Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Chỉ có khoảng 22% công chức "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ"

VOV.VN - Dẫn số liệu cho thấy kết quả đánh giá cán bộ công chức, viên chức có chuyển biến tích cực, song Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, công tác này vẫn chưa sát, chưa gắn với sản phẩm đầu ra của công việc.

Chiều nay (4/11), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà là thành viên Chính phủ tiếp theo đăng đàn trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.

Còn nể nang, dĩ hoà vi quý trong đánh giá cán bộ

Là người đầu tiên đặt câu hỏi, đại biểu Hà Sỹ Huân (đoàn Bắc Kạn) nhấn mạnh, việc đánh giá xếp loại cán bộ công chức, viên chức hằng năm là khâu rất quan trọng nhưng thực tế còn biểu hiện chưa thực chất, thậm chí có hiện tượng nể nang, né tránh, ngại va chạm, dĩ hoà vi quý. Do vậy, ông đề nghị bộ trưởng nêu giải pháp khắc phục hạn chế này, để kết quả đánh giá phản ánh thực chất.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định thời gian qua, Đảng, Chính phủ hết sức quan tâm công tác đánh giá cán bộ, công chức, viên chức và kết quả gần đây có chuyển biến tích cực.

Chứng minh cho nhận định trên, bà Phạm Thị Thanh Trà dẫn số liệu năm 2021 cho thấy số cán bộ công chức, viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chỉ khoảng 22%, trước đó tỉ lệ này khoảng 30%. Hay số cán bộ công chức, viên chức không hoàn thành nhiệm vụ là 1,72%, trong khi những năm trước đó khoảng 0,56-0,64%.

“Nhưng dù sao về tổng thể việc đánh giá cán bộ công chức, viên chức chưa sát thực tiễn, chưa căn cứ trên sản phẩm, kết quả đầu ra công việc, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nên còn có tình trạng như đại biểu nêu”, nữ bộ trưởng thẳng thắn nhận định.

Để khắc phục hạn chế, tồn tại, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, trước hết sẽ tập trung hoàn thiện hệ thống thể chế đánh giá cán bộ công chức, viên chức một cách đồng bộ, liên thông với quy định của Đảng, xuyên suốt, có tiêu chí và sản phẩm cụ thể.

Bên cạnh đó xác định vị trí việc làm, khung năng lực theo vị trí việc làm cũng như ứng dụng công nghệ thông tin để có công cụ đánh giá thực chất.

Trước ý kiến băn khoăn của đại biểu Lương Văn Hùng (đoàn Quảng Ngãi) về triển khai đề án vị trí việc làm, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh chế độ công chức, viên chức vận hành theo vị trí việc làm được đặt ra từ lâu và là xu thế của thế giới vì năng động, linh hoạt và hiệu quả.

Từ 2012-2019, xác định vị trí việc làm được triển khai nhưng việc này chuẩn bị chưa thật đầy đủ và căn cơ. Sau khi có Nghị quyết 18 của Trung ương thì công tác này được tập trung. Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ ban hành 2 nghị định 62 và 106 liên quan vị trí việc làm công chức và viên chức. Hiện đã thực hiện đến giai đoạn xác định khung chung, theo đó, vị trí việc làm trong cơ quan hành chính là 866 vị trí, đơn vị sự nghiệp 815 vị trí, cấp xã 17 vị trí.

“Với trách nhiệm của ngành xin nhận khuyết điểm vì quá trình triển khai còn vấn đề chưa rõ, chưa thống nhất nên bộ ngành, địa phương có khó khăn khi thực hiện. Hiện nay các bộ tập trung ban hành thông tư hướng dẫn và tới đây tiếp tục hoàn thiện toàn bộ vấn đề liên quan xác định vị trí việc làm, khung năng lực để triển khai đồng bộ, toàn diện và quản lý biên chế theo vị trí việc làm”, bà Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh.

Tinh gọn bộ máy cũng giúp thêm nguồn tăng lương

Đại biểu Tao Văn Giót (đoàn Lai Châu) đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá việc tinh giản biên chế giai đoạn vừa qua tác động đến cải cách tiền lương công chức, viên chức thế nào? Theo ông, việc tinh giản 10% biên chế là đáng ghi nhận, nhưng còn tình trạng cơ học, cào bằng dẫn đến thiếu biên chế cục bộ ở một số lĩnh vực, địa phương.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, suốt thời gian qua, công tác sắp xếp bộ máy, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp, giảm biên chế, giảm người hưởng lương từ ngân sách nhằm mục tiêu cải cách hệ thống bộ máy, đội ngũ. Chính vì vậy, công tác này có tác đổng rất lớn và cũng tạo điều kiện nâng lương cho đội ngũ.

Bà cho biết, từ 2019 đến 2021 đã tiết kiệm được trên 25.000 tỷ đồng, đây là nguồn đưa vào làm lương. Điều đó cho thấy việc tinh giản biên chế tác động rất rõ, tạo ra nguồn lực thực hiện cải cách chính sách tiền lương. Công tác này tới đây tiếp tục thực hiện và sẽ có nguồn lực lớn hơn để cải thiện đời sống người lao động ở khu vực công.

Nữ bộ trưởng cũng nhấn mạnh số biên chế giảm trong giai đoạn vừa qua là nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị vì chưa bao giờ làm được như vậy, góp phần quan trọng vào việc tinh gọn đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, giảm số người hưởng lương từ ngân sách.

Bà cũng thừa nhận vẫn còn có sự cào bằng, tuy nhiên bước đầu thực hiện phải thực hiện theo hướng này, phải giao chỉ tiêu để đạt mục tiêu đề ra, vì thực tế nhiều năm trước đó không làm nổi./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên