Chiêu đãi kỷ niệm 62 năm thiết lập quan hệ Việt - Trung

Cách đây 62 năm, nước Việt Nam Dân hủ Cộng hòa và nước CHND Trung Hoa đã công nhận lẫn nhau và thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Sáng 18/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức chiêu đãi, kỷ niệm 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc. Đến dự buổi có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc Hoàng Ngọc Vinh, cùng nhiều đại diện các bộ, ban ngành Trung Quốc và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc Hoàng Ngọc Vinh cho biết, đúng ngày này, cách đây 62 năm, ngày 18/1, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và nước CHND Trung Hoa đã công nhận lẫn nhau và thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng đối với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng CNXH ở mỗi nước.

62 năm qua, cho dù trên thế giới có nhiều biến cố và quan hệ giữa hai nước cũng có những lúc thăng trầm, nhưng mối tình hữu nghị truyền thống Việt - Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đích thân xây đắp, luôn luôn là dòng chảy chính, vì nó đáp ứng nguyện vọng tha thiết và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc Hoàng Ngọc Vinh phát biểu tại buổi lễ

Năm 2011 là năm quan trọng đối với hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt, quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” Việt – Trung tiếp tục có bước phát triển tích cực. Đặc biệt, những thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng đạt được trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tạo động lực mới đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển ổn định, lành mạnh; góp phần tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị, mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, du lịch... Những vấn đề tồn tại do lịch sử để lại trong quan hệ hai nước tiếp tục từng bước được giải quyết thỏa đáng.

Về phần mình, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân cho rằng, trong năm qua, với sự nỗ lực chung của hai bên, quan hệ Trung - Việt phát triển ổn định lên phía trước. Giao lưu cấp cao diễn ra thường xuyên liên tục, hợp tác giữa các bộ, ngành hai bên đạt được nhiều thành quả.

Thứ trưởng Trương Chí Quân khẳng định, củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Trung - Việt có lợi cho việc chấn hưng sự nghiệp xây dựng Xã hội Chủ nghĩa, có lợi cho việc thực hiện ổn định, phát triển ở mỗi nước, cũng như duy trì hòa bình, ổn định và phồn vinh khu vực.

Trung Quốc coi trọng cao độ quan hệ với Việt Nam, với truyền thống hữu nghị, tăng cường tin tưởng chính trị, tăng cường giao lưu hợp tác, thúc đẩy Quan hệ Hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện Trung - Việt đạt được bước phát triển lớn hơn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên