Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Hội đồng Tư vấn của Quốc vương Saudi Arabia

Việt Nam luôn coi trọng và xác định Saudi Arabia là một trong những đối tác hàng đầu và vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước thời gian qua không ngừng phát triển.

<< Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội đàm với Quốc vương Saudi Arabia

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Saudi Arabia, sáng 11/4 (theo giờ địa phương), tức chiều 11/4 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã phát biểu tại Hội đồng Tư vấn của Quốc vương. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ cùng với Saudi Arabia đóng góp cho hòa bình ở khu vực Trung Đông cũng như toàn thế giới.

Hội đồng Tư vấn của Quốc vương là cơ quan lập pháp của Saudi Arabia được thành lập năm 1993, bao gồm 150 thành viên. Toàn bộ các thành viên Hội đồng do Quốc vương bổ nhiệm với nhiệm kỳ 4 năm. Hội đồng đã thành lập nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam.

Phát biểu tại Hội đồng Tư vấn của Quốc vương, sau khi giới thiệu những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh Việt Nam quan tâm phát triển quan hệ với các nước vùng Vịnh, đặc biệt là với Vương quốc Saudi Arabia. Việt Nam luôn coi trọng và xác định Saudi Arabia là một trong những đối tác hàng đầu và vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước thời gian qua không ngừng phát triển.


Thông báo kết quả hội đàm với Quốc vương Abdullah Bin Abdul Aziz Al Saud, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ hai bên nhất trí đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, tăng cường các chuyến thăm cấp cao, các Bộ, ngành, địa phương. Đặc biệt, hai bên thống nhất sớm xây dựng khuôn khổ đối tác chiến lược về an ninh năng lượng và lương thực. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: “Saudi Arabia có thế mạnh về dầu khí. Việt Nam cũng có thế mạnh về dầu khí nhưng trữ lượng không bằng Saudi Arabia. Trong khi đó, Việt Nam có thế mạnh về nông nghiệp. Vì vậy hai bên cần thúc đẩy hợp tác mang tính chiến lược về năng lượng và lương thực để đảm bảo cho nhau trong bất cứ hòan cảnh khó khăn nào cũng có đủ lương thực và dầu khí để đảm bảo cuộc sống cũng như các hoạt động. Đây là hợp tác mang tính chiến lược dựa trên thế mạnh của hai nước chúng ta”.

Về thương mại, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo trong cuộc hội đàm với Quốc vương, hai bên thống nhất nâng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều  lên hơn 1 tỷ USD trong 2-3 năm tới. Việt Nam và Saudi Arabia sẽ tạo thuận lợi để hàng hóa của nhau đi vào thị trường Đông Nam Á và vùng Vịnh. Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, xuất khẩu lao động Việt Nam sang Saudi Arabia và sớm ký kết thêm các hiệp định, thỏa thuận nhằm tạo cơ sở pháp lý cho thương mại, đầu tư.

Về lập trường của Việt Nam đối với vấn đề hòa bình Trung Đông, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: “Tôi muốn một lần nữa khẳng định lập trường của Việt Nam rằng chúng tôi đã trải qua nhiều năm chiến tranh nên hàng ngày nhìn thấy trẻ em nhiều nơi trên thế giới, nhất là trẻ em Palestine chịu khổ sở, chúng tôi thấy đau xót. Vì vậy Việt Nam lên tiếng ủng hộ, trân trọng hòa bình thế giới, hòa bình khu vực. Việt Nam làm hết sức mình để vun đắp cho hòa bình khu vực và thế giới. Việt Nam sẽ cùng với Arabia Saudi hợp tác phát triển đồng thời đóng góp cho hòa bình khu vực Trung Đông”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tin tưởng rằng với tư cách là cơ quan lập pháp, Hội đồng Tư vấn của Quốc vương sẽ đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, hữu nghị toàn diện giữa ASaudi Arabia và Việt Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Hội đồng Tư vấn của Quốc vương và Quốc hội Việt Nam tăng cường quan hệ, sớm thiết lập kênh hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm.

Chủ tịch nước nói chuyện với nhân viên sứ quán và người lao động Việt Nam

Cuối buổi chiều 11/4 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới thăm và nói chuyện với nhân viên Đại sứ quán Việt Nam cùng đại diện người lao động Việt Nam tại Saudi Arabia. Chủ tịch nước nhắc nhở cán bộ, nhân viên sứ quán tại Saudi Arabia phải quán triệt, nắm chắc đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta; phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm về ngoại giao (về chính trị, kinh tế, văn hoá và đối với người Việt Nam ở nước ngoài), góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Saudi Arabia, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết căn dặn người lao động Việt Nam tại Saudi Arabia tìm hiểu phong tục, tập quán, luật pháp và thực hiện nghiêm túc; quan tâm đến việc giữ gìn hình ảnh, văn hoá dân tộc Việt Nam; Tăng cường học tiếng Arab để tiện cho giao tiếp, phục vụ cho công tác, lao động, sinh hoạt ở nước sở tại./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên