biệt”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham quan khu lưu niệm

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương và địa phương đã đến dâng hoa, dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; đồng thời cắt băng khánh thành công trình trùng tu tôn tạo di tích Nhà sàn Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Sự kiện Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng được công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt có ý nghĩa chính trị rất lớn. Đây là 1 trong số 23 di tích Quốc gia đặc biệt của Việt Nam. Do đó, theo lãnh đạo tỉnh An Giang, buổi lễ sẽ được tổ chức long trọng, đúng nghi thức Nhà nước nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của Bác Tôn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước sau khi thống nhất.

Đây còn là dịp để người dân An Giang cũng như cả nước học tập tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Tôn, tự hào về lịch sử truyền thống hào hùng của dân tộc.

Khu lưu niệm này bắt đầu hình thành từ khi Bộ Văn hóa Thông tin, nay là Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch có quyết định số 114 ngày 30/8/1984 công nhận ngôi nhà ở ấp Mỹ An, xã Mỹ Hòa Hưng - nơi Bác Tôn sinh sống thời niên thiếu, là di tích lịch sử lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Năm 1998, Khu lưu niệm được tỉnh An Giang tiếp tục khởi công, xây dựng trên Cù lao Ông Hổ, được bao bọc bởi dòng sông Hậu hiền hòa, ngọt ngào quanh năm, với tổng diện tích 5ha. Đến hôm nay, nơi đây trở thành khu di tích lịch sử phục vụ khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch. Đây chính là niềm tự hào trong lòng mỗi người dân cù lao./.