Bà Rịa-Vũng Tàu phát huy tốt tiềm năng công nghiệp, dịch vụ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những kết quả kinh tế, xã hội mà Bà Rịa- Vũng Tàu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.  

Chiều 23/4, tại Bà Rịa- Vũng Tàu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội và việc triển khai chỉ thị 37 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp.

Báo cáo của lãnh đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tại buổi làm việc nêu rõ những kết quả mà tỉnh đã đạt được trong giai đoạn 2006- 2010. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ do Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 4 đã đề ra, trong đó đáng chú ý là đã hoàn thành vượt mức kế hoạch 8/9 chỉ tiêu, tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt gần 18%, thu nhập bình quân đạt 5.100 USD.

Các mục tiêu giảm nghèo đã được tỉnh triển khai tích cực. Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phấn đấu trong năm nay tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 1%, theo chuẩn mới chỉ còn dưới 0,5%.

Về tình hình triển khai thực hiện chỉ thị 37 của Bộ chính trị về tổ chức Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2010-2015, Ban thường vụ tỉnh uỷ chọn 3 đảng bộ cấp trên cơ sở thực hiện thí điểm chủ trương đại hội trực tiếp bầu bí thư theo cấp uỷ, 1 đảng bộ làm điểm chỉ đạo đại hội của tỉnh; chọn 11 đảng bộ cơ sở thực hiện thí điểm chủ trương đại hội đảng bộ cơ sở trực tiếp bầu ban thường vụ, bí thư, phó bí thư.

Tại buổi làm việc, tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị Ban tổ chức Trung ương tiếp tục nghiên cứu, hoàn chỉnh hướng dẫn, quy trình bầu cử ban thường vụ, bí thư, phó bí thư theo hướng ngắn gọn để rút ngắn thời gian bầu cử; cần xem xét quy trình bầu bí thư, phó bí thư lần thứ nhất không được thì không nên bầu lần thứ hai.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những kết quả kinh tế, xã hội mà Bà Rịa- Vũng Tàu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Điều đó cho thấy tỉnh đã phát huy tốt truyền thống cách mạng và tiềm năng công nghiệp, dịch vụ.

GDP của Bà Rịa- Vũng Tàu hàng năm ước đạt gần 18%

Trong bối cảnh tình hình trong nước và thế giới có nhiều biến động, những kết quả kinh tế, xã hội của Bà Rịa- Vũng Tàu đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước. Để có được kết quả đó, theo Chủ tịch Quốc hội, việc đảm bảo an ninh, ổn định chính trị, nội bộ đoàn kết có vai trò quyết định.

Nhân Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đảng bộ tỉnh sắp tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho rằng nên nhìn nhận lại những việc đã làm được, những việc chưa làm được, từ đó gắn với dự thảo văn kiện cho nhiệm kỳ tới.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng để đạt được cả hai yếu tố phát triển nhanh và bền vững, tỉnh cần lưu ý tới chất lượng nguồn nhân lực, khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý.

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế là đúng hướng nhưng cần xác định rõ tỷ lệ trong thời gian tới như thế nào, công nghiệp hoá nhưng phải chú trọng phát triển nông nghiệp, bảo vệ rừng để đảm bảo phát triển cân bằng. Trong quan hệ sản xuất, tỉnh chú trọng phát triển tất cả các thành phần kinh tế, tạo cơ chế, luật pháp để các thành phần kinh tế đóng góp cho địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Bà Rĩa Vũng Tàu, tổng hợp để chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết phù hợp với chủ trương chung và đặc thù của tỉnh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên