Bà Rịa-Vũng Tàu cần đóng vai trò quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Tỉnh tiếp tục xem xét lại các lợi thế so sánh từ đó nâng cao mức độ liên kết mang tính liên tỉnh, liên vùng để phát huy sức lan toả và khả năng tác động của tỉnh với khu vực trọng điểm
Trong hai ngày (26 và 27/7), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã về thăm và làm việc với Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chuyến thăm nhằm kiểm tra việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng, đúc kết thực tiễn chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XI của Đảng.
Nằm ở phía Đông Nam bộ, có hệ thống cảng biển, sân bay và mạng lưới đường sông, đường biển, tài nguyên phong phú, Bà Rịa Vũng Tàu có điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 10 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 4, đến nay, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ của Bà Rịa-Vũng Tàu đã chiếm tới hơn 95% trong cơ cấu kinh tế; thu nhập bình quân một người, một năm đạt gần 4.500 USD. Các hoạt động văn hoá, giáo dục cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra, quốc phòng, an ninh được giữ vững và ổn định, công tác xây dựng đảng, chính quyền và hệ thống chính trị tiếp tục đạt nhiều kết quả. Quá trình đô thị hoá, công nghiệp hoá đang diễn ra nhanh chóng trên toàn tỉnh mà huyện Tân Thanh là một trong những địa phương tiêu biểu.
Tại đây, trong buổi làm việc, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dành nhiều thời gian trao đổi với lãnh đạo huyện về những công việc đã làm được về thu hút đầu tư, dạy nghề và tạo việc làm cho lao động địa phương, bố trí dân cư, xây dựng đô thị và nông thôn, chỗ ở cho người lao động làm việc ở các khu công nghiệp, giáo dục đào tạo...
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đề nghị huyện Tân Thanh nói riêng và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói chung phải rất quan tâm tới việc bảo vệ môi trường, xây dựng quy hoạch và quản lý chặt chẽ quy hoạch phát triển công nghiệp, dịch vụ, cải cách hành chính trong đó tập trung chuyển biến về thái độ, trách nhiệm của cán bộ với nhân dân.
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đề nghị tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cần chọn một số địa phương tiếp tục làm điểm để nghiên cứu và tổng kết thực tiễn việc thực hiện đô thị hoá, công nghiệp hoá một cách đồng bộ, toàn diện.
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đi thăm cảng container nước sâu Tân Cảng- Cái Mép thuộc Công ty Tân Cảng Sài Gòn; thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên, chuyên gia và lao động Nga tại Xí nghiệp liên doanh dầu khí Vietsovpetro. Tổng Bí thư đánh giá cao những kết quả trong lao động, sản xuất và kinh doanh của các đơn vị này, đồng thời cho rằng tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cần phối hợp tốt với các ban ngành chức năng để phát triển kinh tế biển còn nhiều tiềm năng như vận tải biển, cảng, du lịch, công nghiệp khai thác chế biến hải sản và dầu khí. Điều này cũng sẽ góp phần vào việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khoá XI về Chiến lược kinh tế biển đến năm 2020.
Làm việc với Ban Thường vụ tỉnh uỷ sáng nay và gặp gỡ cán bộ chủ chốt của tỉnh trong buổi chiều này, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đạt được thời gian qua trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Tổng Bí thư cho rằng với nhiều dự án công nghiệp và dịch vụ lớn đã, đang và sẽ triển khai, tỉnh sẽ phải đối mặt với khó khăn do thiếu nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề cao. Vì vậy, phải tập trung đầu tư cho giáo dục- đào tạo, dạy nghệ, sớm thực hiện phân luồng lao động ngay từ cấp trung học cơ sở, ưu tiên sử dụng người lao động, con em nông dân tại chỗ. Bên cạnh đó, khi mà quỹ đất không còn nhiều thì phải lựa chọn các dự án đầu tư phù hợp, hiệu quả kinh tế cao. Tổng Bí thư đề nghị lãnh đạo tỉnh và các huyện, thị, thành phố của Bà Rịa Vũng Tàu đặc biệt chú ý tới xây dựng kết cấu hạ tầng nhất là đường giao thông, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại cũng như giải quyết nơi ăn chốn ở cho người dân địa phương và lao động nhập cư với tầm nhìn chiến lược lâu dài. Đồng thời phải quan tâm bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường.
Tổng Bí thư nhấn mạnh: Chỉ có làm như vậy thì mới đảm bảo phát triển sản xuất, tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội, phát triển nhanh nhưng bền vững.
Tỉnh cần phải đóng vai trò ngày càng quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nêu điều này, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đề nghị Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục xem xét lại các lợi thế so sánh từ đó nâng cao mức độ liên kết mang tính liên tỉnh, liên vùng để phát huy sức lan toả và khả năng tác động của tỉnh với khu vực trọng điểm và của khu vực này đối với các vùng khác ở Nam Bộ và cả nước.
Trong công tác xây dựng Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh yêu cầu phải làm tốt trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Trong đó đặc biệt chú ý tới vấn đề tư tưởng và nhận thức của cán bộ, đảng viên trong điều kiện hiện nay, chống lại việc “tự diễn biến”.
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng đề nghị Bà Rịa Vũng Tàu trên cơ sở Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10, Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá 10 triển khai các công việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp vào năm tới và cho cuộc bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp. Việc chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng các cấp phải theo tinh thần đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng; phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết, giữ vững kỷ cương; coi trọng chất lượng, hiệu quả, không phô trương, hình thức; bảo đảm an toàn, tiết kiệm, nhằm chuẩn bị tốt nội dung văn kiện Đại hội và chuẩn bị nhân sự cấp uỷ các cấp nhiệm kỳ mới./.