An Giang phải phát huy thế mạnh về nông nghiệp để phát triển

An Giang phải phát huy thế mạnh về nông nghiệp để phát triển

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đặc biệt lưu ý tỉnh nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung cần quan tâm chỉ đạo tạo bước đột phá trong đào tạo nghề cho người lao động

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Tây Nam Bộ, sáng 18/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và làm việc tại An Giang. Đây là tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng lúa và thủy sản.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh An Giang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang trong những năm qua đã nỗ lực vượt qua khó khăn đạt được nhiều thành tựu kinh tế-xã hội tương đối toàn diện, tạo diện mạo mới cho tỉnh trên các lĩnh vực. Tuy nhiên trong 3 tháng đầu năm nay, sản lượng lúa, thủy sản và kim ngạch xuất khẩu vốn là thế mạnh của tỉnh đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tỷ trọng công nghiệp của An Giang hiện chỉ chiếm 11% cơ cấu kinh tế. Đây là tỷ trọng công nghiệp thấp nhất so với các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tỷ lệ lao động qua đào tạo cũng mới chỉ có 25%, thấp hơn bình quân chung của cả nước.

An Giang là địa phương dẫn đầu cả nước về cả sản lượng lúa và thủy sản nhưng từ khâu sản xuất, tiêu thụ và thu nhập của người nông dân vẫn còn bấp bênh. Đây là những vấn đề mà tỉnh An Giang cần tập trung tính toán, chỉ đạo và giải quyết trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Không có cách nào khác An Giang muốn phát triển phải phát huy thế mạnh về nông nghiệp, gắn với phát triển công nghệ chế biến sâu, công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn dũng yêu cầu tỉnh An Giang cần đi sâu nghiên cứu hình thành hệ thống tổ chức sản xuất đồng bộ và hiện đại bằng cách đưa khoa học công nghệ như giống, gen, quy trình canh tác đến điện khí hóa, cơ giới hóa vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giảm hao hụt sau thu hoạch và từng bước nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý tỉnh An Giang nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung cần quan tâm chỉ đạo tạo bước đột phá trong đào tạo nghề cho người lao động. Đây là yêu tố quan trọng quyết định năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa, cũng là yếu tố tích cực, bền vững đảm bảo công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh An Giang tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác giải ngân các nguồn vốn đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ thúc đẩy sản xuất trên cả lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ; quan tâm công tác an sinh xã hội, nhất là đối với người nghèo và đảm bảo việc làm cho người lao động. Thủ tướng cũng yêu cầu bổ sung cho người dân vay vốn không tính lãi khi làm hệ thống điện bơm tưới ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng và một số Bộ, ngành trung ương cũng cho ý kiến về cơ chế, chính sách, nguồn vốn để tỉnh An Giang tập trung phát triển xây dựng, nâng cấp một số tuyến đường giao thông huyết mạch, giao thông thủy lợi nội đồng, các công trình thủy lợi, thủy sản và kiên cố hóa trường lớp học…

Trong thời gian làm viêc tại An Giang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và một số cơ sở kinh tế./.

Thành Chung

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN