Chủ tịch Cuba: “Mối quan hệ Việt Nam và Cuba sẽ luôn đặc biệt“

VOV.VN - "Mối quan hệ Việt Nam và Cuba sẽ luôn luôn đặc biệt, kể cả bây giờ và trong tương lai".

Sáng 9/11, sau khi kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Miguel Diaz Canel đã chứng kiến Lễ ký kết “ Hiệp định thương mại mới” và “ Nghị định thư về giải ngân và quản lý tài chính hợp tác phát triển sản xuất lúa gạo Việt Nam – Cuba giai đoạn 2019-2023” và cùng gặp gỡ báo chí.

chu tich cuba: "moi quan he viet nam va cuba se luon dac biet" hinh 1
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz Canel gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Phát biểu trước đông đảo phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề, đạt được những nhận thức chung sâu sắc và thống nhất nhiều biện pháp thiết thực để tiếp tục mở rộng, nâng cao hơn nữa tính hiệu quả và bền vững của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng tốt đẹp với sự tin cậy cao, thể hiện qua việc thường xuyên trao đổi đoàn ở các cấp, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội cũng như giao lưu nhân dân. Các cơ chế hợp tác liên chính phủ và giữa các bộ, ngành được duy trì, hoạt động ngày càng đa dạng, hiệu quả thiết thực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, ông và Chủ tịch Miguel Diaz Canel đã cam kết Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và toàn diện trên chặng đường xây dựng và phát triển của hai nước trong giai đoạn mới; nỗ lực củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thuỷ chung.

Hai bên đã trao đổi nhiều biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trên tinh thần hiệu quả, thiết thực; hợp tác chặt chẽ về quốc phòng, an ninh và đối ngoại; đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành về nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ và giao lưu nhân dân. 

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; chia sẻ lập trường ủng hộ giải quyết các tranh chấp chủ quyền bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Việt Nam và Cuba khẳng định sẽ tăng cường hợp tác tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, Diễn đàn Đông Á - Mỹ Latinh...

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức tới Việt Nam lần này của Đồng chí Chủ tịch Miguel Diaz Canel sẽ tạo thêm xung lực đưa quan hệ hợp tác truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba lên một tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân mỗi nước, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz Canel bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam, đất nước mà tất cả người dân Cuba đều vô cùng ngưỡng mộ.

Chủ tịch Miguel Diaz Canel cho biết, sinh ra và lớn lên ông đã được nghe về những cuộc chiến đấu dũng cảm của nhân dân Việt Nam – một biểu tượng Anh hùng. Nhân dân Cuba luôn trân trọng người bạn đoàn kết hữu nghị thủy chung là Việt Nam và học hỏi Việt Nam được nhiều kinh nghiệm quí báu trong xây dựng, phát triển đất nước. Chủ tịch Miguel Diaz Canel cho biết, hai bên đã có cuộc hội đàm rất hiệu quả, trong không khí đoàn kết hữu nghị, thắm tình anh em, như mối quan hệ tốt đẹp giữa Cuba và Việt Nam.

“Chúng tôi khẳng định tính chất lịch sử đặc biệt của quan hệ Cuba - Việt Nam, dựa trên cơ sở tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; Chúng tôi bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục chia sẻ cho nhau kinh nghiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước. Chúng tôi cùng khẳng định các thỏa thuận được ký kết trong chuyến thăm Cuba tháng 3 vừa rồi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng như chuyến thăm này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác nhiều mặt cũng như nhiều dự án đầu tư hai nước sẽ được cụ thể hóa” – Chủ tịch Cuba nhấn mạnh.

Chủ tịch Cuba cho biết, hai bên cùng chia sẻ các thế hệ tương lai Cuba và Việt Nam sẽ luôn trung thành các di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel, các bạn trẻ sẽ là những người thúc đẩy và bảo vệ tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Mối quan hệ Việt Nam và Cuba sẽ luôn luôn đặc biệt, kể cả bây giờ và trong tương lai như câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel: Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình.

Chủ tịch Miguel Diaz Canel cũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế, đa phương; cảm ơn Việt Nam luôn ủng hộ nhân dân Cuba trong cuộc đấu tranh xóa bỏ bao vây cấm vận. Chủ tịch Miguel Diaz Canel đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới./.

Xuân Dần/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
HLV U23 Indonesia có hành động đẹp với U23 Việt Nam
VOV.VN - HLV Indra Sjafri của U23 Indonesia bất ngờ khích lệ tinh thần của U23 Việt Nam sau trận đấu trên sân Mỹ Đình.
VOV_BalloonAds