Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản

Nhật Bản hiện là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam, là nhà tài trợ ODA lớn nhất và là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam.

Ngày 14/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Gemba Koichiro. Hai bộ trưởng đồng chủ trì cuộc họp Uỷ ban Hợp tác Việt Nam- Nhật Bản. Hai bên đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian qua; nhất trí cần tiếp tục duy trì, thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và tăng cường hiệu quả hợp tác của các cơ chế đối thoại giữa hai nước…

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao việc Nhật Bản hợp tác, hỗ trợ Việt Nam xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp đến năm 2020. Nhật Bản hiện là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam, là nhà tài trợ ODA lớn nhất và là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam, đồng thời là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh đến những tiến triển và nhất trí hợp tác, triển khai các thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là các dự án hợp tác kinh tế trọng điểm như: dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2; phát triển ngành công nghiệp đất hiếm của Việt Nam; việc Nhật Bản tiếp nhận điều dưỡng viên, hộ lý của Việt Nam sang làm việc.

Về phần mình, Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ viện trợ phát triển chính thức (ODA) giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời đẩy mạnh hợp tác triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt - Nhật để thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Gemba Koichiro nhấn mạnh: Nhật Bản và Việt Nam có mối quan hệ đối tác chiến lược. Hai bên tăng cường quan hệ hợp tác không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn cả về chính trị.

Trong cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí tăng cường hơn nữa giao lưu cấp cao cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và hợp tác an ninh trên biển. Nhật Bản tiếp tục cam kết hỗ trợ ODA trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở Việt Nam.

Việt Nam và Nhật Bản cũng nhất trí tăng cường hợp tác về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên đã thảo luận những diễn biến gần đây trên biển, nhất trí cho rằng các bên liên quan cần thông qua đối thoại hoà bình, giải quyết ổn thoả các tranh chấp tại biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, tuân thủ nghiêm túc Tuyên bố DOC và tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử tại biển Đông COC, đóng góp thiết thực vào việc duy trì an ninh, an toàn trên biển./.

Viết bình luận