“Bí thư Đinh La Thăng đề nghị mời bà Mai Kiều Liên dạy HV Cán bộ” là rất có lý

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị Học viện Cán bộ mời bà Mai Kiều Liên, “bầu” Đức hay ông Võ Quốc Thắng đến dạy quả rất có lý.

Học viện Cán bộ TPHCM và nhiều học viện khác đào tạo cán bộ, nhưng từ trước đến nay, chưa có sự khác biệt nào để cho thấy rằng, học ở các học viện ra thì trình độ quản lý điều hành nổi trội so với các trường khác.

  Sẽ không quá lời khi cho rằng, nhiều cái được học ở các học viện cán bộ chỉ là sự lặp đi lặp lại những sách vở giáo điều. Tưởng rằng kiến thức đó là kinh điển, nhưng thực ra nó chẳng khả dụng bao nhiêu đối với yêu cầu của thực tiễn.

  Cuộc sống, xã hội đang chờ đợi những cán bộ am tường thực tế, có tư duy kỹ trị, có năng lực sáng tạo, không phải là những con mọt sách lý luận. Dân chúng không muốn nghe những lý luận sáo rỗng nhàm chán, chỉ muốn thụ hưởng những giá trị có thực, ăn được, uống được, sờ được, thấy được.

  Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng làm việc với Học viện Cán bộ TPHCM ngày 4/3. Ảnh: Hà Khánh

  Thăm Học viện Cán bộ TPHCM ngày 4/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu: “Chúng ta phải đào tạo ra được cán bộ mà trước đây tôi hay nói là quan trị, thì bây giờ phải là kỹ trị. Kỹ trị nghĩa là không lý luận xa vời, phải đi vào thực tế, đưa ra những quyết định bằng các giải pháp công nghệ, căn cứ khoa học chứ không phải bằng ý chí chính trị thuần túy”.

  Một tư duy rất mới, một quan điểm táo bạo nhưng thuyết phục, xin mời các ông quan làm ăn theo lối quan lại ra khỏi bộ máy cai trị để thay vào đó những nhà quản lý có tư duy kỹ trị. Làm được như vậy, nước Nam này mới phồn thịnh.

  Trong hệ thống cơ quan công quyền hiện nay, các nhà lý luận và tư duy quan trị quá nhiều, đó chính là nguyên nhân tồn tại những căn bệnh như quan liêu, trì trệ, bảo thủ. Cũng vì có quá nhiều quan trị, chỉ giỏi lý luận nên dư thừa cán bộ, bao nhiêu sáng kiến cải cách hành chính cũng không thay đổi được.

  Bởi vì cái thay đổi căn bản nhất chính là thay đổi con người. Mà thay đổi con người là phải từ chủ trương đào tạo cán bộ, thay đổi bằng chương trình đào tạo trong các học viện cán bộ. Cán bộ ra trường không thể là một nhà kỹ trị khi họ chỉ học những mớ lý luận suông.

  Muốn có được tư duy kỹ trị, nắm bắt được thực tiễn thì ngoài các bộ môn chính khóa, sinh viên cần được những nhà quản lý, doanh nhân thành đạt trao đổi trực tiếp. Kinh nghiệm và vốn kiến thức quản lý của họ rất bổ ích cho cán bộ hoạt động ở các doanh nghiệp nhà nước hay trong hệ thống chính quyền. Học đó là học thật, không phải để có cái bằng trang trí.

  Ông Thăng đề nghị Học viện Cán bộ mời bà Mai Kiều Liên, “bầu” Đức hay ông Võ Quốc Thắng đến dạy quả rất có lý./.

  Viết bình luận