Chủ tịch nước Phải chọn những vấn đề nổi cộm để tổ chức giám sát

Chủ tịch nước: “Phải chọn những vấn đề nổi cộm để tổ chức giám sát“

VOV.VN -Chủ tịch nước đề nghị Đoàn ĐBQH TPHCM phải nâng cao chất lượng giám sát; chọn những vấn đề nổi cộm để tổ chức giám sát.

Chiều 16/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV năm 2016, triển khai chương trình công tác năm 2017.

Tham dự Hội nghị có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh và các đại biểu Quốc hội, nguyên đại biểu Quốc hội, đại diện Ủy ban Mặt trận các quận, huyện..

chu tich nuoc phai chon nhung van de noi com de to chuc giam sat hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói chuyện với các đại biểu Quốc hội TPHCM
Báo cáo tại hội nghị, bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết dù mới chính thức đi vào hoạt động trong thời gian ngắn, nhiều đại biểu mới tham gia Quốc hội lần đầu nhưng đoàn đã có nhiều nỗ lực, tích cực thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử. Đoàn đã đảm bảo các hoạt động xây dựng pháp luật, giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân… đúng qui định của pháp luật, đúng trọng tâm các vấn đề mà cử tri quan tâm.

Từ đầu nhiệm kỳ đã thực hiện 3 đợt tiếp xúc cử tri với 78 cuộc tiếp xúc với trên 15.700 cử tri tham dự và 835 lượt ý kiến; tổ chức 18 buổi tiếp công dân. Tại hai kỳ họp Quốc hội, đoàn đã có 142 lượt ý kiến, trong đó có 35 lượt ý kiến thảo luận tại hội trường…

Đóng góp tại hội nghị, ông Huỳnh Thành Lập, nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội; ông Trần Du Lịch, nguyên Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIII đánh giá: đoàn đại biểu mới đã bắt nhịp được với công việc, hoạt động sôi nổi, hiệu quả… Mong đoàn đóng góp xứng đáng vào sự tiến bộ của thành phố, kiến nghị đoàn đại biểu Quốc hội cần phải làm tốt công tác giám sát, xem lỗ hổng cơ chế để kiến nghị hoàn chỉnh về chống thất thu thuế và chuyển giá; làm tốt việc chống gian lận thương mại để khuyến khích khởi nghiệp.

Đặc biệt, các đại biểu gửi gắm, mong đồng chí Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy có thể chọn vấn đề nổi cộm để tiếp công dân bởi việc này rất hiệu quả “các đồng chí ngồi 1 buổi bằng chúng tôi gặp cả năm”.

Các đại biểu Quốc hội khóa XIV cũng khẳng định sẽ tiếp tục truyền thống, tâm huyết của các đại biểu khóa trước. Đại biểu cũng mong các cơ quan chức năng cần nhanh chóng trả lời các vấn đề mà cử tri quan tâm, các vấn đề khiếu nại tố cáo… kiến nghị có tổ tư vấn các vấn đề pháp luật để đại biểu nắm vững. Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các quận, huyện cũng mong muốn có sự phối hợp tốt hơn nữa với đoàn đại biểu Quốc hội, phải làm sao để tăng cường hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

chu tich nuoc phai chon nhung van de noi com de to chuc giam sat hinh 2
Chủ tịch nước đề nghị Đoàn ĐBQH TPHCM chọn lựa các vấn đề nổi cộm để giám sát
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vai trò, hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh các khóa trước, có rất nhiều đại biểu của thành phố đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp với cử tri cả nước. Chủ tịch nước đồng tình cao với báo cáo của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố khóa XIV. Mới đầu nhiệm kỳ nhưng đoàn đã đạt nhiều kết quả, đã duy trì được nề nếp, có nhiều đóng góp rất hiệu quả, đã khẳng định truyền thống của đoàn, được cử tri đánh giá cao.

Trong thời gian tới, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cần phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, để đóng góp vào thành công chung của Quốc hội khóa XIV bởi có rất nhiều vấn đề đòi hỏi nâng cao hơn nữa về xây dựng luật, giám sát, giải quyết vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ công dân. Có trách nhiệm để không phụ sự mong muốn của cử tri cả nước.

Chủ tịch nước đề nghị cần phải làm tốt hơn nữa công tác xây dựng pháp luật, đây là trách nhiệm của từng đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh.

chu tich nuoc phai chon nhung van de noi com de to chuc giam sat hinh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi làm việc
“Thành phố Hồ Chí Minh năng động, sáng tạo, luôn luôn đi đầu trên nhiều lĩnh vực, có rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn, nên phải bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật. Mỗi đại biểu phải nghiên cứu, nâng cao hơn nữa chất lượng việc xây dựng luật, nhất là các dự án luật liên quan đến hoàn thiện bộ máy nhà nước, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, cụ thể hóa Hiến pháp 2013, các vấn đề liên quan quyền con người, nghĩa vụ công dân…”, Chủ tịch nước đề nghị.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh cần nâng cao chất lượng giám sát. Phải chọn lựa những vấn đề nổi cộm, liên quan đến quá trình phát triển của thành phố để tổ chức giám sát, phối kết hợp với các ủy ban của Quốc hội để tiến hành giám sát. Cả hệ thống chính trị phải đổi mới và nâng cao công tác dân nguyện, thực hiện tốt Luật Khiếu nại tố cáo, Luật Tiếp công dân… ghi nhận đầy đủ, phản ánh kịp thời kiến nghị đề xuất của công dân. Phải đơn giản hóa nội dung, chủ yếu tập trung nghe ý kiến nhân dân, tiếp xúc nơi ta ứng cử và cả nơi cư trú, công tác; tiếp xúc theo giới, theo chuyên đề…

chu tich nuoc phai chon nhung van de noi com de to chuc giam sat hinh 4
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tặng quà 2 vị nguyên trưởng và phó đoàn ĐBQH TP khóa XIII
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Vấn đề gì mà dư luận đang quan tâm thì đó là vấn đề chúng ta chọn để giám sát. Phải đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri, đa dạng hóa hình thức, phương pháp. Mục tiêu là làm sao duy trì mối liên hệ thường xuyên với cử tri và nhân dân. Nắm bắt tâm tư nhân dân, kiến nghị kịp thời để làm sao kiến nghị, bức xúc đó không kéo dài, phải tạo sự đồng thuận trong xã hội”.

Phát biểu tiếp thu ý kiến của Chủ tịch nước, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề nghị cần phải chú trọng việc giải quyết khiếu nại tố cáo, có kiến nghị cụ thể trong quá trình giám sát, mỗi đại biểu cần xây dựng chương trình của từng đại biểu, giành thời gian thỏa đáng để thực hiện nhiệm vụ, tham gia đầy đủ nhiệm vụ, đổi mới phương thức tiếp xúc cử tri, cố gắng để đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Ông Đinh La Thăng nói: “Từ thực tiễn sinh động phong phú của thành phố, tôi đề nghị các đại biểu không chỉ đóng góp cho sự phát triển của đất nước mà còn cho sự phát triển của thành phố, làm sao thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Kiến nghị làm sao để Thành phố có cơ chế đột phá, được quyền quyết định vấn đề thu và chi ngân sách, đây là vấn đề lớn nhất”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN