Cần Thơ: Phòng chống tham nhũng còn nể nang, ngại va chạm

VOV.VN - Bên cạnh những kết quả đạt được, thành phố Cần Thơ hiện còn nhiều khó khăn vướng mắc trong công tác phòng, chống tham nhũng.

5 năm qua, thành phố Cần Thơ tổ chức kiểm tra gần 5.500 tổ chức cơ sở Đảng. Qua đó thành phố phát hiện xử lý kỷ luật 6 đơn vị với 573 đảng viên, trong đó có 49 đảng viên có liên quan đến tham nhũng. Cũng trong thời gian này, Tòa án nhân dân 2 cấp thành phố đã đưa ra xét xử 23 vụ án tham nhũng, tiêu cực liên quan đến 53 bị can, thu hồi tiền tham nhũng nộp cho ngân sách Nhà nước 3,4 tỷ đồng. Hầu hết các vụ tham nhũng đều được báo cáo Thường trực Thành ủy, chỉ đạo xử lý kịp thời đúng quy định của pháp luật.   

Ông Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Thành ủy thành phố Cần Thơ.
Những con số kể trên, thoáng nhìn thấy thành phố Cần Thơ đã triển khai và thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra để sớm phát hiện xử lý kịp thời các vụ tham nhũng, tiêu cực xảy ra trên địa bàn. Tuy nhiên thực tế Cần Thơ còn nhiều khó khăn vướng mắc cần phải khắc phục.

Ông Lê Hoàng Thông, Phó chánh Thanh tra thành phố Cần Thơ cho biết, một số cấp ủy, chính quyền còn nể nang, thiếu kiên quyết trong công tác thanh tra. Đây là những rào cản cơ bản để Cần Thơ ngăn cản, phòng ngừa nạn tham nhũng ở địa phương.

“Liên quan đến lĩnh vực thanh tra của ngành, đặc biệt là ở các quận, huyện, sở ngành còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu nhất là sợ va chạm, nên tham mưu cho các sở ngành và quận huyện, sở ngành không được sâu. Từ đó kế hoạch thanh tra không được sâu, đặc biệt là kế hoạch phòng chống tham nhũng” – ông Lê Hoàng Thông nhấn mạnh.

Nhằm phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, 5 năm qua thành phố Cần thơ đã luân chuyển hơn 1.000 cán bộ đảng viên từ thành phố về quận, huyện, từ quận huyện về xã, phường, thị trấn và ngược lại. Ngoài ra thành phố còn luân chuyển theo ngành ngang từ sở ngành này sang sở ngành khác. Bên cạnh những đơn vị luân chuyển thuận lợi cũng có một số đơn vị đặc thù không thể luân chuyển được, điều này đã tạo điều kiện cho những người không thể luân chuyển, giữ một vị trí tới vài chục năm, cũng dễ phát sinh ra tiêu cực, tham nhũng.

Ông Huỳnh Văn Ry, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân thành phố
Ông Huỳnh Văn Ry, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân thành phố nêu ví dụ trong ngành Kiểm sát thành phố, kế toán hầu như không chuyển đổi được. Cấp tỉnh một kế toán trưởng và một kế toán viên, cấp huyện một kế toán trung cấp. Kế toán ở đây “ngồi” 30 năm không thể đổi được. Nếu đổi xuống huyện thì không thể đưa kế toán tỉnh về làm kế toán huyện và cũng không thể kéo xuống làm kế toán viên hay kế toán viên lên làm kế toán trưởng được.

“Đây là cái khó trong thực hiện nghị định 158 và 150. Việc này cũng xin kiến nghị cấp trên xem xét  giải quyết. Đối với cơ quan có biên chế ít cũng phải nghiên cứu trong chuyển đổi vị trí” – ông Huỳnh Văn Ry nói.

Về thu hồi tài sản tham nhũng, ông Nguyễn Xuân Hải, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Cần Thơ cho biết, việc thu hồi tài sản chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng cũng gặp nhiều khó khăn. Hầu hết những người tham nhũng đều có chức có quyền, am hiểu về pháp luật. Trước khi bị bắt các đối tượng luôn tìm cách tẩu tán tài sản gây khó khăn cho việc thu hồi. Trong số 3,4 tỷ đồng thu hồi được từ các vụ án tham nhũng vừa qua chỉ chiếm khoảng 20% số tiền bị thiệt hại. 

Để thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới, ông Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Thành ủy thành phố Cần Thơ đề nghị, trong quá trình điều tra xét xử các đơn vị phải triển khai nhanh công việc để sớm đưa vụ án ra xét xử. Việc xét xử nhanh, một mặt là để phòng ngừa các đối tượng tẩu tán tài sản, mặt khác là để bình ổn dư luận không tốt trong xã hội. Đồng thời các cấp ủy Đảng quán triệt các văn bản của Trung ương liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng; đẩy mạnh công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh.

“Tiếp tục phát huy vai trò các cơ quan dân cử như Hội đồng nhân dân, đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, giám sát phản biện góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng tốt hơn” – ông Trần Quốc Trung cho biết,.

Ông Trần Quốc Trung cũng yêu cầu các cơ quan tố tụng như: Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Thanh tra cần tăng cường, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của từng đơn vị. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền địa phương phải tăng cường, chủ động hơn nữa trong công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại của công dân. Đây là cơ sở để Cần Thơ phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực có hiệu quả trong thời gian tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sẽ mở rộng đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập

VOV.VN - Xem xét mở rộng đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập, song thận trọng quy định việc kiểm soát tài sản, thu nhập của đại biểu Quốc hội...

Chống tham nhũng, tiêu cực: “Dù là quân đội cũng không có vùng cấm“

VOV.VN -"Dù là quân đội thì cũng không có vùng cấm. Tướng lĩnh cấp cao mà làm sai thì nguy hiểm hơn cả cán bộ cấp thấp, cho nên việc xử lý nghiêm là đúng".

Chống tham nhũng trong Công an, Quân đội: Mệnh lệnh không thể trì hoãn

VOV.VN -Ai có sai phạm, kể cả lãnh đạo cấp cao, tướng lĩnh trong ngành Công an, quân đội đều bị xử lý… là minh chứng rõ ràng cho quyết tâm “không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng”

Công chức “ngao du” bằng tiền ngân sách cũng là một dạng tham nhũng

VOV.VN - Nhiều người biến việc đi nước ngoài như một công cụ để ban phát phúc lợi, ơn huệ, xây dựng quan hệ, tạo ra sự tốn kém cho đất nước.

Kết nối với quần chúng chặt chẽ hơn nữa để chống tham nhũng hiệu quả

VOV.VN - Mặt trận cần thiết lập các kênh giao tiếp thông qua các phương tiện, nhất là mạng xã hội để có thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của nhân dân.

Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về Luật Phòng chống tham nhũng

VOV.VN - Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Thiếu cơ sở đánh thuế 45% cho tài sản không giải trình được nguồn gốc

VOV.VN- Thảo luận dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), UBTV Quốc hội cho rằng: Chưa có cơ sở đánh thuế 45% cho tài sản không giải trình được nguồn gốc.

“Kê khai tài sản quan chức rất hình thức, chế tài chưa đủ mạnh“

VOV.VN - Việc kê khai tài sản hiện nay rất hình thức và chế tài đối với người kê khai sai, thiếu trung thực chưa đủ mạnh. Tệ hơn, sự hình thức đó lại được coi như việc bình thường.

Tin cùng chuyên mục