Cần xác định nguyên nhân gây ra lạm phát ảo

Cần làm rõ liệu nguyên nhân hiện tượng lãi suất đột ngột tăng cao, gây áp lực tăng giá đến một số mặt hàng, có xuất phát từ mất cân đối cung cầu không, hay chỉ là sự khan hiếm “ảo” về thanh khoản.

Sáng 31/12, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2011 tiếp tục với phần tham luận của các địa phương về Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ bàn về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2011.

Hầu hết ý kiến của các địa phương đều đánh giá cao 7 nhóm giải pháp chủ yếu mà Chính phủ xây dựng trong chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2011 của Dự thảo. Trong đó, mục tiêu hàng đầu là ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, theo các đại biểu, bên cạnh những giải pháp tổng thể, Dự thảo cần xây dựng những giải pháp ngắn hạn, ưu tiên cho những lĩnh vực tác động mạnh đến đời sống dân sinh.

Theo ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trong 7 nhóm giải pháp về điều hành, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2011 cần xác định đâu là vấn đề trọng điểm, để nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh; đẩy nhanh tái cấu trúc nền kinh tế cả về vĩ mô và vi mô. Ông Nguyễn Thế  Thảo nói: “Dự thảo nghị quyết chính là chương trình hành động của chúng ta, cũng nên xác định đâu là khâu đột phá. Đó là tập trung để đầu tư hệ thống kết cấu hạ  tầng, kể cả đô thị và nông thôn, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục hoàn thiện thể chế cơ chế chính sách, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cao để đáp ứng cho yêu cầu phát triển trong thời gian tới”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng lại đặc biệt quan tâm đến những giải pháp ngắn hạn nhằm kiềm chế lạm phát; về đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển đổi cơ cấu kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị (ảnh: Chinhphu.vn)

Ông Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, trước những biến động của nền kinh tế, đặc biệt là hiện tượng lãi suất đột ngột tăng cao, gây áp lực tăng giá đến một số mặt hàng cơ bản trong thời gian qua, cần làm rõ liệu nguyên nhân có xuất phát từ mất cân đối cung cầu hay chỉ là sự khan hiếm “ảo” về thanh khoản nhằm mang lại lợi ích cục bộ cho một số tổ chức.

Ông Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, cần tiếp tục làm rõ đâu là những nguyên nhân mang tính chu kỳ của nền kinh tế, những nguyên nhân mang tính chủ quan trong dự báo và điều hành chính sách, nguyên nhân xuất phát từ chính những tổ chức, cá nhân cố tình gây ra lạm phát ảo, tạo ra tâm lý bất an với người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng, từ đó có giải pháp kiên quyết để sớm ổn định tâm lý và thị trường.

Liên quan đến mô hình tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhiều ý địa biểu cho rằng, cần xây dựng, ưu tiên các vùng kinh tế trọng điểm, vùng kinh tế động lực về cơ sở hạ tầng, về kết nối vùng. Thực tế hiện nay, vai trò của vùng kinh tế trọng điểm chưa phát huy được tối đa lợi thế vốn có.

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP HCM nói: “Chính phủ cần tập trung cho 3 vùng kinh tế trọng điểm: Bắc Bộ, Nam Bộ, miền Trung về đầu tư hạ tầng, kết nối hạ tầng giao thông. Ngoài ra là vấn đề điện, nước, giá cả. Nếu chúng ta không giải quyết được những vấn đề này thì những mục tiêu lớn chúng ta khó đạt được. Đề nghị Bộ Công thương cũng như Chính phủ làm sao đảm bảo vấn đề điện mà nó có dấu hiệu căng thẳng trong năm 2011”.

Xung quanh vấn đề nguồn nhân lực, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, để có nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội, chúng ta cần phải có những khâu đột phá trong đào tạo, quy hoạch. Quy hoạch sẽ giúp đổi mới nhận thức cũng như hành động trong đào tạo nguồn nhân lực.

Theo Phó Thủ tướng, vấn đề nhân lực hiện nay đang gặp 3 khó khăn, đó là cung không đáp ứng cầu, cơ cơ cấu ngành nghề chưa phù hợp, và chất lượng đào tạo chưa cao. Trong khi đó, không có đơn vị làm công tác dự báo nhu cầu nhân lực, cũng như hệ thống tiếp nhận đặt hàng của doanh nghiệp cho giáo dục đào tạo. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói: “Bài toán phát triển nhân lực không phải chỉ có đào tạo mà chính là vấn đề thu nhập và điều kiện sống. Khi làm kế hoạch kinh tế xã hội địa phương, chúng ta lo nhất là cân đối vốn, cân đối về đất, quy hoạch đất, khu công nghiệp. Để kinh tế phát triển có hiệu quả theo mô hình mới thì ít nhất phải đảm bảo 3 cân đối, cân đối về vốn, đất, người và ngoài ra hiện nay có yêu cầu mới là cân đối về năng lượng. Không đảm bảo 4 yếu tố này thì không có mô hình kinh tế hiệu quả cao”.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá những ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành, địa phương về Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2011. Thủ tướng nêu rõ, những ý kiến của các đại biểu sẽ được Chính phủ tiếp thu để công tác điều hành của Chính phủ trong năm 2011 đạt được nhiều kết quả to lớn hơn nữa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.