Ấn tượng đất nước “vạn đảo”

Từ nhà lãnh đạo cao nhất đến người dân Indonesia đều bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về đất nước Việt Nam và khi nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chiều tối 3/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hoà Indonesia theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Indonesia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Indonesia Marzuki Alie (Ảnh: TTXVN)

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Indonesia, hai bên đều nhấn mạnh luôn coi trọng quan hệ hợp tác truyền thống, khẳng định tiếp tục ủng hộ nhau trên các diễn đàn khu vực và thế giới. Là nước thành viên sáng lập ASEAN, Indonesia khẳng định sẽ ủng hộ trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA.

Đúng là rất đặc trưng mà không phải quốc gia nào cũng có được, Indonesia có tới 230 triệu dân nhưng lại sống rải rác trên hơn 17.500 quần đảo và đảo lớn nhỏ. Tại thủ đô Jakarta hay ở thành phố Bali, đoàn Quốc hội Việt Nam đều được đón tiếp trọng thị và ấm tình hữu nghị…

Thống đốc Bali Made Mangku vẫn còn nhớ những kỷ niệm đẹp về Hà Nội cách đây mấy năm khi sang làm việc tại Việt Nam trên một cương vị khác. Hà Nội yên bình, mến khách và phát triển năng động qua những thông tin mà ông tìm hiểu về Việt Nam. Thống đốc Bali không quên nhắc đến Hà Nội và Thủ đô cổ kính sắp 1.000 năm tuổi và thốt lên rằng “Vậy là năm nay đúng 1.000 năm Hà Nội, tôi sẽ cố gắng để có thể sang thăm Hà Nội”. Thống đốc Bali cũng cho biết, ông học được ở Việt Nam trong thực hiện các chính sách bảo tồn, gìn giữ những nét văn hoá của dân tộc, lấy đó làm nền tảng. Ở Bali, văn hoá được xác định là điều kiện quan trọng để thu hút du khách năm châu.

Thống đốc Made Mangku nói:“Bali là địa danh nổi tiếng trên cả thế giới. Mặc dù đảo Bali bị ảnh hướng bởi rất nhiều yếu tố văn hoá từ các nền văn hoá khác nhau, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm gìn giữ vốn văn hoá đặc thù của đảo. Chủ trương này được Chính phủ rất ủng hộ và Việt Nam cũng có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này. Trong tương lai, Bali sẽ phối hợp với các địa phương của VIỆT NAM có tiềm năng du lịch để góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước”.

Phải nói rằng, Indonesia là nước có cơ sở hạ tầng rất phát triển và việc trong năm qua nước này đạt mức tăng trưởng 4,3% cho thấy chính sách kinh tế đúng đắn của các nhà lãnh đạo Indonesia. So với quan hệ chính trị thì hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng cần tăng cường hơn nữa. Hai diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức tại Indonesia đều nhận được sự hưởng ứng cao của các doanh nhân Indonesia… Tiềm năng thì nhiều nhưng quan trọng và phải hiểu nhau, mới có thể đi tới những ký kết hợp tác cụ thể.

Trong tất cả các cuộc hội đàm, hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đều nhấn mạnh vai trò của ASEAN, của Liên minh Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á. Vừa vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm khi năm nay, Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA.

Phía bạn đều thống nhất với những đề nghị của Việt Nam, chia sẻ, ủng hộ và tham gia tích cực các hoạt động của ASEAN trong năm 2010. Indonesia tin tưởng Viêt Nam sẽ đảm nhận thành công hai chức vụ này, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của khu vực.

Quần đảo Bali, chiều vàng rực nắng, sóng biển vỗ về bên những hàng cây xanh mướt. Chia tay đất nước Indonesia tươi đẹp - đất nước của “vạn đảo”, chúng ta tin tưởng quan hệ Việt Nam- Indonesia sẽ có thêm những bước phát triển mới sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tới Indonesia. Việt Nam chào đón Tổng thống, các vị lãnh đạo, các doanh nhiệp và nhân dân Indonesia đến với Việt Nam. Các thế hệ hôm nay sẽ kế tục, không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị đã được tạo dựng qua thời gian, thử thách./.