ASEAN hoan nghênh hợp tác với Australia thông qua ADMM+

VOV.VN - ASEAN và Australia mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc phòng, vì lợi ích chung của mỗi bên và của cả khu vực.

Chiều 19/2, bên lề Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã diễn ra cuộc gặp không chính thức ASEAN – Australia, nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa ASEAN – Australia thông qua cơ chế ADMM+ trong thời gian tới.

Lãnh đạo Bộ quốc phòng các nước ASEAN và Australia chụp ảnh chung.

Tại cuộc gặp, cả ASEAN và Australia đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc phòng, vì lợi ích chung của mỗi bên và của cả khu vực. ASEAN đánh giá cao năng lực của Australia trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các lĩnh vực như đào tạo, gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, quân y…

ASEAN cũng hoàn toàn ủng hộ vai trò đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về Quân y chu kỳ 2020-2022-2023 của Australia và Brunei, cũng như hoan nghênh việc Australia tăng cường hợp tác với ASEAN thông qua cơ chế hợp tác ADMM+ trong thời gian tới.

ASEAN đánh giá cao ý tưởng của Australia về việc xây dựng Tuyên bố Tầm nhìn 2020 của Australia về Hợp tác quốc phòng với ASEAN. Tài liệu này sẽ góp phần định hướng quan hệ quốc phòng ASEAN – Australia ở các lĩnh vực mà hai bên quan tâm. Hai bên có thể học tập, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau nhằm nâng cao năng lực và khả năng hoạt động chung.

Các đại biểu cũng cảm ơn sự có mặt và tham gia tích cực, có hiệu quả của Australia tại cuộc gặp lần này. Những nội dung thảo luận hôm nay sẽ góp phần trở thành những định hướng lớn cho hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và Australia trong thời gian tới.

*** Trước đó, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia Tea Banh.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đại tướng Tea Banh bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai quân đội. Trong những năm qua, hợp tác quốc phòng Việt Nam - Campuchia tiếp tục mang lại hiệu quả thiết thực và là trụ cột trong mối quan hệ hai nước.

Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác, trong đó có Đối thoại chính sách quốc phòng; phối hợp tốt trong đào tạo nguồn nhân lực, quản lý và bảo vệ đường biên giới, tìm kiếm hồi hương hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia...

Đại tướng Tea Banh đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam cho các hoạt động của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cũng như các hội nghị, hoạt động hợp tác về quân sự - quốc phòng do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì, bày tỏ tin tưởng, với sự chỉ trì của Việt Nam, các cơ chế hợp tác như ADMM và ADMM+ sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc an ninh khu vực.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác đã kí kết; đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ nâng cao nhận thức về mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp giữa hai nước, góp phần làm thất bại âm mưu chia rẽ của các thế lực thù địch./.

Trần Khánh-Thanh Hà/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN ra Tuyên bố chung về ứng phó dịch bệnh

VOV.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh.

Tổng Thư ký ASEAN: “Ấn tượng với sự chủ động và tích cực của Việt Nam”

VOV.VN - Ông Lim Jock Hoi: Chúng tôi đánh giá rất cao sự chủ động và điều phối của Việt Nam tại ADMM

Việt Nam đề xuất ASEAN diễn tập ứng phó với dịch bệnh lan truyền

VOV.VN - Việt Nam đề xuất với các nước thành viên ASEAN tổ chức Diễn tập Xử lý tình huống ứng phó với dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020.

Tin cùng chuyên mục