Chất vấn tại HĐND TpHCM: Nóng nạn rải đinh, đua xe

Đa số các Sở, ngành trả lời chất vấn đã đi thẳng vào vấn đề, không né tránh, cơ bản giải đáp được những thắc mắc của cử tri và đại biểu.  

Ngày 8/12, kỳ họp thứ 3 HĐND TP HCM khóa 8 tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công an cùng một số Sở, ngành liên quan trả lời chất vấn của các đại biểu về xử lý ô nhiễm môi trường, tình trạng một số dự án đầu tư chậm tiến độ, đầu tư xây dựng cơ bản trong giáo dục, y tế và giảm tai nạn giao thông.

Trong buổi sáng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu về các vấn đề liên quan đến xử lý ô nhiễm môi trường. Lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết: Hiện thành phố đã di dời được hơn 1.260 trong số hơn 1.400 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư, đạt 90%, theo hướng hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp xử lý ô nhiễm, tránh tình trạng đem ô nhiễm từ nơi này sang nơi khác. Công tác này sẽ hoàn thành chậm nhất vào 2015.

Chiều cùng ngày, phiên chất vấn nóng lên với vấn đề đầu tư xây dựng trường mầm non, phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi và tình hình an toàn giao thông. Về lĩnh vực đầu tư xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố khẳng định, thành phố hiện nay rất thiếu vốn nhưng sẽ ưu tiên bố trí đầu tư cho giáo dục mà đầu tiên là giáo dục mầm non, đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa.

Chất vấn lãnh đạo Công an thành phố, các đại biểu nên hàng loạt vấn đề như: xử lý tình trạng đua xe, rải đinh, tai nạn giao thông như thế nào cho hiệu quả hơn và nhất là để đạt mục tiêu giảm 10% số vụ tai nạn giao thông trong năm 2012; nạn rải đinh vẫn chưa giải quyết triệt để… Các vụ rải đinh do công an phát hiện còn ít và lực lượng này kêu gọi người tham gia giao thông mạnh dạn tố giác khi n ghi ngờ hoặc phát hiện ra dấu hiệu rải đinh.

Về biện pháp xử lý nạn rải đinh, Đại tá Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM nói: “Công an sẽ thống nhất với Ban cán sự Đảng và Viện Kiểm sát hướng dẫn Tòa, Viện Kiểm sát và công an quận huyện tiêu chí rõ ràng hơn về hậu quả nghiêm trọng trong tội cố ý gây hư hỏng, hủy hoại tài sản, làm bất an cho người tham gia giao thông. Hy vọng rằng với sự răn đe bằng hình sự mạnh mẽ, cộng với quản lý hành chính, trình báo của người dân tốt thì chúng ta sẽ cơ bản giải quyết được tình trạng này, gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ xử lý nghiêm khắc”.

Trong ngày chất vấn, đa số các Sở, ngành trả lời chất vấn đã đi thẳng vào vấn đề, không né tránh, cơ bản giải đáp được những thắc mắc của cử tri và đại biểu. Tuy nhiên, cũng có một số câu hỏi chưa được trả lời cụ thể do thời gian có hạn.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM nói: “Trong phần trả lời chất vấn, chúng tôi thấy các câu hỏi có trọng tâm, chuyển tải được tâm tư, nguyện vọng và bức xúc của cử tri thành phố. Phần trả lời cũng thẳng thắn và có tinh thần cầu thị. Trên tinh thần đó, chúng tôi đề nghị, những giải pháp đã được đưa ra UBND TP yêu cầu triển khai nhanh, hiệu quả. Những giải pháp đó phải khả thi để có thể áp dụng trong thời gian tới”./.