BNG khuyến cáo về hiện tượng lừa đảo người Việt mua vé máy bay về nước

VOV.VN - Các công dân Việt Nam ở nước ngoài cần tuân thủ hướng dẫn và chỉ mua vé máy bay khi nhận được email chính thức của cơ quan đại diện ngoại giao.

Tại họp báo thường kỳ của chiều 16/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với hãng hàng không quốc gia và được biết VNA đã có thông tin, khuyến cáo người dân, đặc biệt là công dân Việt Nam ở nước ngoài về hiện tượng lừa đảo mua vé máy bay trên mạng.

dua_cong_dan_vn_ve_nuoc.jpg

Ảnh minh họa

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu xảy ra, cũng như khi chính phủ Việt Nam triển khai các chuyến bay để đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước theo nguyện vọng của công dân, các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, cục lãnh sự Bộ Ngoại giao cũng đã có thông báo đầy đủ và kịp thời đăng công khai trên các trang mạng của cơ quan đại diện cũng như của Bộ Ngoại giao thông báo qua các cơ quan truyền thông Việt Nam và sở tại về các thủ tục đăng ký, để xem xét đưa trở về nước cũng như quy trình mua vé máy bay về nước.

“Các công dân Việt Nam muốn về nước cần đăng ký với Cơ quan đại diện của Việt Nam ở sở tại. Sau khi các cơ quan đại diện của Việt Nam ở sở tại phối hợp với các cơ quan trong nước, sẽ có danh sách là gửi email trực tiếp đến từng người thông báo thủ tục mua vé về nước”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khuyến cáo: “Để bảo vệ quyền lợi của chính mình, các công dân Việt Nam ở nước ngoài cần phải tuân thủ hướng dẫn của các cơ quan đại diện của Việt Nam và chỉ mua vé máy bay khi nhận được email chính thức của cơ quan đại diện ngoại giao”.

Liên quan tới việc đưa công dân Việt Nam về nước, bà Lê Thị Thi Hằng cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam cùng các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của các nước để đưa công dân Việt Nam về theo nguyện vọng, đảm bảo phù hợp năng lực cách ly trong nước.

Tính từ 10/4/2020 đến 16/7/2020, đã có 55 chuyến bay và đưa được 13.323 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước. Các cơ quan bộ ngành của VN sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để đưa công dân về nước theo nguyện vọng, theo đúng đối tượng, phù hợp với năng lực cách ly trong nước./.

Viết bình luận