Chi bộ kiểu mẫu ở Đà Nẵng: Sẽ nhân rộng nếu thí điểm thành công

VOV.VN - Gần 1 năm thực hiện thí điểm, mô hình chi bộ kiểu mẫu đã phát huy hiệu quả, góp phần hướng tới mục tiêu xây dựng Đảng bộ, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Cuối năm 2021, Đảng bộ huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng phát động phong trào thi đua xây dựng thí điểm mô hình “Chi bộ kiểu mẫu”. Đã có 37 Chi bộ trên tổng số 252 Chi bộ trong toàn Đảng bộ đăng ký thực hiện. Cùng với việc phát động triển khai thí điểm, Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Vang ban hành hướng dẫn thực hiện với những tiêu chí cụ thể. Gần 1 năm thực hiện thí điểm, mô hình này đã phát huy hiệu quả, góp phần hướng tới mục tiêu xây dựng Đảng bộ, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Ngày Chủ nhật đầu tháng, tại Nhà sinh hoạt văn hóa thôn Lệ Sơn Bắc, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang rộn ràng tiếng nói cười trong buổi sinh hoạt Chi bộ. Từ khi đăng ký thực hiện thí điểm xây dựng “Chi bộ kiểu mẫu”, Chi bộ thôn Lệ Sơn Bắc xác định đây là trách nhiệm của cấp ủy và mỗi đảng viên. Tại buổi sinh hoạt chuyên đề giữa năm vừa qua, Chi bộ thôn Lệ Sơn Bắc đề ra 8 nhiệm vụ và 7 giải pháp cần tập trung thực hiện trong 2 năm 2022-2023 để lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “Chi bộ kiểu mẫu”. Theo đó, Chi bộ thôn Lệ Sơn Băc đặt ra yêu cầu cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò gương mẫu, tiên phong trong mọi phong trào, không chùn bước trước khó khăn, thử thách.

Bà Nguyễn Thị Nhất, Bí thư Chi bộ thôn Lệ Sơn Bắc, Đảng bộ xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, Chi bộ xác định mỗi đảng viên là một nhân tố góp phần xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Khi Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Vang phát động phong trào xây dựng “Chi bộ kiểu mẫu”, Đảng ủy xã Hòa Tiến chọn Chi bộ thôn Lệ Sơn Bắc và Chi bộ Trường Mẫu giáo Hòa Tiến 2 đăng ký thực hiện. Đây là những Chi bộ có đội ngũ cán bộ, đảng viên khá vững mạnh. Cấp ủy 2 Chi bộ này có năng lực tốt trong việc lãnh đạo, chỉ đạo mọi phong trào hoạt động.

Ông Trần Đình Nhơn, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang cho biết, việc thực hiện thí điểm mô hình “Chi bộ kiểu mẫu” bước đầu đã đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng sinh hoạt tại chi bộ. Cụ thể, Đảng ủy xã phân công các đồng chí trong Ban Chấp hành trực tiếp đứng điểm ở đó và xây dựng một kế hoạch với những nội dung sát với hướng dẫn theo đề án của huyện rồi triển khai cho Chi bộ. Và trong quá trình, Đảng ủy luôn kiểm tra, rà soát và giúp đỡ Chi bộ lãnh đạo thực hiện đúng theo xây dựng một Chi bộ kiểu mẫu đúng theo các tiêu chí mà được xác định.

Thực hiện thí điểm về “Chi bộ kiểu mẫu”, Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Vang đã ban hành các tiêu chí phù hợp với thực tiễn cơ sở, gắn với nhiệm vụ chính trị được giao cho 4 loại hình chi bộ là: Chi bộ khu dân cư, Chi bộ cơ quan trường học, Chi bộ lực lượng vũ trang và Chi bộ doanh nghiệp. Mỗi loại hình đều có 6 tiêu chí để xây dựng là: Công tác chính trị tư tưởng; Công tác tổ chức, cán bộ; Công tác tổ chức sinh hoạt chi bộ; Công tác kiểm tra, giám sát; Công tác cải cách hành chính trong đảng và công tác lãnh đạo chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội. Ông Lê Trung Thắng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, sau khi đăng ký thực hiện “Chi bộ kiểu mẫu”, cấp ủy Chi bộ phải tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề, ra Nghị quyết chuyên đề về phấn đấu đạt “Chi bộ kiểu mẫu”.

Theo ông Lê Trung Thắng, mục tiêu của Đảng bộ huyện là xây dựng các chi bộ trong sạch, vững mạnh hơn, trở thành “Chi bộ kiểu mẫu” gắn với xây dựng “thôn nông thôn mới kiểu mẫu” trên địa bàn huyện: “Quan trọng nhất là dân người ta biết Chi bộ kiểu mẫu khác gì so với Chi bộ không kiểu mẫu. Trong đó, khi mình góp công xây dựng Chi bộ kiểu mẫu thì điều phải quan tâm là quyền lợi của nhân dân, bộ mặt nông thôn được gì để nhân dân cùng với chi bộ hoàn thành việc xây dựng Chi bộ kiểu mẫu của mình. Chúng tôi yêu cầu các chi bộ phải công khai cho dân biết những gì ở thôn mình chưa đạt, sắp tới đây Chi bộ kiểu mẫu phấn đấu đạt. Và nếu đạt thì quyền lợi của người dân, hưởng lợi của dân từ Chi bộ kiểu mẫu có gì khác. Từ đó, dân đồng tình chung tay cùng cấp ủy xây dựng thôn mình, bản mình, Chi bộ mình đạt kiểu mẫu”.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho biết, qua theo dõi nhận thấy việc triển khai thí điểm xây dựng “Chi bộ kiểu mẫu” chính là những nội dung cụ thể hóa Kết luận số 21-KL/TW ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, kết thúc năm 2022, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng sẽ có tổng kết, đánh giá và tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhân rộng mô hình này.

Ông Vĩnh cho biết thêm, Hòa Vang là một trong những địa phương có nhiều sáng tạo trong xây dựng các mô hình, đặc biệt là giải pháp tạo nguồn, quản lý đảng viên.

"Với mô hình xây dựng “Chi bộ kiểu mẫu”, qua theo dõi, chúng tôi thấy có những tác động tích cực, đánh giá từ góc nhìn bên trong, tức là từ những đảng viên của các chi bộ này. Kết thúc năm 2022, với những số liệu đầy đủ, Ban Tổ chức Thành ủy với vai trò tham mưu sẽ báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy để nhân rộng mô hình này; Đồng thời có những giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện”- ông Nguyễn Đình Vĩnh nói./.

Tin liên quan

Sự thật về bào ngư Hàn Quốc giá rẻ tràn ngập chợ mạng
Sự thật về bào ngư Hàn Quốc giá rẻ tràn ngập chợ mạng

VOV.VN - Vốn được mệnh danh là món “hải sản nhà giàu” vì luôn có giá thành đắt đỏ, thế nhưng, bào ngư hiện được rao bán trên chợ mạng với giá khoảng 25.000 đồng/con.

Sự thật về bào ngư Hàn Quốc giá rẻ tràn ngập chợ mạng

Sự thật về bào ngư Hàn Quốc giá rẻ tràn ngập chợ mạng

VOV.VN - Vốn được mệnh danh là món “hải sản nhà giàu” vì luôn có giá thành đắt đỏ, thế nhưng, bào ngư hiện được rao bán trên chợ mạng với giá khoảng 25.000 đồng/con.