Chủ động, tích cực và trách nhiệm

Với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam mong muốn chuyển tới bạn bè quốc tế thông điệp về một Việt Nam "Chủ động, tích cực và có trách nhiệm", đang nỗ lực hết mình cùng các thành viên xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Ngày mai (8/4), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16 sẽ chính thức khai mạc tại thủ đô Hà Nội. Hội nghị Cấp cao lần này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với Việt Nam mà với cả ASEAN nói chung, tạo sự khởi đầu tốt đẹp cho toàn bộ các hoạt động và việc thực hiện nhiệm vụ của ASEAN trong cả năm 2010. Nhân dịp này, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam  phỏng vấn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm.

** Xin Phó Thủ tướng cho biết ý nghĩa của việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2010?

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm: Việc Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2010 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện vai trò và vị thế của một nước Việt Nam đổi mới, một thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng ASEAN, góp phần xây dựng đại gia đình ASEAN ngày càng vững mạnh và liên kết chặt chẽ. Điều cốt yếu là phải chủ động điều phối, bảo đảm đoàn kết, hiệu quả hoạt động của ASEAN và các diễn đàn có liên quan, đóng góp tích cực vào việc tăng cường hợp tác, liên kết và hòa bình, ổn định ở khu vực.

** Phó Thủ tướng đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16 trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN?

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm: Năm 2010 là năm bản lề hướng tới việc hình thành Cộng đồng ASEAN năm 2015. Chính vì vậy, Việt Nam đã đề ra Chủ đề cho năm ASEAN 2010 là: “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn tới hành động» và đã được các nước ASEAN hưởng ứng.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16 là Hội nghị Cấp cao đầu tiên của các nhà Lãnh đạo ASEAN trong năm 2010, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng và định hướng cho hợp tác ASEAN trong cả năm.

Do đó, việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao lần này là hết sức quan trọng đối với Việt Nam nói riêng và với ASEAN nói chung, tạo sự khởi đầu tốt đẹp cho toàn bộ các hoạt động và việc thực hiện nhiệm vụ của ASEAN trong cả năm 2010.

Hội nghị cũng là dịp để chúng ta giới thiệu với bạn bè khu vực và thế giới hình ảnh một nước Việt Nam hòa bình, ổn định, có bề dày lịch sử và nền văn hóa truyền thống giàu bản sắc, đang phát triển năng động, tích cực và chủ động đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

** Xin Phó Thủ tướng cho biết những đề xuất mới của Việt Nam tại Hội nghị và ý nghĩa của những đề xuất này? Thông điệp của Việt Nam tại Hội nghị lần này là gì?

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm: Với tư cách Chủ tịch ASEAN và chủ nhà của Hội nghị Cấp cao ASEAN 16, Việt Nam đã chủ động phối hợp cùng các nước ASEAN sớm xây dựng dự kiến Chương trình nghị sự, Chương trình hoạt động cũng như Danh mục các văn kiện sẽ trình Lãnh đạo ASEAN xem xét dịp Hội nghị này.

Một mặt, chúng ta đã đề xuất và được các nước ASEAN nhất trí về các trọng tâm ưu tiên của Hội nghị Cấp cao 16. Mặt khác, bên cạnh nội dung hết sức quan trọng là đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng và triển khai Hiến chương ASEAN, chúng ta đã chủ động đề xuất và phối hợp cùng các nước xây dựng và trình Lãnh đạo Cấp cao xem xét thông qua tại Hội nghị lần này 2 dự thảo Tuyên bố của Lãnh đạo ASEAN về Phục hồi, phát triển bền vững và Tuyên bố về Hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây cũng là cơ sở để tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong ASEAN nhằm ứng phó với các thách thức đang nổi lên.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN, chúng ta mong muốn chuyển tới bạn bè quốc tế thông điệp về một Việt Nam "Chủ động, tích cực và có trách nhiệm", đang nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

** Ngày 8/4, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16 chính thức khai mạc. Xin Phó Thủ tướng đánh giá về công tác chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị lần này?

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm: Trên tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam đã sớm triển khai chuẩn bị Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16. Với nỗ lực cao của các Tiểu ban trong Ủy ban Quốc gia về ASEAN 2010, của các Bộ/ngành và Thành phố Hà Nội, tới nay công tác chuẩn bị về mọi mặt cho Hội nghị đã hoàn tất.

Chương trình Hội nghị cấp cao được bố trí gọn trong vòng 2 ngày với đầy đủ các hoạt động theo thông lệ của ASEAN gồm Lễ khai mạc, Phiên họp toàn thể, Ăn tối làm việc và Phiên họp hẹp của các Lãnh đạo. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ chủ trì Lễ khai mạc, các phiên Thảo luận và Họp báo kết thúc Hội nghị. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ tiếp và chiêu đãi Lãnh đạo các nước ASEAN.

Công tác hậu cần, lễ tân, báo chí, an ninh, y tế cũng đã được chuẩn bị chu đáo, thể hiện sự trọng thị của chủ nhà đồng thời theo đúng thông lệ ASEAN. Tài trợ từ các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam cũng đã góp phần giảm bớt kinh phí từ ngân sách Nhà nước. Có thể nói, Việt Nam đã sẵn sàng cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 16.

** Trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Tin liên quan

Tổng thư ký ASEAN thông báo kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN 44-45
Tổng thư ký ASEAN thông báo kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN 44-45

VOV.VN - Hôm nay tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta của Indonesia, Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn tổ chức cuộc họp báo thông báo kết quả  Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44 và 45 vừa diễn ra tại Lào.

Tổng thư ký ASEAN thông báo kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN 44-45

Tổng thư ký ASEAN thông báo kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN 44-45

VOV.VN - Hôm nay tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta của Indonesia, Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn tổ chức cuộc họp báo thông báo kết quả  Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44 và 45 vừa diễn ra tại Lào.