Bí thư Đà Nẵng Mỗi nhà trái phép vài chục triệu lợi lộc dữ lắm

Bí thư Đà Nẵng: “Mỗi nhà trái phép vài chục triệu, lợi lộc dữ lắm“

VOV.VN - Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh khẳng định nắm rõ việc tiêu cực của cán bộ dẫn đến tình trạng xây nhà trái phép tràn lan.

Sáng 20/9, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về việc thực hiện nhiệm vụ chính trị 8 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ cuối năm 2016.

Báo cáo ngắn tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, hiện sở này có 1 Giám đốc và 3 phó Giám đốc, 10 phòng chuyên môn nghiệp vụ và 7 đơn vị trực thuộc.

Ông Nam cho biết, nhiều phòng chuyên môn nghiệp vụ đang thiếu nhân sự, đặc biệt là Thanh tra Sở xây dựng khiến việc thanh kiểm tra trong lĩnh vật xây dựng còn gặp nhiều hạn chế, tồn tại lỗ hổng.

bi thu da nang moi nha trai phep vai chuc trieu loi loc du lam hinh 1
Bí thư Đà Nẵng: "Mỗi nhà trái phép chung chi từ 30 đến 50 triệu đồng".

Về vấn đề này, Bí thư Đà Nẵng yêu cầu Sở Nội vụ nhanh chóng kiện toàn bộ máy Thanh tra Sở xây dựng, khi việc xây dựng trái phép đang diễn ra tràn lan.

"Xây dựng trái phép, không phép diễn ra phổ biến. Ở các quận huyện có các dự án lớn như: Thanh Khê, quận Liên Chiểu thì tình trạng này diễn ra càng nhiều. Họ xây trái phép cả nghìn căn nhà.

Những căn nhà này sẽ khiến phá sản các dự án lớn vì khi tiến hành đền bù giải tỏa thì tiền đâu mà đền bù nổi. Ví như ở dự án di dời nhà ga Đà Nẵng, đụng đến nhà trái phép là ngao ngán. Tiền đâu mà đền bù. Một khi người dân đã cắm xuống rồi thì không thể đem xe ủi đến ủi được.

"Tiêu cực là có, mỗi nhà trái phép vài chục triệu, lợi lộc dữ lắm. Có tiêu cực là chắc chắn. Mỗi nhà trái phép chung chi từ 30 đến 50 triệu đồng. Một đêm mọc lên mấy chục cái" - ông Nguyễn Xuân Anh

Ở Trung Quốc, họ đưa xe đến ủi hết nhưng ở mình không làm vậy được. Tôi biết có 1 dự án nhỏ nhỏ của doanh nghiệp mà có 50 nhà trái phép. Khe, cống rãnh gì cũng xây nhà hết. Tiền đâu mà đền bù", ông Nguyễn Xuân Anh lo lắng.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh khẳng định nắm rõ việc tiêu cực của cán bộ dẫn đến tình trạng xây nhà trái phép tràn lan.

"Tiêu cực là có, mỗi nhà trái phép vài chục triệu, lợi lộc dữ lắm. Có tiêu cực là chắc chắn. Mỗi nhà trái phép chung chi từ 30 đến 50 triệu đồng. Một đêm mọc lên mấy chục cái. Tôi từng đi địa phương tôi biết, họ không chịu được cám dỗ. Nháy mắt cái có mấy chục triệu. Khi đã xây lên tràn lan rồi thì ai làm gì được nữa", ông Xuân Anh nói.

Theo Bí thư Đà Nẵng, tình trạng xây nhà trái phép là trách nhiệm địa phương, của Bí thư, Chủ tịch quận, huyện.

"HĐND thành phố đã lên phương án quận nào để xảy ra tràn lan, nhắc nhở không được, xử lý không xong thì thay Chủ tịch quận”, ông Xuân Anh cương quyết và đưa ra lời nhắc nhở với ông Nguyễn Văn Tĩnh – Chủ tịch UBND quận Thanh Khê nếu còn để tình trạng này xảy ra tiếp./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN