Các bộ giải trình khó khăn, vướng mắc về nợ đọng văn bản

Các bộ giải trình khó khăn, vướng mắc về những văn bản còn "nợ"

VOV.VN - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc với 13 bộ ngành đôn đốc, kiểm tra tình hình nợ đọng văn bản

Sáng 30/5, tại Trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ chủ trì buổi làm việc với 13 bộ ngành đôn đốc, kiểm tra tình hình nợ đọng văn bản quy định chi tiết, pháp lệnh, các đề án, nhiệm vụ nợ đọng; tình hình nợ đọng các đề án trong chương trình công tác 5 tháng qua.

cac bo giai trinh kho khan, vuong mac ve no dong van ban  hinh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng tổ công tác phát biểu tại buổi làm việc.

Đại diện các Bộ đã giải trình, báo cáo cụ thể tiến độ, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện từng nhiệm vụ. Đáng chú ý, trong số các nhiệm vụ nợ đọng, Bộ Công an có 2 dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng hiện đã gửi Văn phòng chính phủ để lấy ý kiến các thành viên Chính phủ. Tuy nhiên, do các văn bản này liên quan đến nhiều vấn đề phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải đánh giá tác động thật kỹ, lắng nghe các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao, các nhà đầu tư nước ngoài, nên việc ban hành chậm hơn dự kiến.

Một cơ quan khác cũng còn nhiều nhiệm vụ nợ đọng là Thanh tra Chính phủ với 12 nhiệm vụ. Lãnh đạo cơ quan này cam kết sẽ sớm trình dự thảo Nghị định kiểm soát tài sản thu nhập và Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Tại buổi làm việc, Tổ công tác đề nghị Bộ Giao thông Vận tải lưu ý việc hoàn thiện dự thảo sửa đổi Nghị định 86 về kinh doanh vận tải bằng ô tô, cần đánh giá kỹ, tinh thần là nếu không tạo điều kiện cho việc ứng dụng công nghệ cao thì đất nước sẽ lạc hậu. Đồng thời, việc thu phí điện tử không dừng là rất quan trọng, rất cần sự minh bạch của các doanh nghiệp và kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan nhà nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị lưu ý, ngoài các nhiệm vụ được kiểm tra hôm nay, trong tháng 6 cần triển khai 79 đề án, riêng các bộ tham gia buổi làm việc hôm nay có tới 40 đề án. Do đó, các đề án này cần được triển khai thực hiện sớm.

Nhấn mạnh Thủ tướng rất quan tâm công tác cải cách, nhất là việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành, do đó các Bộ phải công khai các điều kiện, thủ tục được cắt giảm để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

“Đề nghị các bộ phải công khai niêm yết trên cổng của mình danh mục điều kiện kinh doanh là cái gì, danh mục thủ tục hành chính, dòng hàng cắt giảm là cái gì để công khai thông tin trên cổng thông tin điện tử của bộ mình. Trên cơ sở đó để hỗ trợ cho việc giám sát, giúp cho việc giải quyết khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp. Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, từ tháng sau, Tổ công tác sẽ tập trung kiểm tra các giải pháp về ứng dụng công nghệ thông tin. Vì vậy việc này phải minh bạch trên điện tử, minh bạch trên công nghệ thông tin để nó công khai, tạo ra sự cải cách thực chất, cải cách cách điều hành của các bộ, các cơ quan”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị.

Ông Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh, nếu muốn đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng vặt và tháo gỡ, xử lý các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, thì ngay trong nội bộ các cơ quan cũng phải cải cách./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN