Ảnh toàn cảnh chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN tại Lào của Thủ tướng

Ảnh: Toàn cảnh chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN của Thủ tướng

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Cấp cao liên quan tại Lào từ 6-8/9.
anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 1
Trưa 6/9, chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Wattay ở Thủ đô Vientiane, Lào. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các hội nghị Cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.
anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 2

Ngay khi vừa đến thủ đô Vientiane, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến thân mật với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ Lào hoàn thành trọng trách Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị liên quan, góp phần củng cố đoàn kết ASEAN, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 3

Chiều 6/9, tại Vientiane (Lào) đã diễn ra Lễ Khai mạc trọng thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan. Tham dự có các nhà lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN. Ngay sau Lễ khai mạc, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã họp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 với trọng tâm thảo luận là việc triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 và các định hướng tăng cường hợp tác ASEAN thời gian tới.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 4
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xác định rõ trọng tâm, ưu tiên trong quá trình thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025 và các Kế hoạch triển khai trên từng trụ cột.
anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 5
Cũng trong chiều 6/9, các nhà Lãnh đạo đã tham dự Lễ ký kết "Tuyên bố ASEAN về Một ASEAN, Một Ứng phó: ASEAN cùng ứng phó các thảm họa trong và ngoài khu vực", Lễ thông qua Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN 2025 và Chương trình Công tác Sáng kiến Hội nhập ASEAN giai đoạn 3 và Lễ ra mắt logo Chiến dịch Visit ASEAN@50 hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN vào năm 2017.
anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 6

Chiều 6/9, ngay sau lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Durtete. Hai bên khẳng định coi trọng mối quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines, bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực hợp tác.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 7

Chiều 6/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, coi đây là tài sản vô giá cần phải gìn giữ và phát triển cho các thế hệ mai sau.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 8

Chiều 6/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Pany Yathotou. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí cần quan tâm thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 9

Sáng 7/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến thân mật với Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Aung San Suu Kyi. Thủ tướng và bà Aung San Suu Kyi khẳng định Chính phủ hai nước coi trọng việc gìn giữ và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Myanmar, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hợp tác và đoàn kết ASEAN, vì hòa bình, ổn định và hợp tác của khu vực.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 10

Sáng 7/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 29, các Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc và Nhật Bản. Tại hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 29, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã thảo luận về quan hệ đối ngoại của ASEAN, đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 11
Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 19, các nhà Lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN-Trung Quốc; Tuyên bố chung về áp dụng Bộ Quy tắc Ứng xử để tránh va chạm bất ngờ trên biển ở Biển Đông; Tài liệu hướng dẫn vận hành đường dây nóng giữa Quan chức Cao cấp của các Bộ Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về ứng phó với các sự cố khẩn cấp trên biển; và Tuyên bố chung về hợp tác năng lực sản xuất.
anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 12

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 19, các nhà Lãnh đạo hoan nghênh những tiến triển tích cực trong hợp tác hai bên và khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Nhật Bản, cùng đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 13

Chiều 7/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Hàn Quốc, Australia và Liên Hợp quốc, Cấp cao ASEAN+3 và Cấp cao Mekong-Nhật Bản. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3, các Lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế hợp tác giữa ASEAN với Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đối với sự ổn định và phát triển ở khu vực Đông Á.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 14
Phát biểu tại các Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các đối tác, đánh giá cao cam kết của các đối tác tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và phát huy vai trò trung tâm ở khu vực, và đề nghị các đối tác tiếp tục tăng cường hợp tác với ASEAN tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên và phát huy được thế mạnh của mỗi bên.
anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 15

Kết thúc Hội nghị ASEAN+1 với Australia, các Lãnh đạo ASEAN và Australia thông qua Tuyên bố chung về hợp tác chống khủng bố quốc tế.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 16

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Liên Hợp quốc, hai bên thông qua Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016-2020, Kế hoạch dài hạn đầu tiên cho hợp tác ASEAN-Liên Hợp quốc với nhiều nội dung quan trọng như gắn kết triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp quốc về Phát triển bền vững, hợp tác về gìn giữ hòa bình, chống khủng bố…

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 17

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng và cam kết tiếp tục nỗ lực đóng góp thúc đẩy hợp tác Mekong - Nhật Bản vì sự phát triển bền vững, hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 18
Chiều 7/9, tại cuộc hội kiến với nhà lãnh đạo Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển toàn diện của quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản. Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm đưa quan hệ hợp tác phát triển sâu sắc và thực chất hơn nữa trong thời gian tới.
anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 19

Tại cuộc gặp Thủ tướng New Zealand John Key, hai nhà Lãnh đạo khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – New Zealand; nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm khai thác tốt tiềm năng hợp tác, đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 20
Sáng 8/9, tại cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam cam kết luôn tích cực tham gia vào các nỗ lực, sáng kiến của Liên Hợp Quốc; đồng thời thông báo Việt Nam đang tích cực triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, lồng ghép trong các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.
anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 21

Cũng sáng 8/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Australia; hai bên cùng trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, ngày càng hiệu quả , nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 22
Ngày 8/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN+1 với Hoa Kỳ và Ấn Độ, và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).
anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 23

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 4, các nước ASEAN đánh giá cao vai trò của Hoa Kỳ, một đối tác quan trọng của ASEAN trong xây dựng Cộng đồng, thúc đẩy hòa bình, an ninh và định hình cấu trúc khu vực, và hợp tác xử lý các thách thức toàn cầu.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 24

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 14, hai bên cam kết triển khai hiệu quả Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016-2020, hướng tới kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN-Ấn Độ vào năm 2017.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 25

Chiều 8/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến chào ông Choummaly Sayasone, nguyên Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Lào và ông Thongsing Thammavong, nguyên Thủ tướng Lào.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 26

Chiều 8/9, Lễ Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Vientiane. Tham dự có các nhà lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng thư ký ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự buổi lễ.

anh: toan canh chuyen tham du hoi nghi cap cao asean cua thu tuong hinh 27
Chiều tối 8/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Vientiane về nước, kết thúc thành công chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 28-29 và các Hội nghị cấp cao liên quan.

Ảnh: Vũ Dũng, Mỹ Bình, Quang Hiếu

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN