Bộ Chính trị làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An

(VOV) -Bộ Chính trị nhất trí cao về việc ban hành một Nghị quyết về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội Nghệ An đến năm 2020.

Thực hiện chương trình công tác năm 2013, ngày 4/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 20-KL/TW của Bộ Chính trị khóa IX; phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc.

Sau 10 năm thực hiện Kết luận số 20 của Bộ Chính trị khóa IX “về kết quả sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội IX của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XV và một số chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An đến năm 2005 và 2010”, tỉnh Nghệ An đạt nhiều kết quả quan trọng và toàn diện.

Tổng Bí thư kết luận tại hội nghị

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá và chuyển dịch đúng hướng. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2006 – 2010 đạt 9,75%, bình quân 2 năm 2011-2012 tăng trưởng hơn 8%; GDP bình quân đầu người năm 2012 đạt hơn 20 triệu đồng, tăng 4 lần so với năm 2002. Cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch theo hướng tích cực, với tỷ trọng công nghiệp tăng lên xấp xỉ 32% (vào năn 2012).

Nghệ An đặt mục tiêu phấn đấu trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp; xây dựng Nghệ An trở thành trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ về tài chính, thương mại, du lịch, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao; có hệ thống kết cấu hạ tầng cơ bản đồng bộ; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao; có nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc xứ Nghệ. Quốc phòng an ninh vững mạnh, trật tự an toàn được giữ vững.

Sau khi nghe báo cáo của tỉnh ủy Nghệ An, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị và lãnh đạo các Bộ, ngành tham dự đã phát biểu ý kiến, nêu những đánh giá, phân tích toàn diện về mọi mặt qua 10 năm thực hiện Kết luận 20 của Bộ Chính trị và những phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị nêu rõ: Nghệ An là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều danh nhân, lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước, là địa phương có nhiều đóng góp, hy sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ Chính trị chụp ảnh chung với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An

Nghệ An cũng là tỉnh có diện tích tự nhiên rộng nhất nhất nước, tài nguyên thiên nhiên phong phú, có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử- văn hóa lâu đời; dân số 3 triệu người, là đầu mối giao thông quan trọng, cửa ngõ sang Lào, Thái Lan, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh. Bộ Chính trị đánh giá: Trong 10 năm qua, Đảng bộ và chính quyền, nhân dân tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ban, ngành Trung ương, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ đã nghiêm túc triển khai thực hiện Kết luận số 20 của Bộ Chính trị bài bản, tích cực, đạt được nhiều kết quả tích cực trên mọi mặt, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển trong thời gian qua và cho thời kỳ mới. Qua tổng kết, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho giai đoạn tới.

Tuy nhiên, Nghệ An chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế của mình. Đến nay, tỉnh vẫn là tỉnh nghèo, mức tăng trưởng kinh tế chưa đạt mục tiêu đề ra và chưa bền vững, chưa thu hút được đầu tư, tạo mũi nhọn đột phá, có những mặt có nguy cơ bị tụt hậu. Thu nhập bình quân đầu người mới bằng 70% so với bình quân chung của cả nước. Một số vấn đề xã hội cũng chưa giải quyết tốt.

Qua tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 20, Bộ Chính trị đề nghị Nghệ An cần tiếp tục khắc phục tình trạng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Trung ương; lưu ý việc tạo sự đồng thuận cao trong lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ tỉnh ủy.

Bộ Chính trị đồng tình với mục tiêu tổng quát của tỉnh đề ra từ nay đến năm 2020 đã nêu trong báo cáo, cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, xây dựng Nghệ An thành trung tâm kinh tế- xã hội của vùng Bắc Trung Bộ.

Để thực hiện được điều này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Nghệ An trước hết cần phải đổi mới mạnh hơn nữa tư duy, đi lên bằng chính sức của mình; huy động mọi nguồn lực trong tỉnh và ngoài tỉnh cho phát triển.

Thứ hai đặt phát triển của Nghệ An trong tổng thế của vùng, chứ không chia cắt để có liên kết, gắn kết với các tỉnh xung quanh và ngay các vùng trong tỉnh của mình.

Thứ ba là phải phát huy sức mạnh của các thành phần kinh tế, trong đó kinh tế tư nhân và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Trung ương hỗ trợ là cần thiết, nhất định phải có nhưng Nghệ An cần phát huy nội lực mới là cái vô tận. Chú ý an ninh tôn giáo, chú ý phát triển khu vực miền Tây Nghệ An.

Bộ Chính trị nhất trí cao về việc ban hành một Nghị quyết về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội Nghệ An đến năm 2020; cơ bản nhất trí với các kiến nghị, đề xuất của Nghệ An liên quan đến cơ chế, chính sách, nguồn lực… và giao Ban cán sự Đảng Chính phủ xem xét giải quyết.

Cuối cùng, Tổng Bí thư mong muốn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Nghệ An nhanh chóng khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng, tạo chuyển biến tích cực, rõ nét trên thực tế; quyết tâm đưa Nghệ An vươn lên mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 1/7, các đồng chí: Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, được Bộ Chính trị phân công chỉ đạo chuẩn bị Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 20-KL/TW của Bộ Chính trị, cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghệ An để hoàn thiện Báo cáo trước khi trình Bộ Chính trị tại buổi làm việc này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên