Chủ tịch nước kết thúc chuyến tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ khóa 76

VOV.VN - Đúng 21h tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp các chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76.

Đặc biệt, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn kết thúc hành trình cả chuyến công tác từ Cuba sang Hoa Kỳ vận chuyển 1,05 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 và trang thiết bị y tế trị giá hàng triệu USD về Việt Nam, kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân trong nước.

Không chỉ làm nổi bật vai trò, vị thế của Việt Nam tại sự kiện đa phương lớn nhất hành tinh, chuyến tham dự hội nghị tại Liên Hợp Quốc lần này của Chủ tịch nước tiếp tục mang lại thành tựu trọn vẹn từ ngoại giao đa phương, song phương, ngoại giao vaccine đến xúc tiến đầu tư. Đáng chú ý, chuyến công tác diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhu cầu hợp tác quốc tế về phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội ngày càng cấp thiết, đặt ra nhiều thách thức lớn cần giải quyết.

Chủ tịch nước tới New York tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần này cũng tròn 44 năm ngày Việt Nam gia nhập LHQ (20/9/1977 – 20/9/2021). Trong thời gian 3 ngày, với khoảng 60 hoạt động thiết thực, hiệu quả, chuyến thăm là minh chứng cụ thể cho thấy, một Việt Nam năng động và có trách nhiệm đối với các vấn đề quốc tế hiện nay, thể hiện mong muốn của Việt Nam về hòa bình, ổn định, cùng phát triển.

Trong bài phát biểu của mình tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Khoá 76 – sự kiện tâm điểm của chuyến công du, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vấn đề cấp bách nhất hiện nay là cần kiểm soát đại dịch Covid-19 thông qua hợp tác quốc tế.

“Thế giới chưa thể an toàn khi còn có bất cứ người dân hay quốc gia nào chưa an toàn trước đại dịch. Việt Nam cảm ơn và đánh giá cao vai trò của các tổ chức Liên Hợp Quốc và các cơ chế đa phương, nhất là COVAX trong thúc đẩy tiếp cận công bằng vaccine và thuốc điều trị Covid-19. Để sớm đẩy lùi Covid-19, cần tăng cường hợp tác và đoàn kết trên tinh thần trách nhiệm và sẻ chia, nhất là ưu tiên cung cấp vaccine cho người dân những nước có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, tạo điều kiện để các nước đang phát triển hợp tác sản xuất và tham gia chuỗi cung ứng vaccine”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những nỗ lực này sẽ không thể mang lại kết quả nếu không có môi trường hoà bình, an ninh, ổn định ở mỗi quốc gia, khu vực và thế giới. Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam và các nước thành viên ASEAN đang nỗ lực tăng cường vai trò trung tâm của Hiệp hội trong duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại Đông Nam Á và Châu Á - Thái Bình Dương; chia sẻ tiếng nói chung của cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng của duy trì hoà bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. 

Ngay sau phát biểu của Chủ tịch nước, các bạn bè quốc tế đã đến gặp gỡ và chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bày tỏ chia sẻ và đánh giá cao  bài phát biểu. Cũng tại Trụ sở Liên Hợp Quốc tại thành phố New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an về Biến đổi khí hậu; Hội nghị Trực tuyến Thượng đỉnh Toàn cầu về Covid-19 do Tổng thống Hoa Kỳ J.Biden và Phó Tổng thống Hòa Kỳ K.Harris chủ trì. Chủ tịch nước cũng gửi thông điệp tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về Hệ thống lương thực.

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, với sự chủ động, tích cực tham dự và phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại nhiều phiên họp quan trọng của Liên Hợp Quốc, chúng ta tiếp tục khẳng định mạnh mẽ, rõ ràng với bạn bè quốc tế về một nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, khát vọng phát triển và vươn lên, có trách nhiệm và đóng góp một cách tích cực và xây dựng vào các vấn đề hòa bình, an ninh, phát triển trên thế giới, đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển bền vững trong và sau đại dịch. Các thông điệp, đề xuất của Chủ tịch nước tại các phiên họp của Liên Hợp Quốc được nhiều lãnh đạo các nước, các đối tác chia sẻ, đánh giá cao và hưởng ứng tích cực.

Củng cố và mở rộng quan hệ ngoại giao quốc gia, trong hơn 3 ngày ở New York, Chủ tịch nước đã gặp gỡ hơn 30 nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế lớn như: Ireland, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thái Lan, Bangladesh, Sri Lanka, Latvia, Thụy Điển, Guyana, Lesotho, Costa Rica, Colombia, Uruguay, Slovenia, Dominica, Sierra Leone, Mông Cổ, Thụy Sỹ, Áo, Hà Lan, Đức…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có cuộc trao đổi với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry về biến đổi khí hậu; trao đổi trực tuyến với Thượng nghị sỹ Patrick Leahy (Dân chủ - Vermont), Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ và  gặp lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn: Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, IMF, WB…

Các đồng chí lãnh đạo các ban Đảng, bộ, ngành Trung ương trong thành phần Đoàn cũng rất chủ động, tích cực gặp gỡ lãnh đạo các đối tác liên quan, trong đó có khoảng 20 Bộ trưởng Ngoại giao các nước.

Tại thành phố New York, Chủ tịch nước đã dành nhiều thời gian cho công tác xúc tiến thương mại, đầu tư qua khoảng 20 cuộc gặp, trao đổi với gần 50 tập đoàn hàng đầu thế giới như: Quantum, Gen X và Tập đoàn Blackstone, AES, Asia Group, Thermo Fisher, Northwestern Medicine, Excelerate Energy, Macquarie, JP Morgan, Boeing, USABC, Amcham, USCC, McLarty, Philip Morris, BCIU, Blackrock, Next Decade, Exxon Mobil…

Chủ tịch nước đã chứng kiến các lễ ký kết, trao đổi hợp tác giữa các tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp trong nước triển khai các dự án đầu tư vào Việt Nam. Trong số này, đáng chú ý, có thỏa thuận hợp tác giữa liên danh Công ty Kinh Bắc và Công ty Công nghệ viễn thông Sài Gòn với Tập đoàn Quantum triển khai chuỗi dự án lên đến trên 20 tỷ USD; thỏa thuận hợp tác của Tập đoàn T&T Group và các đối tác Mỹ trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, thu mua nông sản, phân phối dược phẩm; Thỏa thuận hợp tác của Tập đoàn Vingroup với Google Cloud (Hoa Kỳ) về việc triển khai chiến lược chuyển đổi số; thoả thuận hợp tác trị giá khoảng 2 tỷ USD giữa Hãng hàng không Bamboo Airways với GE Aviation (thuộc Tập đoàn General Electric) Hoa Kỳ…

Một nội dung đối ngoại quan trọng khác là việc triển khai Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, Chủ tịch nước đã có cuộc gặp mặt xúc động với kiều bào Việt Nam tại Hoa Kỳ. Dành thời gian lắng nghe, giải đáp các ý kiến của bà con, Chủ tịch nước khẳng định, cộng đồng người Việt ở nước ngoài là “bộ phận không thể tách rời” của cộng đồng dân tộc Việt Nam và là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Chứng kiến Lễ trao nhận thiết bị y tế do ông David Dương, doanh nhân Việt kiều ở Hoa Kỳ trao tặng 1.000 máy thở ủng hộ người dân trong nước trong việc phòng, chống Covid-19, Chủ tịch nước mong muốn, ngày càng có nhiều hơn nữa các hoạt động thiết thực của bà con hướng về cội nguồn. Ngày càng nhiều con em các gia đình Việt kiều, thanh niên, sinh viên kiều bào đem những kiến thức, hiểu biết và nhiệt huyết của sức trẻ về góp phần xây dựng quê hương, qua đó phát huy sức mạnh của toàn dân tộc đóng góp vào công cuộc xây dựng một đất nước Việt Nam phồn thịnh và hòa bình.

Nhân dịp công tác tại Hoa Kỳ, Chủ tịch nước đã tới thăm trụ sở Công ty Pfizer; thăm và gặp gỡ cán bộ nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. Chủ tịch nước cũng tiếp thân mật đại diện bạn bè Hoa Kỳ nhân kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam và gặp gỡ bạn bè cánh tả Hoa Kỳ.

Trước khi lên đường về nước, Chủ tịch nước và đoàn đã đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm Quốc gia 11/9 - công trình tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc tấn công khủng bố vào tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại Thế giới tại New York ngày 11/9/2001.

Những kết quả gần 2 năm đảm nhận ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và chuyến công tác này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam một lần nữa khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, trong đó, nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương./.

Tin liên quan

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Đức
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Đức

VOV.VN - Tiếp tục các hoạt động trong chuyến công tác tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Đức

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Đức

VOV.VN - Tiếp tục các hoạt động trong chuyến công tác tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Hơn 1 triệu liều vaccine Abdala sẽ về Việt Nam trên chuyên cơ của Chủ tịch nước
Hơn 1 triệu liều vaccine Abdala sẽ về Việt Nam trên chuyên cơ của Chủ tịch nước

VOV.VN - 1,05 triệu liều vaccine Abdala của Cuba đã được đưa lên chuyên cơ của Chủ tịch nước để chuyển về Việt Nam, kịp thời tham gia phục vụ công tác phòng, chống Covid-19.

Hơn 1 triệu liều vaccine Abdala sẽ về Việt Nam trên chuyên cơ của Chủ tịch nước

Hơn 1 triệu liều vaccine Abdala sẽ về Việt Nam trên chuyên cơ của Chủ tịch nước

VOV.VN - 1,05 triệu liều vaccine Abdala của Cuba đã được đưa lên chuyên cơ của Chủ tịch nước để chuyển về Việt Nam, kịp thời tham gia phục vụ công tác phòng, chống Covid-19.

