ASEAN góp phần ổn định kinh tế toàn cầu

Kinh tế ASEAN đang khởi sắc trở lại với một con số tăng trưởng trong năm 2010 đầy ấn tượng, với dự báo đạt khoảng 4-4.5% GDP

>> Quản lý, khai thác bền vững nguồn tài nguyên của dòng Mekong/ Hội nghị Cấp cao ASEAN 16 thành công tốt đẹp/ Họp hội đồng điều phối ASEAN và lễ ký các văn kiện Ngoại trưởng/ Hội nghị Cấp cao ASEAN 16

“ASEAN sẽ góp phần ổn định kinh tế toàn cầu” là khẳng định của Tổng Thư ký (TTK) ASEAN, ông Surin Pisuwan bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN vừa diễn ra tại Hà Nội. Theo ông, tuy đang gặp nhiều thách thức, nhưng ASEAN cũng đang đứng trước nhiều cơ hội. Sự đồng lòng nhất trí cũng như việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, kế hoạch tổng thể trên nhiều mặt sẽ giúp ASEAN sớm trở thành một thể thống nhất, thực thi các mục tiêu này.

Theo TTK ASEAN Surin Pitsuwan, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16 đã thành công tốt đẹp. Phát biểu với báo giới bên lề hội nghị, ông Surin Pitsuwan nói: “Dưới sự điều phối của nước chủ nhà Việt Nam, các hội nghị đã đạt kết quả rất tích cực. Các thành viên ASEAN đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, tin tưởng vào các chương trình hoạt động của khối, trong đó có kế hoạch Tổng thể về việc thực hiện các mục tiêu đề ra của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Liên quan đến vấn đề này, trong phiên họp Hội đồng Bộ trưởng Cộng đồng kinh tế ASEAN, chúng tôi nhất trí rằng kinh tế ASEAN đang khởi sắc trở lại với một con số tăng trưởng trong năm 2010 đầy ấn tượng, với dự báo đạt khoảng 4-4.5% GDP, cao hơn so với mức tăng trưởng kinh tế trong năm ngoái, và cũng không kém so với các nước phát triển chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế. Có thể nói rằng các nền kinh tế đang nổi đang làm tốt điều này, đặc biệt là ASEAN”. Hiện, ASEAN là một trong những khu vực có sức hút đầu tư lớn nhất trên thế giới. Năm 2000, ASEAN chỉ thu hút được 23 tỉ USD, nhờ có sự hội nhập kinh tế chúng ta đã có thị trường chung và năm 2008, ASEAN đã thu hút 60 tỉ USD. Tuy nhiên, đầu tư nội khối chỉ dưới 20 tỉ USD. Nhận thức rõ những thách thức này, tại Hội nghị các Bộ trưởng ASEAN cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế hơn nữa.


Trả lời phỏng vấn báo chí về những giải pháp giải quyết vấn đề thu hẹp khoảng cách phát triển, Tổng thư ký ASEAN Pitsuwan cho rằng, đây là vấn đề của ASEAN trong hơn 40 năm qua và là thách thức ASEAN phải vượt qua. Hiện vẫn còn khoảng cách giữa thành viên cũ và mới, vì vậy ASEAN cần đẩy nhanh việc thực thi sáng kiến hòa nhập ASEAN. Mặt khác, hợp tác với các đối tác và các thể chế tài chính như WB, ADB để giúp đỡ các thành viên mới hòa nhập vào cộng đồng. “Chúng ta phải đảm bảo các chương trình và dự án phải được thực hiện đầy đủ theo đúng cam kết. Để đạt được mục đích xây dựng cộng đồng chung ASEAN, chúng ta phải thực hiện các biện pháp đã đề ra như giảm thuế, dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan và đầu tư hơn nữa vào các nước thành viên, tăng cường thương mại giữa các nước, huy động mọi nguồn lực trong ASEAN” - Tổng thư ký Surin Pitsuwan nói.

Theo ông, trước hết ASEAN phải tăng cường đầu tư cho khu vực hơn là dựa dẫm vào bên ngoài. ASEAN cũng cần cởi mởi hơn và tăng cường đối thoại với các đối tác lớn. Tổng thư ký Surin Pitsuwan cũng đánh giá cao vai trò chủ nhà của Việt Nam. Theo ông, Việt Nam đang làm rất tốt vai trò Chủ tịch của mình. “Tôi đánh giá cao công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam. Dưới sự điều hành của Việt Nam, Hội nghị đã diễn ra rất thành công. Các bạn đã thể hiện được tinh thần hiếu khách, chu đáo của nước chủ nhà. Tất cả các thành viên đều rất hài lòng với những gì Việt Nam thực hiện. Nhân đây, tôi cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đang chuẩn bị rất tốt cho Hội nghị này”, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan nhấn mạnh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên