Chủ tịch nước chủ trì họp đánh giá tình hình giải quyết hồ sơ án tử hình

VOV.VN - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh công tác giải quyết hồ sơ án tử hình, quản lý giam giữ và thi hành án tử hình cần phải được xem xét, cân nhắc hết sức thận trọng.

Sáng nay, 2/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Công an, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và Ban Nội chính Trung ương để đánh giá về tình hình giải quyết hồ sơ án tử hình, công tác quản lý giam giữ và thi hành án tử hình.

Sau khi nghe ý kiến báo cáo của lãnh đạo các cơ quan, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh công tác giải quyết hồ sơ án tử hình, quản lý giam giữ và thi hành án tử hình là nhiệm vụ hết sức quan trọng, cần phải được xem xét, cân nhắc hết sức thận trọng trên cơ sở phân tích, đánh giá đầy đủ diễn biến tình hình tội phạm, yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, thực tiễn áp dụng hình phạt tử hình cũng như khả năng trấn áp tội phạm bằng các biện pháp khác. Đồng thời phải lưu ý đến các yếu tố về chính trị - pháp lý và xã hội để vừa bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, đủ sức răn đe, phòng ngừa tội phạm, nhưng cũng thể hiện được chính sách nhân đạo của Nhà nước ta đối với những người phạm tội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá thời gian qua, các cơ quan có trách nhiệm ở Trung ương và địa phương đã phối hợp chặt chẽ với nhau trong xem xét, giải quyết hồ sơ án tử hình, tổ chức quản lý giam giữ và thi hành án tử hình bảo đảm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn chưa quyết liệt, tích cực và kịp thời, đáp ứng yêu cầu đề ra. Vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục.

Từ tình hình này, Chủ tịch nước yêu cầu các cơ quan cần tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc trách nhiệm của mình theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời phân định rõ trách nhiệm của từng cơ quan gắn với tăng cường công tác phối hợp, thống nhất kế hoạch tiến hành kiểm tra, rà soát tổng thể để thực hiện thường xuyên, liên tục và có hiệu quả công tác này, nhằm nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật.

Chủ tịch nước cũng để nghị các cơ quan có liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất biện pháp để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải quyết hồ sơ án tử hình, quản lý giam giữ và thi hành án tử hình, báo cáo cơ quan có thầm quyền xem xét, quyết định.

Trước bối cảnh đại dich COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch bệnh, đảm bảo không để dịch lây lan vào các trại tạm giam, trại giam hay cơ sở giáo dục bắt buộc và trường giáo dưỡng. Đồng thời tiếp tục cải thiện điều kiện giam giữ, tôn trọng và bảo đảm quyền con người của phạm nhân, nhằm khuyến khích người được giáo dục, cải tạo cố gắng lao động, sản xuất, học tập nghề nghiệp để trở thành người lương thiện, biết tuân thủ pháp luật, không tái vi phạm pháp luật./.

Tin liên quan

Nên thay đổi cơ quan quản lý đối tượng bị tạm giam, tạm giữ?
Nên thay đổi cơ quan quản lý đối tượng bị tạm giam, tạm giữ?

VOV.VN -Sau vụ ông Chấn bị oan sai, có ý kiến cho rằng nên thay đổi cơ quan quản lý các đối tượng bị tạm giam, tạm giữ. 

Nên thay đổi cơ quan quản lý đối tượng bị tạm giam, tạm giữ?

Nên thay đổi cơ quan quản lý đối tượng bị tạm giam, tạm giữ?

VOV.VN -Sau vụ ông Chấn bị oan sai, có ý kiến cho rằng nên thay đổi cơ quan quản lý các đối tượng bị tạm giam, tạm giữ.