Chống tham nhũng trong quản lý và sử dụng đất đai

Tham nhũng trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai ở bất kỳ xã hội nào đều làm cho người giàu trở lên giàu hơn và người nghèo càng nghèo hơn và Chính phủ các nước sẽ mất đi một khoản thu thuế.

Cuộc đối thoại phòng chống tham nhũng lần thứ 8 giữa Chính phủ Việt Nam với các đối tác phát triển sẽ diễn ra tại Hà Nội vào sáng 25/11, tập trung chính vào lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai. Nhằm chuẩn bị cho sự kiện này, sáng 24/11, đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam đã tổ chức họp báo, trong đó khẳng định: các đối tác phát triển đánh giá cao việc Chính phủ Việt nam chọn chủ đề đất đai cho cuộc đối thoại phòng chống tham nhũng. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam Staffan Herrstrom cho biết: Đối thoại phòng chống tham nhũng được tổ chức định kỳ 1 năm hai lần giữa Chính phủ Việt Nam mà đại diện là Thanh tra Chính phủ và Văn phòng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống tham nhũng cùng các đối tác phát triển của Việt Nam, đại diện là Đại sứ quán Thuỵ Điển.

Ngài đại sứ Staffan Herrstrom đánh giá cao việc chọn chủ đề cho cuộc đối thoại lần này là “phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai”.

Ông Staffan Herrstrom cho biết: “Chủ đề của cuộc đối thoại phòng chống tham nhũng lần thứ 8 đã được Chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển lựa chọn. Ý tưởng đầu tiên là của Chính phủ Việt Nam và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ vì cho rằng, tham nhũng nói chung và tham nhũng trong lĩnh vực đất đai gây mất niềm tin trong nhân dân. Nó ảnh hưởng đến nhiều người, đặc biệt là người nghèo và cản trở sự phát triển của Việt Nam. Tham nhũng trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai ở bất kỳ xã hội nào đều làm cho người giàu trở lên giàu hơn và người nghèo càng nghèo hơn và Chính phủ các nước sẽ mất đi một khoản thu thuế”.

Theo Đại sứ Staffan Herrstrom, lĩnh vực đất đai tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tham nhũng. Đây là một vấn đề khó nhưng không có nghĩa là không giải quyết được. Dự kiến, trong cuộc đối thoại, đại diện Chính phủ Việt Nam cũng như các đối tác phát triển sẽ trình bày những dạng sai phạm và những sơ hở về cơ chế, chính sách trong lĩnh vực đất đai được phát hiện qua các cuộc thanh tra trong những năm gần đây, kết quả khảo sát, điều tra xã hội học về một số vấn đề ấn chứa nguy cơ tham nhũng trong việc cấp giấy chứng nhận và chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Kết quả của cuộc đối thoại sẽ được nêu lên tại Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam tổ chức vào tháng 12 tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên