Azerbaijan đặc biệt coi trọng quan hệ với Việt Nam

VOV.VN - Đất nước có nền kinh tế lớn nhất vùng Nam Kavkaz mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ toàn diện với Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 96 năm Quốc khánh Azerbaijan, Đại sứ quán nước này tại Hà Nội đã tổ chức tiệc chiêu đãi với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga, đại diện các Bộ, ngành Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán tại Việt Nam, cũng như các lưu học sinh Việt Nam từng học tập tại Azerbaijan.

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam - Anar Imanov phát biểu tại buổi chiêu đãi


Trong bài phát biểu tại sự kiện này tối 28/5, Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam - Anar Imanov khẳng định việc Azerbaijan mở đại sứ quán ở Hà Nội vào năm 2013 nằm trong chính sách chung của Azerbaijan tăng cường quan hệ toàn diện với Việt Nam. Ông Imanov nói “ban lãnh đạo Azerbaijan coi trọng việc phát triển mối quan hệ lịch sử giữa hai nước”.

Đại sứ Imanov đã ôn lại mối quan hệ truyền thống giữa hai bên, nhắc lại chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Azerbaijan vào năm 1959 và chuyến thăm của lãnh tụ Azerbaijan - Heydar Aliyev tới Việt Nam vào năm 1983. Ông cũng kể rằng, thời Xô Viết, có nhiều người Việt Nam từng học đại học ở Azerbaijan và các chuyên gia dầu khí của Azerbaijan đã chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp Việt Nam.

Sau khi nhìn lại quá khứ, ngài đại sứ đã nêu bật các tiềm năng to lớn cho hợp tác lâu dài và toàn diện giữa đôi bên trong tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, du lịch cho đến khoa học, văn hóa-xã hội.

Đặc biệt, Đại sứ Imanov không quên nhắc lại chuyến thăm Việt Nam mới đây của đương kim Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, trong đó đoàn tháp tùng Tổng thống đông tới 60 doanh nhân đại diện cho 50 công ty lớn của Azerbaijan. “Những thỏa thuận và hợp đồng ký kết trong chuyến thăm bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau… Cả hai nước đều tin tưởng vào tương lai tươi sáng,” ông Imanov nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại buổi lễ


Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai dân tộc được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp. Thứ trưởng nêu rõ: “Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ với lòng biết ơn trân trọng sự giúp đỡ quý báu, chí tình của nhân dân Azerbaijan trong công cuộc bảo vệ độc lập, tự do và xây dựng đất nước. Đặc biệt, Azerbaijan đã giúp đào tạo nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam trưởng thành”.

Azerbaijan có vị trí địa chiến lược quan trọng ở vùng Nam Kavkaz. Không những vậy, đất nước này còn sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là dầu khí. Kể từ khi giành lại độc lập vào năm 1991, Azerbaijan dưới sự lãnh đạo của cố Tổng thống Heydar Aliyev đã tiến hành nhiều cải cách về kinh tế và xã hội, tăng cường mở cửa với phương Tây. Hiện nay, theo lời Đại sứ Imanov, Azerbaijan chiếm tới 2/3 nền kinh tế của tất cả các nước ở vùng Nam Kavaz. Azerbaijan đã trở thành một trung tâm của khu vực trên các mặt năng lượng, thương mại, và vận tải.

Ngày Quốc khánh 28/5 ở Azerbaijan còn được gọi là Ngày Cộng hòa. Vào đúng ngày 28/5/1918, Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan ra đời. Đây là nhà nước Cộng hòa Nghị viện dân chủ thế tục đầu tiên trong thế giới Hồi giáo.

Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội cho hay, nước Cộng hòa nói trên tuy chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng đã kết hợp các giá trị châu Âu với các giá trị phương Đông, đặt nhiều nền tảng quan trọng cho đất nước Azerbaijan sau này trên các lĩnh vực như xây dựng nhà nước, quân sự, kinh tế, văn hóa, giáo dục và y tế. Đáng chú ý, chính thể này dù thuộc một nước đông người Hồi giáo nhưng từ rất sớm đã trao quyền bình đẳng chính trị cho phụ nữ, thậm chí trước cả một số quốc gia châu Âu./.

>> Đọc thêm: Du học sinh Việt và cơ hội học đại học tại Azerbaijan

Vài hình ảnh khác về tiệc chiêu đãi nhân dịp Quốc khánh Azerbaijan:

Khách dự tiệc chiêu đãi do Đại sứ quán Azerbaijan tổ chức vào tối 28/5 tại Hà Nội

Cùng nâng cốc chúc mừng Quốc khánh Azerbaijan cũng như mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga và Đại sứ Anar Imanov