Chủ tịch nước gặp lãnh đạo các nước tham dự phiên thảo luận của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc
Chủ tịch nước gặp lãnh đạo các nước tham dự phiên thảo luận của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Tiếp tục các hoạt động tại New York, Hoa Kỳ, ngày 23/9 theo giờ New York, Chủ tịch nước đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với nguyên thủ, lãnh đạo một số nước, gặp trực tuyến Chủ tịch thường trực Thượng viện Hoa Kỳ và đến thăm Công ty Pfizer.

Chủ tịch nước gặp lãnh đạo các nước tham dự phiên thảo luận của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc

Chủ tịch nước gặp lãnh đạo các nước tham dự phiên thảo luận của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Tiếp tục các hoạt động tại New York, Hoa Kỳ, ngày 23/9 theo giờ New York, Chủ tịch nước đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với nguyên thủ, lãnh đạo một số nước, gặp trực tuyến Chủ tịch thường trực Thượng viện Hoa Kỳ và đến thăm Công ty Pfizer.

Chủ tịch nước dự lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị vật tư y tế phòng chống dịch
Chủ tịch nước dự lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị vật tư y tế phòng chống dịch

VOV.VN - Ngay sau khi chuyên cơ đáp xuống sân bay Nội Bài, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước dự lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị vật tư y tế phòng chống dịch

Chủ tịch nước dự lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị vật tư y tế phòng chống dịch

VOV.VN - Ngay sau khi chuyên cơ đáp xuống sân bay Nội Bài, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ

VOV.VN - Nhân dịp dự phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 tại New York, ngày 23/9 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ

VOV.VN - Nhân dịp dự phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 tại New York, ngày 23/9 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước đề nghị LHQ lập cơ sở dữ liệu về tác động của nước biển dâng
Chủ tịch nước đề nghị LHQ lập cơ sở dữ liệu về tác động của nước biển dâng

VOV.VN - Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước đề xuất Liên Hợp Quốc thiết lập cơ sở dữ liệu tổng thể về tác động đa chiều của nước biển dâng để làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách ứng phó ở cấp độ toàn cầu.

Chủ tịch nước đề nghị LHQ lập cơ sở dữ liệu về tác động của nước biển dâng

Chủ tịch nước đề nghị LHQ lập cơ sở dữ liệu về tác động của nước biển dâng

VOV.VN - Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước đề xuất Liên Hợp Quốc thiết lập cơ sở dữ liệu tổng thể về tác động đa chiều của nước biển dâng để làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách ứng phó ở cấp độ toàn cầu.

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước tại phiên họp Đại hội đồng LHQ
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước tại phiên họp Đại hội đồng LHQ

VOV.VN - Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng LHQ có chủ đề: “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ LHQ”.

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước tại phiên họp Đại hội đồng LHQ

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước tại phiên họp Đại hội đồng LHQ

VOV.VN - Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng LHQ có chủ đề: “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ LHQ”.

Chủ tịch nước gặp lãnh đạo nhiều nước dự phiên họp Đại hội đồng LHQ
Chủ tịch nước gặp lãnh đạo nhiều nước dự phiên họp Đại hội đồng LHQ

VOV.VN - Tiếp tục chương trình làm việc tại New York, Hoa Kỳ, ngày 22/9 theo giờ New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc với Tổng thống các nước Mông Cổ, Thụy Sĩ, Áo và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EU).

Chủ tịch nước gặp lãnh đạo nhiều nước dự phiên họp Đại hội đồng LHQ

Chủ tịch nước gặp lãnh đạo nhiều nước dự phiên họp Đại hội đồng LHQ

VOV.VN - Tiếp tục chương trình làm việc tại New York, Hoa Kỳ, ngày 22/9 theo giờ New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc với Tổng thống các nước Mông Cổ, Thụy Sĩ, Áo và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EU).

Chủ tịch nước chứng kiến doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ trao thỏa thuận hợp tác
Chủ tịch nước chứng kiến doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ trao thỏa thuận hợp tác

VOV.VN - Chủ tịch nước cũng đề nghị các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng hỗ trợ Quantum và các đối tác Công ty Kinh Bắc và Công ty Công nghệ viễn thông Sài Gòn triển khai thành công các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch nước chứng kiến doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ trao thỏa thuận hợp tác

Chủ tịch nước chứng kiến doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ trao thỏa thuận hợp tác

VOV.VN - Chủ tịch nước cũng đề nghị các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng hỗ trợ Quantum và các đối tác Công ty Kinh Bắc và Công ty Công nghệ viễn thông Sài Gòn triển khai thành công các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các hiệp hội, nhà đầu tư Hoa Kỳ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các hiệp hội, nhà đầu tư Hoa Kỳ

VOV.VN - Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của các hiệp hội, doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp Hoa Kỳ kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các hiệp hội, nhà đầu tư Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các hiệp hội, nhà đầu tư Hoa Kỳ

VOV.VN - Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của các hiệp hội, doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp Hoa Kỳ kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam trong nhiều năm qua.