Bế mạc Đại hội đồng AIPA 30

Sau 4 ngày làm việc, ngày 6/8, Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) 30 tổ chức tại Thái Lan tiến hành phiên bế mạc. Đại hội đồng đã thông qua Tuyên bố chung và các Nghị quyết

Tại phiên bế mạc này, Đại hội đồng cũng tiến hành trao búa Chủ tịch AIPA cho Việt Nam - nước chủ nhà AIPA 31 năm 2010. Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã có bài phát biểu nhậm chức Chủ tịch AIPA 31.

Trong bài phát biểu, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chúc mừng Ngài Chai Chidchob, Chủ tịch Quốc hội, Vương quốc Thái Lan đã hoàn thành tốt đẹp vai trò Chủ tịch AIPA 30 và tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA lần thứ 30. Phó Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu, chu đáo, trọng thị mà Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Thái Lan đã dành Đoàn Việt Nam và các thành viên AIPA. Quốc hội Việt Nam vinh dự được tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA 31, đây không chỉ là nghĩa vụ và trách nhiệm của nghị viện thành viên mà còn là vinh dự và trọng trách to lớn đối với Quốc hội Việt Nam. 

 

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chai Chidchob bàn giao chức Chủ tịch AIPA cho
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại Lễ bế mạc

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói: “Tôi tin tưởng rằng, với sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của các nghị viện thành viên AIPA và của tất cả các quý vị đại biểu, với nỗ lực và quyết tâm của mình, Quốc hội Việt Nam sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ là Chủ tịch AIPA, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy tình hữu nghị, sự hợp tác, trao đổi và hiểu biết lẫn nhau trong cộng đồng AIPA; tiếp tục nâng cao vai trò, vị thế và hiệu quả hoạt động của AIPA với mục tiêu “Đoàn kết, Hợp tác, Phát triển” vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực và thế giới”.

Nhiệm kỳ Chủ tịch AIPA 31 cũng là năm Việt Nam đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN. Đó là những tiền đề cơ bản tạo điều kiện thuận lợi cho Quốc hội Việt Nam hoàn thành tốt đẹp trọng trách là Chủ tịch AIPA 31. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng trân trọng kính mời các Nghị viện thành viên AIPA, các Nghị viện quan sát viên đến tham dự Đại hội đồng AIPA 31 tại Thủ đô Hà Nội, Việt Nam dự kiến tổ chức từ ngày 19 - 25/9/2010. Chiếc búa Chủ tịch AIPA đã được Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Chai Chidchob, Chủ tịch AIPA 30 trao lại cho Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Trước khi tiến hành bế mạc, Đại hội đồng AIAPA 30 đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết do các Uỷ ban trình với sự nhất trí cao. Đó là các Nghị quyết về hội nhập kinh tế khu vực, vai trò của AIPA đối với ASEAN; Nghị quyết về vòng đàm phán Doha; Tăng cường dân chủ thúc đẩy nhân quyền; giải pháp chống suy thoái kinh tế, vượt qua khủng hoảng tài chính và tăng cường hợp tác liên Nghị viện; xây dựng bản sắc ASEAN…

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, thay mặt Quốc hội Việt Nam
đọc diễn văn nhậm chức Chủ tịch AIPA - 31

Các thành viên AIPA thống nhất tiếp tục cùng nhau hợp tác, nâng cao nhận thức của nhân dân các nước trong việc xây dựng thành công cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Quốc hội các nước thành viên với tư cách đại biểu của dân, vì thế Quốc hội mỗi nước phải thu hút sự tham gia của nhân dân đối với tiến trình chung, cùng thực hiện mục tiêu chung. Với sự tham gia, hỗ trợ của nhân dân thì chắc chắn mục tiêu chung của ASEAN và AIPA sẽ thành công trong thời gian sớm nhất. Đó cũng là điều mà Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chai Chidchob, Chủ tịch AIPA 30 nhấn mạnh trong bài phát biểu bế mạc Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 30 tổ chức tại Pataya (Thái Lan)./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên