ASEAN kêu gọi xây dựng ổn định lâu dài trên Biển Đông

Các Ngoại trưởng cho rằng cần giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế…  

Hội nghị hẹp Ngoại trưởng ASEAN vừa diễn ra tại thành phố du lịch Siem Reap của Vương quốc Campuchia. Tại hội nghị này, các Ngoại trưởng ASEAN đã thống nhất quan điểm thúc đẩy hơn nữa quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, giải quyết các tranh chấp tại khu vực Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Đây là hội nghị đầu tiên trong năm Campuchia làm chủ tịch ASEAN. Nội dung chính của Hội nghị là tìm phương hướng hoạt động cho ASEAN trong năm 2012 với chủ đề được nước chủ nhà Campuchia đưa ra là “ASEAN một cộng đồng, một vận mệnh”. Các Ngoại trưởng ASEAN đã thảo luận sâu rộng và thẳng thắn về những chủ đề và phương hướng lớn trong năm nay.

Kết quả Hội nghị được thể hiện trên 4 vấn đề. Thứ nhất, các Ngoại trưởng cùng thống nhất phải tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2010 và 2011. Trong đó tập trung vào lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN đến năm 2015 và thực hiện hợp tác nội khối ASEAN trong các vấn đề lớn trên thế giới và khu vực.

Các Ngoại trưởng ASEAN tại Hội nghị

Thứ hai là kết quả về đối ngoại, các Ngoại trưởng ASEAN thống nhất cần tăng cường quan hệ hợp tác trong cộng đồng ASEAN và giữa ASEAN với bên ngoài. Khuyến khích các nước đối tác tham gia vào các quá trình xây dựng hòa bình, ổn định trong khu vực. Kết quả thứ ba là tăng cường hơn nữa các công cụ và cấu trúc của khu vực ASEAN, như Hiệp ước về Thân thiện và Hợp tác trong ASEAN (TAC), Hiệp ước về khu vực phi hạt nhân Đông Nam Á, và các cấu trúc khác như ASEAN + 1, ASEAN + 3, và Hội nghị Cấp cao đông Á, và các Hội nghị liên quan như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng mở rộng.. đây là những cấu trúc khu vực mà ASEAN đóng vai trò trung tâm. Kết quả thứ tư là các ngoại trưởng ghi nhận tiến bộ quá trình dân chủ ở Myanmar; hoan nghênh và khuyến khích các nổ lực ổn định tình hình trên bán đảo Triểu Tiên.

Về vấn đề Biển Đông, các Ngoại trưởng nêu bật tầm quan trọng của việc duy trì ổn định tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, cũng như kêu gọi tăng cường các hợp tác về an ninh và các hoạt động hợp tác trên biển khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam tham gia tích cực và phát biểu đóng góp vào các chủ để của Hội nghị. Việt Nam ủng hộ nâng cao hơn nữa vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc hợp tác của khu vực. Đối với vấn đề Biển Đông, Việt Nam cũng đã phát biểu và đóng góp ý kiến về việc các nước cần phải tiếp tục thực hiện các kết quả đạt được trong năm 2011.

Đó là phải tăng cường hợp tác và đoàn kết trong lập trường về vấn đề biển đông, giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật phát quốc tế và đặc biệt là tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển đông (DOC) và tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử tại biển đông (COC). Ngoài ra, Việt Nam cũng nêu bật vấn đề cần hợp tác an ninh trên, như tìm kiếm cứu hộ trên biển và các hoạt động hợp tác khác trên biển đông nhằm xây dựng biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên