Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: “Quyết ngăn chặn tình trạng du lịch chui“

VOV.VN - Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đề nghị rà soát lại công tác quản lý du lịch trên địa bàn, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng du lịch "chui".

Sáng 8/12, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng Khóa 8 khai mạc Kỳ họp thứ 15, đánh giá tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh năm 2015và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016. Đây là kỳ họp cuối cùng của Hội đồng nhân dân thành phố Khóa 8. 

Năm nay, thành phố Đà Nẵng hoàn thành vượt mức 3 chỉ tiêu và đạt 8/11 chỉ tiêu của Nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố đề ra. Trong đó, tổng sản phẩm xã hội tăng 9,8%; thu ngân sách đạt hơn 13.500 tỷ đồng, vượt 11% kế hoạch. 

Khai mạc kỳ họp thứ 15 - HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII

Tại kỳ họp này, HĐND thành phố Đà Nẵng dành thời gian thảo luận tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài giai đoạn 2011-2015, định hướng thời gian tới, nghe báo cáo tình hình xử lý ngập úng, tổng kết “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015”. 

HĐND thành phố cũng dành thời gian thảo luận các giải pháp tăng cường thu nợ đọng, chống thất thu ở một số lĩnh vực, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn hội nhập, giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường tại các điểm bức xúc, xử lý các dự án chậm triển khai, rà soát việc cho thuê, giao quản lý mặt đất và mặt nước ven biển, rà soát quy hoạch cảnh quan hai bờ sông Hàn, tuyến ven biển.

Ngăn chặn tình trạng du lịch “chui”

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố tập trung thảo luận các giải pháp thực hiện thắng lợi 3 hướng đột phát theo Nghị quyết Đại hội lần thứ 21 của Đảng bộ thành phố. 

Trong đó trên lĩnh vực du lịch, ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị rà soát lại công tác quản lý du lịch trên địa bàn, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng các tổ chức, cá nhân tổ chức các hoạt động du lịch chui. Bên cạnh đó, phải công khai danh sách các nhà hàng, khách sạn nâng giá sai quy định, “chặt chém” dùng bảo kê để ép du khách, phải làm cho môi trường du lịch của thành phố lành mạnh, là điểm đến hấp dẫn an toàn thân thiện. 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại kỳ họp

Đối với công tác thu hút đầu tư, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng công khai minh bạch tất cả các chính sách, chủ trương của thành phố về thu hút đầu tư nhất là trên lĩnh vực đất đai, quy hoạch, quỹ đất, giá đất. Đồng thời tiếp tục cải cách hành chính, mạnh dạn cắt bỏ những thủ tục không cần thiết, cải thiện cơ chế phối hợp giữa cơ quan xúc tiến đầu tư và các cơ quan cấp phép, tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các cán bộ có hành vi nhũng nhiễu đối với doanh nghiệp. Phải tạo điều kiện tốt hơn nữa để doanh nghiệp làm ăn, đóng góp cho thành phố, sẵn sàng hội nhập và cạnh tranh khi các hiệp định mà nước ta ký kết có hiệu lực như cộng đồng ASEAN, TPP.

Về thu - chi ngân sách, ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu chi theo dự toán và tiến độ thu, đảm bảo tiết kiệm hiệu quả, kiên quyết cắt giảm các khoản chi chưa cần thiết như hội họp, đi nước ngoài, chủ động cân đối trả các khoản nợ vay của thành phố.

Trên lĩnh vực quy hoạch, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố ưu tiên đầu tư các công trình phục vụ APEC 2017, xử lý các điểm nóng về môi trường,  tai nạn giao thông, lưu ý công tác quản lý tại một số khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng, không cho ghép thửa và xây dựng công trình cao tầng tại các khu vực nhạy cảm.

Phân cấp mạnh mẽ cho sở ngành, quận huyện

Để tiếp tục phát huy hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các sở ngành, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân đồng thuận chủ trương phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn nữa cho các cơ quan này

“Các dự án tùy theo chuyên ngành nên chuyển về cho các Ban quản lý thuộc các sở ngành, quận huyện làm chủ đầu tư. Theo đó, giao cho các sở, ngành, quận, huyện những việc thuộc về chức năng quản lý điều hành được phân cấp. Trước mắt, trong năm 2016, phân bổ 20% vốn tập trung của thành phố cho quận, huyện chủ động triển khai theo phân cấp. Hãy để cho các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện thực hiện quyền điều hành, triển khai dự án, tuyển dụng cán bộ gắn với trách nhiệm cá nhân”, ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, có phân cấp mạnh mẽ cho ngành và địa phương thì mới có cơ sở thực tế đánh giá chính xác hơn về năng lực và phẩm chất của cán bộ, đồng thời quy trách nhiệm cụ thể khi xảy ra tiêu cực, tham nhũng, bê bối trên lĩnh vực, địa bàn được giao quyền quản lý. 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đề nghị HĐND thành phố có cơ chế xã hội hóa mạnh mẽ trên những lĩnh vực mà tư nhân có thể làm và làm tốt; các cơ quan hành chính không nên ôm đồm nhiều việc, tránh tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi” dễ phát sinh tham nhũng và tiêu cực./.

Viết bình luận