Các Bộ trưởng nói về nhiệm vụ 5 năm tới
Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã dành thời gian trả lời phỏng vấn báo chí.
Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ, các thành viên Chính phủ khoá XIII đã ra mắt. Bên hành lang Quốc hội, các Bộ trưởng đã dành thời gian trả lời phỏng vấn báo chí.
![]() |
|
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng |
Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Xây Dựng trong 5 năm tới, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: Trong 5 năm tới, Bộ tập trung vào 3 nhiệm vụ chính: Thứ nhất, tiếp tục rà soát lại hệ thống pháp luật đầu tư xây dựng. Với trách nhiệm là cơ quan thực hiện, tham mưu cho Chính phủ và Quốc hội, trong đó có hệ thống pháp luật, các nghị định, thông tư hướng dẫn để tăng cường quản lý, đầu tư xây dựng; hạn chế những thất thoát lãng phí trong đầu tư xây dựng và khai thác một cách hiệu quả các nguồn lực, đặc biệt là vốn, ngân sách nhà nước; các nguồn lực về tài nguyên như đất đai; phát huy nguồn nhân lực để tạo ra sự tăng trưởng một cách nhanh và bền vững.
Thứ hai, tập trung quản lý phát triển đô thị, để đô thị thực sự trở thành động lực của quá trình phát triển. Đô thị phải phát triển bền vững và thực sự trở thành hạt nhân để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của mỗi địa phương, mỗi vùng và của cả đất nước.
Nhiệm vụ thứ ba là lĩnh vực mà Bộ Xây dựng được giao quản lý phụ trách là phát triển nhà ở; làm thế nào để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu về nhà ở của mọi đối tượng, cả người giàu và người nghèo; người giàu mua nhà theo khả năng thanh toán của họ, còn người nghèo cũng phải có nhà. Nhà nước phải tham gia vào quá trình phát triển nhà ở cho người nghèo, nhà ở xã hội.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết những ưu tiên của Bộ với chức năng, nhiệm vụ được giao trong nhiệm kỳ này là: Trong 5 năm tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải tập trung vào 2 khâu quan trọng.
Thứ nhất, phải tăng cường hơn nữa điều phối kinh tế vĩ mô, trong đó tập trung nâng cao chức năng dự tính dự báo về kinh tế; tham gia vào những chính sách tài chính tiền tệ, những cân đối lớn của quốc gia và tái cơ cấu nền kinh tế.
Đây là những vấn đề rất quan trọng để đảm bảo kinh tế vĩ mô, tăng trưởng phát triển ổn định và an sinh xã hội. Vấn đề điều hành kinh tế, trong đó chú trọng đến điều phối kinh tế vĩ mô, là một trong những chức năng rất quan trọng trong thời gian tới. Với tư cách Bộ kinh tế tham mưu tổng hợp, Bộ Kế hoạch Đầu tư cho rằng đây là nhiệm vụ hàng đầu của Bộ trong thời gian tới, khẳng định rõ hơn vai trò, vị trí và trách nhiệm của mình trong vấn đề tăng cường nhiệm vụ này.
![]() |
|
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh |
Tôi cho rằng, đây là vấn đề đặt ra rất lớn, nên các cơ chế trong chính sách đầu tư tới đây phải theo hướng khơi dậy được nguồn lực to lớn trong dân, trong doanh nghiệp, trong nước và ngoài nước. Vấn đề phát triển quy hoạch, xây dựng quy hoạch, nâng cao chất lượng quy hoạch phải không được chồng chéo; thậm chí trong quy hoạch phải là liên vùng, tránh đầu tư gây lãng phí; thậm chí tạo ra những cạnh tranh không lành mạnh.
Cuối cùng là vấn đề thanh tra, kiểm tra. Nhà nước cần phải tăng phân cấp cho cấp dưới nhưng phải nắm được tập trung, thống nhất của Nhà nước và tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra để những chủ trương, chính sách của Nhà nước đi vào cuộc sống. Đồng thời thông qua thanh tra, kiểm tra chúng ta mới thấy được chính sách có gì đúng, có gì đi vào cuộc sống và những gì cần kịp thời điều chỉnh./.

