Bình Định sẽ tự chủ ngân sách và phát triển thuộc nhóm dẫn đầu miền Trung

VOV.VN - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định khẳng định, địa phương này sẽ tự chủ ngân sách và phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung như Nghị quyết Đại hội lần thứ XX Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Năm 2021, đại dịch Covid-19 đã tác động lớn, ảnh hưởng nặng nề đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở tỉnh Bình Định. Trong bối cảnh khó khăn chung, địa phương này đã nỗ lực vượt khó và về đích với 15/18 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Bình Định là điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công và cũng là điểm sáng về giá trị xuất khẩu với sản phẩm chủ lực là gỗ, thủy sản... Để có được 2 năm liên tiếp là điểm sáng dẫn đầu về giải ngân vốn đầu tư công, tỉnh Bình Định đã “mở luồng xanh” cho đầu tư công. Năm 2022, tỉnh Bình Định đặt ra những mục tiêu tăng trưởng như thế nào? Phóng viên VOV phỏng vấn ông Hồ Quốc Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định xung quanh nội dung này. 

PV: Thưa ông Hồ Quốc Dũng, năm 2021, trên địa bàn tỉnh Bình Định, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài nhưng Bình Định vẫn là điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công và hoàn thành nhiều chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội. Xin ông cho biết địa phương đã nỗ lực như thế nào để đạt được những kết quả nổi bật như năm vừa qua?

Ông Hồ Quốc Dũng: Năm 2021, Bình Định đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức. Đợt bùng phát thứ 4 của đại dịch Covid-19 kéo dài cho đến tận bây giờ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh và sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, đến giờ phút này có thể nói Bình Định đã thực hiện tốt mục tiêu kép; đó là vừa phòng chống được dịch, vừa phát triển kinh tế.

Điểm sáng của Bình Định trong năm 2021 là có sự tăng trưởng rất tốt. Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 4,1%; thu ngân sách của tỉnh Bình Định là trên 14.535 tỷ đồng, tăng 37% so với năm 2020; Xuất nhập khẩu hơn 1,3 tỷ USD, hàng qua cảng Quy Nhơn năm nay đạt kỷ lục trên 13 triệu tấn. Trước đây, tỉnh mơ ước hơn 10 triệu tấn/năm thì nay đã hơn 13,6 triệu tấn/năm. An sinh xã hội được tỉnh rất quan tâm, nhất là các đối tượng yếu thế, kể cả các gia đình có người thân bị mất trong đợt Covid-19 thì tỉnh cũng đã huy động các nguồn lực để tặng sổ tiết kiệm rồi tổ chức rất nhiều chuyến bay cũng như xe ô tô đưa đón người dân tử vùng dịch trở về an toàn. 

 Đặc biệt là giải ngân vốn đầu tư công trong điều kiện dịch bệnh, có những lúc phong tỏa hàng loạt nơi nhưng tỉnh vẫn quyết tâm “mở luồng xanh” cho đầu tư công, cho nên chúng tôi đến giờ phút này gần như 100% vốn đầu tư công được giải ngân, nhiều công trình trọng điểm của tỉnh được hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông đã được khơi thông, tạo thông thoáng trong thu hút đầu tư trong thời gian đến.

 PV: Thưa ông, tỉnh Bình Định đã thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp, tạo động lực phát triển kinh tế của địa phương. Trong đó, tỉnh tập trung nguồn lực, tạo điều kiện tốt nhất để xây dựng và đưa Khu công nghiệp- Đô thị Becamex; tích cực thu hút các nhà đầu tư lấp đầy các khu công nghiệp hiện có. Tỉnh Bình Định có giải pháp cụ thể nào để sớm đưa Khu Công nghiệp này đi vào hoạt động?

Ông Hồ Quốc Dũng: Tỉnh xem việc đầu tư kết cấu hạ tầng Khu Công nghiệp đô thị dịch vụ Becamex là động lực cho phát triển công nghiệp của tỉnh, cho nên tập trung mọi nỗ lực cho phát triển khu công nghiệp này. Đến giờ phút này, trên 90% mặt bằng ở đây đã được kiểm đếm và hơn một nửa diện tích đã được giao cho nhà đầu tư trong 1 thời gian rất ngắn. Hiện nay, nhà đầu tư vừa hoàn thiện kết cấu hạ tầng, vừa thu hút đầu tư và đã cấp phép cho một số doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn Kurt là 1 trong những Tập đoạn đầu tư công nghệ cao vào khu này. 

Chúng tôi hy vọng là Becamex VSIP Bình Định sẽ thu hút nhiều dự án mới, tạo sự tăng trưởng mạnh mẽ về phát triển công nghiệp, đón làn sóng đầu tư mới vào khu vực miền Trung nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng để tiến tới Bình Định sẽ tự chủ ngân sách và phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung như Nghị quyết Đại hội lần thứ XX Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

PV: Tỉnh Bình Định cũng xác định phát triển nông – lâm - thủy sản công nghệ cao là bước đột phá, đưa Bình Định trở thành tỉnh dẫn đầu Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Trong giai đoạn tới, chủ trương xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao, số hóa trong chăn nuôi được thực hiện như thế nào, thưa ông?

 Ông Hồ Quốc Dũng: Phát triển nông nghiệp gắn với ứng dụng công nghệ cao là 1 trong 5 trụ cột được Nghị quyết Đại hội lần thứ XX Đảng bộ tỉnh đã xác định. Tỉnh xem đây là một trong những trụ cột tăng trưởng. Theo đó, tỉnh đang cố gắng thực hiện việc quy hoạch để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, gắn với đó là sẽ thực hiện mạnh mẽ việc chuyển đổi số. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ra Nghị quyết 05 về chuyển đổi số, trong đó có chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp giúp người nông dân tiếp cận thị trường nhanh nhất, văn minh, hiện đại.

Cùng với đó thì tỉnh đang xây dựng một loạt chính sách mới tạo cú hích thúc đẩy nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Bình Định phát triển, tạo sự đột phá trong phát triển nông nghiệp của tỉnh Bình Định trong thời gian đến.

PV: Thưa ông, tỉnh Bình Định đang tập trung thực hiện những chính sách nào để hiện thực hóa mục tiêu vươn lên trở thành 1 trong những tỉnh dẫn đầu vùng kinh tế trọng điểm miền Trung? Lĩnh vực nào cần cần ưu tiên thực hiện trong năm nay, thưa ông?

 Ông Hồ Quốc Dũng: Để hiện thực hóa khát vọng trở thành 1 trong những tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung thì Bình Định tập trung vào 3 trụ cột chính. Đó là: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Phát triển công nghiệp; Thương mại dịch vụ, nhất là du lịch. Theo đó thì tỉnh đã thực hiện 3 khâu đột phá. Một là cải thiện môi trường đầu tư; thứ 2 là phát triển mạnh cơ sở hạ tầng để tháo gỡ điểm nghẽn, cho nên nguồn lực trong nhiệm kỳ này tập trung rất lớn để đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục... Và thứ 3 là tập trung mạnh cho đào tạo nguồn nhân lực, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho phát triển. Gắn với đó thì tỉnh sẽ xem xét, ban hành cơ chế chính sách tạo sự thông thoáng để thu hút các nhà đầu tư.

Chúng tôi xem thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp vẫn là tạo cú đột phá cho tỉnh trong việc tạo công an việc làm và tăng thu ngân sách cũng như phát triển bền vững. Đồng thời sẽ phát triển thêm các khu du lịch mới, đón đầu dòng du khách sau đại dịch người ta sẽ rất quan tâm đến những nơi còn hoàng sơ như Bình Định. Đây là một lợi thế mà tỉnh đang phát huy. Cố gắng hết nhiệm kỳ này, tỉnh Bình Định sẽ tự chủ được ngân sách và thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung về thu ngân sách.

PV: Xin trân trọng cảm ơn! 

Tin liên quan

Bà con vùng lũ Bình Định có nhà mới đón Tết
Bà con vùng lũ Bình Định có nhà mới đón Tết

VOV.VN - Các đợt lũ lụt tháng 10 năm ngoái khiến hàng chục nhà dân ở Bình Định bị sập hoàn toàn, hư hỏng nặng. Phần lớn những gia đình này hoàn cảnh khó khăn, mẹ già côi cút. Lãnh đạo tỉnh Bình Định và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến tận nơi động viên, hỗ trợ tiền cho người dân xây nhà.

Bà con vùng lũ Bình Định có nhà mới đón Tết

Bà con vùng lũ Bình Định có nhà mới đón Tết

VOV.VN - Các đợt lũ lụt tháng 10 năm ngoái khiến hàng chục nhà dân ở Bình Định bị sập hoàn toàn, hư hỏng nặng. Phần lớn những gia đình này hoàn cảnh khó khăn, mẹ già côi cút. Lãnh đạo tỉnh Bình Định và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến tận nơi động viên, hỗ trợ tiền cho người dân xây nhà.

Bình Định và TP.HCM được tham gia thí điểm, Hà Giang xin đón khách quốc tế
Bình Định và TP.HCM được tham gia thí điểm, Hà Giang xin đón khách quốc tế

VOV.VN - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về đối tượng tham gia Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Bình Định và TP.HCM được tham gia thí điểm, Hà Giang xin đón khách quốc tế

Bình Định và TP.HCM được tham gia thí điểm, Hà Giang xin đón khách quốc tế

VOV.VN - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về đối tượng tham gia Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.