Các hoạt động kỷ niệm 45 năm chiến thắng Hàm Rồng

Chương trình nghệ thuật sân khấu hóa “Hàm Rồng- bản hùng ca bất tử” diễn ra vào tối nay (3/4) tại Quảng trường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa

Kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Hàm Rồng, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ,  thể thao đã được tổ chức.

Sáng nay (3/4) trên núi Cánh Tiên diễn ra lễ khởi công xây dựng Trúc Lâm Thiền viện, một công trình tâm linh văn hóa làm phong phú thêm du lịch lịch sử Hàm Rồng. Triển lãm trưng bày tranh ảnh, hiện vật sách báo nói về Hàm Rồng thu hút nhiều người tham quan. Trong đó, có nhiều người là những cựu sĩ quan, chiến sĩ thuộc các quân, binh chủng từng chiến đấu, bảo vệ cầu Hàm Rồng. Họ gặp nhau, huân huy chương lấp lánh trên ngực, hỏi thăm sức khỏe nhau và ôn lại một thời chiến đấu oanh liệt.

20h tối 3/4, lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành và chương trình nghệ thuật sân khấu hòa “Hàm Rồng- bản anh hùng ca bất tử” đã khai mạc. Chương trình sân khấu hóa được dàn dựng với sự tham gia của 2000 nghệ sĩ, diễn viên, học sinh, sinh viên, bộ đội, dân quân tự vệ. Nghệ sĩ ưu tú Mai Tư, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa, Tổng đạo diễn chương trình cho biết: “Chương trình đã được chuẩn bị trong gần 2 năm. Khoảng tháng rưỡi vừa qua chúng tôi làm việc với cường độ cao. Ngày chúng tôi dàn tập, đêm ngồi lại với nhau để bàn về cách làm. Ngoài êkip sáng tạo, còn có trên 2.000 người tham gia vào bản anh hùng ca bất tử này”.

Kỷ niệm 45 năm Hàm Rồng chiến thắng là dịp để nhân dân Thanh Hóa ôn lại lịch sử hào hùng của quê hương, bày tỏ lòng tri ân với những người đã hy sinh vì độc lập tự do dân tộc. Bạn Lê Ngọc Linh, một công dân trẻ của thành phố Thanh Hóa nói: “Là thanh niên được sống trên mảnh đất quê hương anh hùng, em thấy rất tự hào. Em cảm nhận được những đổi thay hàng ngày trên quê hương mình. Chúng em nguyện hứa phấn đấu thật là nhiều trong công tác và trong cuộc sống để xây dựng quê hương mình ngày càng giàu mạnh hơn”.

Trước đó, vào tối 2/4, trên dòng sông Mã, hàng vạn người dân và du khách đã thả đèn hoa đăng, cầu nguyện cho các anh hùng liệt sỹ hy sinh trong các trận đánh bảo vệ cầu Hàm Rồng. Đặc biệt, có 45 ngọn đèn lớn tượng trưng cho 45 năm chiến thắng Hàm Rồng do lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá cùng đại diện của các ban ngành thả xuống dòng sông Mã cùng 10.000 ngọn đèn được thắp lên tại chùa Giáp Hoa, làng Yên Vực – Tào Xuyên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên