Chủ tịch nước làm việc tại Mèo Vạc-Hà Giang

Chủ tịch nước hoan nghênh huyện Mèo Vạc đã có nhiều nỗ lực trong phát trển kinh tế xã hội.  

Chiều tối 9/12, sau khi kết thúc chuyến công tác tại tỉnh Cao Bằng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, cùng dự có đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thư tỉnh ủy Hà Giang, đồng chí Nguyễn Thị Nương, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các ban ngành của huyện Mèo Vạc.

Con đường hơn 200km từ Cao Bằng đến huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang quang co, uốn lượn theo các triền núi và một màu xanh đã xuất hiện nhiều trên các núi đá như mang đến một sức sống mới, đó là cảm nhận mà Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ khi làm việc cán bộ chủ chốt của huyện Mèo Vạc.

Chủ tịch nước hoan nghênh huyện Mèo Vạc với địa hình chia cắt, điều kiện sản xuất tự nhiên khắc nghiệt, giao thông còn nhiều khó khăn nhưng đã có nhiều nỗ lực trong phát trển kinh tế xã hội.

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang, huyện Mèo Vạc đón Chủ tịch nước và Đoàn công tác.

Theo báo cáo của UBND huyện Mèo Vạc năm 2011 kinh tế của huyện đã có bước tăng trưởng khá, cơ bản chuyển dịch cơ cấu đúng hướng như nông nghiệp chiếm hơn 30%, công nghiệp, xây dựng 34% thương mại dịch vụ hơn 35%. Tỷ lệ hộ nghèo tuy còn hơn 56% nhưng đã giảm gần 7% so với năm 2010. Giáo dục, y tế được quan tâm chú trọng an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững, biên gới hòa bình hữu nghị. Đây là những kết quả hết sức tích cực.

Trao đổi với cán bộ chủ chốt của huyện Mèo Vạc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, là huyện vùng cao núi đá, lãnh đạo huyện phải biết tìm hướng đi đúng hướng trong đó phải phát huy tiềm năng của huyện như chăn nuôi bò, dê, tìm các giống mới năng suất chất lượng cao đối với cây ngô, lúa để không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn tiến tới sản xuất hàng hóa nâng cao đời sống cho bà con trong huyện. Ngoài ra, Mèo Vạc huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang, nằm trong công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận nên phải biết khai thác thế mạnh này để phát triển du lịch.

Chủ tịch nước cũng lưu ý, huyện Mèo Vạc cần tập trung làm tốt công tác phát triển rừng, lựa chọn những cây công nghiệp phù hợp để trồng vừa có thu nhập vừa góp phần giữ nước bởi nước là một trong khó khăn lớn của huyện vùng cao núi đá này.

Ngày 10/12, Chủ tịch nước sẽ thăm và tặng quà cho một số gia đình chính sách của huyện Mèo Vạc và tiếp tục kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội của một số địa phương trong tỉnh Hà Giang./.