Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội đàm với Quốc vương Saudi Arabia

Hai nhà lãnh đạo đã dành nhiều thời gian bàn về các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường thúc đẩy và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong  các lĩnh vực đầu tư, tài chính, dầu khí, nông nghiệp, thương mại và lao động…

Rạng sáng 11/4 (theo giờ Hà Nội), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Saudi Arabia được tổ chức trọng thể tại Hoàng Cung ở thủ đô Riyadh. Sau lễ đón, Quốc vương Abdullah Bin Abdul Aziz Al Saud mở tiệc chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước và các thành viên trong đoàn. Kết thúc chiêu đãi, hai Nguyên thủ tiến hành hội đàm.

Trong bầu không khí thân tình và hữu nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Vương quốc Saudi Arabia tươi đẹp và mến khách, cảm ơn sự tiếp đón trọng thị, chu đáo mà Chính phủ và nhân dân Saudi Arabia đã dành cho đoàn, coi đây là mốc đánh dấu sự phát triển sâu rộng trong quan hệ hai nước. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thông báo với Quốc vương Abdullah về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Saudi Arabia đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đưa Saudi Arabia trở thành một quốc gia ngày càng có vị trí to lớn trong khu vực và trên thế giới. Chủ tịch nước chân thành cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của Quốc vương Abdullah đã gửi hàng cứu trợ giúp đồng bào lũ lụt miền Trung Việt Nam tháng 11/2009. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Saudi Arabia, coi Saudi Arabia là một trong những đối tác ưu tiên tại Trung Đông.

Quốc vương Abdullah bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và đoàn Việt Nam, coi đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ giữa hai nước. Quốc vương chúc mừng Nhà nước và nhân dân Việt Nam về những thành tựu đạt được trong thời gian qua, nhất là những nỗ lực của Việt Nam nhằm vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực của suy thoái kinh tế thế giới, tiếp tục là nền kinh tế phát triển năng động, hấp dẫn tại châu Á – Thái Bình Dương. Quốc vương khẳng định, trong chính sách hướng Đông của mình, Saudi Arabia coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam như là một ưu tiên hàng đầu tại Đông Nam Á.

Hai nhà lãnh đạo đã dành nhiều thời gian bàn về các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường thúc đẩy và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong  các lĩnh vực đầu tư, tài chính, dầu khí, nông nghiệp, thương mại và lao động… đồng thời trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, sớm thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược về năng lượng và lương thực; hoan nghênh việc ký kết một số văn kiện hợp tác nhân chuyến thăm này - coi đó là cơ sở pháp lý quan trọng góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Ngay trước Hội đàm, Quốc vương Abdullah Bin Abdul Aziz Al Saud đã long trọng trao tặng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết Huân chương Abdul Aziz. Phát biểu tại lễ trao Huân chương, Quốc Vương nhấn mạnh đây là Huân chương cao qúy nhất mang tên Người sáng lập ra Vương quốc Saudi Arabia được trao cho Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam, thể hiện tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập, Nghị định thư hợp tác dầu khí và khoáng sản, Hiệp định về hợp tác nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản.

Thay mặt Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trân trọng mời Quốc vương Abdullah thăm chính thức Việt Nam. Quốc vương Abdullah đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên