ASEAN cần nâng cao cảnh giác ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19

ASEAN cần nâng cao cảnh giác ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19

VOV.VN - Các nước ASEAN cần tiếp tục nâng cao cảnh giác nhằm ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng xấu đến khu vực.

Chiều 22/6 đã diễn ra Hội nghị Nhóm Công tác trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp lần thứ 2. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, chủ trì Hội nghị.

asean can nang cao canh giac ngan chan lan song dich covid-19 hinh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, diễn biến dịch bệnh Covid-19 trong khu vực và trên thế giới vẫn đang hết sức phức tạp. Dịch Covid-19 đang trở thành thách thức rất lớn tại một số quốc gia khi số ca lây nhiễm mới không ngừng gia tăng làm dấy lên những lo ngại về khả năng có thể có làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khuyến nghị, các quốc gia trong khu vực cần tiếp tục nâng cao cảnh giác nhằm ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2 để giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế- xã hội của các quốc gia nói trên.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Hội nghị Nhóm Công tác trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp lần thứ 2 này sẽ tập trung vào việc đánh giá các bước tiến trong việc hợp tác giữa các nước ASEAN trong việc đối phó với đại dịch Covid-19.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng sẽ đưa ra các khuyến nghị liên quan đến các bước đi tiếp theo, bao gồm các biện pháp thực thi hiệu quả trong việc hiện thực hoá các quyết định hay sáng kiến tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh Covid-19 để báo cáo lên Hội đồng điều phối ASEAN trước khi báo cáo lên các lãnh đạo tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.

asean can nang cao canh giac ngan chan lan song dich covid-19 hinh 2
Các đại biểu tham gia họp trực tuyến tại Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các quốc gia trong khu vực cần tập trung triển khai 4 sáng kiến chính theo quyết định của các lãnh đạo ASEAN, bao gồm thành lập Quỹ ASEAN ứng phó với Covid-19; Xây dựng Kho dự trữ khu vực ASEAN về vật tư y tế; Xây dựng Quy trình tiêu chuẩn của ASEAN ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và xây dựng Kế hoạch phục hồi của ASEAN hậu Covid-19.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, hội nghị cũng sẵn sàng tiếp thu các kiến nghị ý kiến cũng như đề xuất để tăng cường sự hợp tác của ASEAN trong việc đối phó với dịch Covid-19 cũng như các vấn đề y tế khẩn cấp cộng đồng khác./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN