Chủ tịch nước thăm các nước Arab Saudi, Tunizia và Algeria

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có ý nghĩa quan trọng nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với 3 nước trên, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Sáng 10/4, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết rời Hà Nội thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Arab Saudi, Cộng hòa Tunizia, Cộng hòa Algeria từ ngày 10 - 15/4 theo lời của Nguyên thủ các nước này.

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch nước Việt Nam đến thăm Arab và Tunizia, là chuyến thăm thứ ba đến Algeria kể từ khi Việt Nam và 3 nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cùng đi với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Chiền, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao, Tài chính, Xây dựng…

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Arab Saudi, Tunizia và Algeria của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh cải cách, nỗ lực phấn đấu phục hồi tăng trưởng kinh tế, tăng tính ổn định của kinh tế vĩ mô, ngăn chặn lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội. Vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao, hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới và đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN.

Arab Saudi, Tunizia và Algeria đều là những nước có tiềm lực kinh tế và có trữ lượng dầu mỏ lớn của thế giới, đều có tiếng nói ở khu vực và đang đẩy mạnh chính sách “hướng Đông”, thúc đẩy quan hệ với những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có ý nghĩa quan trọng nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với 3 nước trên, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên