Chủ tịch nước gặp nhân sĩ, cựu chuyên gia Trung Quốc

Chủ tịch nước gặp nhân sĩ, cựu chuyên gia Trung Quốc

(VOV) - Những người Trung Quốc tham gia buổi gặp mặt này đều bày tỏ tình cảm đặc biệt với Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, tối 20/6, tại Đại sứ quán Việt Nam ở Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt thân mật với các cán bộ, nhân viên Hội Hữu nghị, cựu cố vấn quân sự, cựu quan chức ngoại giao, nhân sĩ, học giả, thanh niên sinh viên Trung Quốc.

Trong ngôi nhà chung Đại sứ quán, hơn 100 đại biểu Trung Quốc ai cũng bày tỏ phấn khởi được gặp gỡ, giao lưu với Chủ tịch nước. Trong số các đại biểu có mặt, nhiều người đã gắn bó với đất nước và nhân dân Việt Nam qua các cương vị: cựu đại sứ; liên lạc viên, nhân viên y tế chăm sóc Bác Hồ, cựu quân nhân, nghệ sĩ, giảng viên, thanh niên sinh viên từng công tác, học tập tại Việt Nam.

chu tich nuoc gap nhan si, cuu chuyen gia trung quoc hinh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và 1 người bạn Trung Quốc của Việt Nam

Những cái bắt tay thật chặt, những chia sẻ hết sức thân tình giữa Chủ tịch nước và các đại biểu đã nói lên được tình cảm hữu nghị giữa 2 đất nước, 2 dân tộc. Ôn lại những kỷ niệm trong thời gian công tác tại Việt Nam, các đại biểu bày tỏ cảm nghĩ sâu sắc trước tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh; khẳng định, được  sự lãnh đạo của hai Đảng, công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa ở hai nước sẽ tiếp tục phát triển. 

Ông Trương Đức Duy, nguyên Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, người đã từng làm phiên dịch cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong nhiều cuộc tiếp xúc cấp cao tại Trung Quốc  bày tỏ tin tưởng rằng, những ý nguyện tốt đẹp của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về tình hữu nghị và quan hệ hợp tác Việt-Trung sẽ thành sự thật.

“Tôi còn nhớ rằng, vào năm mà Bác Hồ chuẩn bị rời xa chúng ta, tại Bắc Kinh, Bác đã dùng tiếng Trung viết 2 câu 4 chữ: hữu nghị Việt-Trung, Vạn cổ thường thanh,” ông Duy nói. “Tôi tin chắc rằng, những lời căn dặn của Bác Hồ sẽ đời đời được ghi nhớ và thực hiện trong nhân dân Trung Quốc và nhân dân Việt Nam”.

chu tich nuoc gap nhan si, cuu chuyen gia trung quoc hinh 2
Nhân sĩ, trí thức, cựu chuyên gia Trung Quốc dự buổi gặp mặt với Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang

Còn Bà Vương Tinh Minh, nguyên y tá trưởng bệnh viện Bắc Kinh, người có mặt bên cạnh Bác Hồ trước lúc Người đi xa đã bồi hồi nhớ lại những giờ phút được chăm sóc cho Bác Hồ cũng như những lần được sang thăm Việt Nam - đất nước tươi đẹp và mến khách.

Bà Vương Tinh Minh bày tỏ vui mừng và vinh dự được gặp gỡ với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mặc dù bận trăm công ngàn việc vẫn dành thời gian tiếp chúng tôi. Chủ tịch Trương Tấn Sang nói rất nhiều về tình hữu nghị Việt-Trung, về tương lai phát triển của Việt Nam, tôi vô cùng cảm động. Hôm qua xem truyền hình, tôi thấy Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Hai bên đã thảo luận nhiều biện pháp để thúc đẩy quan hệ hai nước từ lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, văn hóa, giáo dục… Tôi tin rằng, tiềm năng cũng như tương lai phát triển quan hệ Việt-Trung rất to lớn và rộng mở”.

chu tich nuoc gap nhan si, cuu chuyen gia trung quoc hinh 3

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng được gặp các cựu chuyên gia, nhân sĩ, trí thức những người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Chủ tịch nêu rõ, là dân tộc thủy chung, coi trọng tình nghĩa, Việt Nam luôn ghi nhớ và coi trọng giúp đỡ to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, trong đó có các đồng chí và thân nhân trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và công cuộc xây dựng phát triển đất nước hôm nay.

Thông báo với các đại biểu về tình hình Việt Nam thời gian gần đây, Chủ tịch nước khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, xem đây là chính sách cơ bản, nhất quán, lâu dài và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Bên cạnh những thành quả hợp tác giữa 2 nước thời gian qua, Chủ tịch nước cũng cho rằng, là hai nước láng giềng nên không thể tránh khỏi những vấn đề va chạm trong đó đáng chú ý là những bất đồng trên biển. Chủ tịch tin rằng với thiện chí và cố gắng chung của cả hai bên, cùng với kinh nghiệm giải quyết vấn đề biên giới trên bộ và phân định Vịnh Bắc Bộ, hai bên hoàn toàn có đủ quyết tâm, năng lực, trí tuệ và bản lĩnh giải quyết thỏa đáng các vấn đề trên biển phù hợp với quan hệ hai nước cũng như luật pháp và thực tiễn quốc tế, cùng nhau mở ra một tương lai ngày càng tốt đẹp hơn cho quan hệ hai nước.

chu tich nuoc gap nhan si, cuu chuyen gia trung quoc hinh 4

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Thực tiễn lịch sử đã chứng minh, chỉ có tình hữu nghị hợp tác và cùng nhau phát triển trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau cùng có lợi mới là lựa chọn duy nhất đúng đắn của quan hệ 2 nước, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chung của nhân dân 2 nước”.

Chủ tịch nước chúc các đại biểu mạnh khỏe và mong rằng các cựu chuyên gia, nhân sĩ, trí thức và các bạn trẻ Trung Quốc sẽ tiếp tục là cầu nối để thúc đẩy sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa 2 nước./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN