Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên động viên thanh niên lên đường nhập ngũ

VOV.VN - Nữ đảng viên trẻ Nhâm Nhã Tiên (26 tuổi), Bí thư Đoàn thanh niên phường 3, quận Tân Bình đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự đợt này.

Sáng nay (3/3), các tỉnh, thành Đông Nam bộ đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trước và trong ngày diễn ra lễ giao nhận quân, các đơn vị, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện biện pháp phòng chống, dịch. 

Buổi lễ giao nhận quân của TPHCM được tổ chức tại trường THPT Hùng Vương (Quận 5). Buổi lễ tiến hành nhanh gọn chưa đầy 20 phút nhưng vẫn đảm bảo sự trang trọng.

Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM có mặt để động viên thanh niên của thành phố lên đường nhập ngũ.

Năm nay, TPHCM có 3.802 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 2 công dân nữ và 350 thanh niên nhập ngũ Quân chủng Hải quân.

Chất lượng các tân binh năm nay tiếp tục được nâng lên. Trong đó, có 95 đảng viên, hơn 1.500 tân binh có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học.

Nữ đảng viên trẻ Nhâm Nhã Tiên (26 tuổi), Bí thư Đoàn thanh niên phường 3, quận Tân Bình đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự đợt này. Theo nữ tân binh, quân đội là môi trường lý tưởng để tôi luyện và trưởng thành hơn.

Nhâm Nhã Tiên tự tin sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 2 năm nghĩa vụ: “Em may mắn hơn các bạn khác khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự nên mình phải cố gắng nhiều hơn nữa. Em chỉ hơi lo lắng thôi, vì cường độ luyện tập trong môi trường quân ngũ sẽ nhiều hơn mà trước nay em làm văn phòng ít vận động. Nhưng em tin rằng là đảng viên em sẽ tiên phong, gương mẫu và hoàn thành tốt nhiệm vụ”

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm nay tuyển chọn 1.707 công dân nhập ngũ, trong đó 1.451 công dân nhập ngũ vào các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và 256 công dân nhập ngũ vào các đơn vị thuộc Bộ Công an.

Trước đó, Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức xét nghiệm 100% thanh niên trúng tuyển nhằm kiểm tra, sàng lọc, loại trừ những tân binh dương tính với SARS-CoV-2, bảo đảm chất lượng sức khỏe cho các tân binh.

Cũng như TPHCM, lễ giao nhận quân của Bà Rịa- Vũng Tàu được tổ chức nhanh gọn, hạn chế tụ tập đông người, thực hiện đúng khuyến cáo “5K" của Bộ Y tế. Các xe chở thanh niên nhập ngũ được phun thuốc khử khuẩn đúng quy định.

Tân binh Trần Phương Nam, phường 7, Thành phố Vũng Tàu cho biết: "Thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của người thanh niên, tiếp nối truyền thống của cha ông đi trước bảo vệ đất nước do đó tôi rất vinh dự khi quyết định nhập ngũ và mang tâm trạng sẵn sàng lên đường. Vào đơn vị huấn luyện tôi sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, quyết tâm phấn đấu, tích cực rèn luyện nâng cao bản thân để trở thành Đảng viên trong tương lai."

Năm 2021, Bình Dương có 1.720 thanh niên ưu tú (trong đó có 169 thanh niên đi nghĩa vụ công an) lên đường nhập ngũ.

Trong tổng số 1.551 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự có 27 đảng viên, đạt 1,74%; 379 thanh niên trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học, chiếm tỷ lệ hơn 25%.

Thanh niên trúng tuyển được giao cho 6 đầu mối gồm: Quân đoàn 4, Vùng 4 Hải quân, Lữ đoàn Hóa học 87 - Binh chủng Hoá họ, Lữ đoàn Đặc công 429, Quân khu 7 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương.

Do dịch bệnh Covid-19, lễ giao nhận quân các địa phương đều hạn chế tối đa người tham gia.

Vì vậy, tại lễ giao quân của Bình Dương, chỉ một số gia đình đến để động viên con, cháu lên đường nhập ngũ.

Bà Trần Thị Xuân Cảnh (bà ngoại của tân binh Lưu Tùng Lâm, ở phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một) cho biết, nghe tin cháu trúng tuyển và đi Vùng 4 Hải quân cả nhà đều vui mừng vì đây là cơ hội để cháu được rèn luyện bản thân: “Rất vinh hạnh, tôi mong mỏi trong 2 năm cháu sẽ cố gắng thực hiện tốt nghĩa vụ Nhà nước. Hy vọng cháu về sẽ nên người. Tại vì cháu được học những điều tốt đẹp trong quân ngũ khi ra ngoài đời thấy trang lứa, bạn bè người này, người kia sẽ tự phấn đấu, sống tốt hơn."

Còn tại tỉnh Bình Thuận sáng nay cũng bàn giao 1.300 công dân nhập ngũ cho các đơn vị: Trung đoàn 88 (Sư đoàn 302), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Trường Quân sự Quân khu 7 và Công an tỉnh Bình Thuận. 

Theo đánh giá của Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Bình Thuận, chất lượng quân năm nay được nâng lên. Trong đó, số lượng Đảng viên chính thức lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự đạt chỉ tiêu theo đúng Nghị quyết của Quân khu 7 đề ra.

Thượng tá Lê Hữu Thọ- Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận cho biết: “Những năm trước đây, đảng viên nhập ngũ phần lớn là đảng viên chỉ trên 6 tháng. Năm nay nghị quyết của quân khu quy định số đảng viên chính thức nhập ngũ phải đạt 1% chỉ tiêu. Số lượng đảng viên nhập ngũ năm nay của Bình Thuận là 13 đồng chí, đạt  tỷ lệ 1% theo tinh thần nghị quyết của quân khu đề ra.”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tây Bắc rộn ràng ngày hội tòng quân
Tây Bắc rộn ràng ngày hội tòng quân

VOV.VN - Hàng trăm thanh niên Tây Bắc đã viết đơn tình nguyện lên đường, nhiều tân binh là Đảng viên.

Tây Bắc rộn ràng ngày hội tòng quân

Tây Bắc rộn ràng ngày hội tòng quân

VOV.VN - Hàng trăm thanh niên Tây Bắc đã viết đơn tình nguyện lên đường, nhiều tân binh là Đảng viên.

Thanh niên Hà Nội bịn rịn và hào hứng trước giờ nhập ngũ
Thanh niên Hà Nội bịn rịn và hào hứng trước giờ nhập ngũ

VOV.VN - “Năm nay con học lớp 6 thì phải lên đến tận lớp 8 con mới được gặp lại anh con! Con nhớ và thương anh lắm!” – em Nguyễn Minh Đức, 12 tuổi nghẹn ngào.

Thanh niên Hà Nội bịn rịn và hào hứng trước giờ nhập ngũ

Thanh niên Hà Nội bịn rịn và hào hứng trước giờ nhập ngũ

VOV.VN - “Năm nay con học lớp 6 thì phải lên đến tận lớp 8 con mới được gặp lại anh con! Con nhớ và thương anh lắm!” – em Nguyễn Minh Đức, 12 tuổi nghẹn ngào.