Cần tạo nên những “dáng đứng Bến Tre” trong phát triển kinh tế, xã hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre sáng 28/4  

Nghe âm thanh tại đây

Đến Bến Tre - quê hương Đồng Khởi anh hùng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Bến Tre, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước mãi mãi ghi công sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ; mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Qua đi thực tế tại hai huyện Bình Đại và Mỏ Cày Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng vì những đổi thay trên quê hương Bến Tre, cuộc sống của nhân dân ngày càng được nâng lên. Điều đó cho thấy, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đã đến được với bà con, được tỉnh triển khai, vận dụng sáng tạo và hiệu quả.

Những kết quả mà Bến Tre đạt được đã đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước, mặc dù năm 2009 là năm gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng suy thoái kinh tế thế giới.

Năm 2009, tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP của Bến Tre đạt 7,23%, thu nhập bình quân đầu người gần 15 triệu đồng một năm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Là tỉnh sản xuất nông nghiệp trong đó có thương hiệu “dừa Bến Tre”, tỉnh đã tập trung theo hướng tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả. Hiện nay, diện tích dừa của tỉnh đuợc mở rộng lên gần 50.000 ha...

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ với những khó khăn mà Bến Tre đang gặp phải như điểm xuất phát thấp, phát triển thuỷ sản chưa bền vững, thị trường tiêu thụ nông sản không ổn định... Các biện pháp giảm nghèo chưa vững chắc, tỷ lệ hộ cận nghèo còn cao. Tuy nhiên theo Chủ tịch Quốc hội, trong khó khăn càng phải vươn lên. Đã có định hướng đúng cùng với sự đoàn kết, trình độ cán bộ và nguồn nhân lực dồi dào, chắc chắc Bến Tre sẽ có những bước phát triển mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng gợi mở thêm: “Thế mạnh của ta là gì, phải chăng là nông nghiệp, vậy trong nông nghiệp thì nên tập trung chuyên canh, nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả, gắn với chế biến tiêu thụ. Cây dừa đã thành thương hiệu, cần làm mạnh hơn, đi lên từ chính cây dừa không?”.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, những kiến nghị của tỉnh là rất chính đáng, đoàn sẽ nghiên cứu, tổng hợp chuyển các cơ quan xem xét, giải quyết. Đó là giải pháp khắc phục nước mặn dâng cao và xâm nhập sâu trên diện rộng; ưu tiên hỗ trợ vốn trái phiếu Chính phủ, vốn các chương trình mục tiêu quốc gia…

Năm 2010 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, năm tổ chức Đại hội đảng bộ cơ sở, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đảng bộ tỉnh Bến Tre tiếp tục chỉ đạo sâu sát việc tổ chức, tổng kết đại hội điểm cấp cơ sở. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh “công tác nhân sự là rất quan trọng nhưng quan trọng hơn là Đại hội đảng bộ các cấp phải tìm ra được định hướng phát triển trong cả nhiệm kỳ, xuất phát từ kinh nghiệm, thực tiễn của địa phương”. Đại hội đảng bộ các cấp cũng là thời điểm mà các thế lực thù địch lợi dụng, chống phá cách mạng, nhằm mục đích chia rẽ đoàn kết.. Bến Tre cần không ngừng củng cố đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ, tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp, đại hội Đảng bộ tỉnh và hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế xã hội đã đề ra…

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyến Phú Trọng bày tỏ tin tưởng “Phát huy truyền thống quê hương Đồng Khởi anh hùng, chắc chắn Bến Tre sẽ đạt được những thành tựu mới, tạo nên những “dáng đứng Bến Tre” trong phát triển kinh tế, xã hội./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên