Chủ tịch nước thăm quê hương Hải đội Hoàng Sa

(VOV) - Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn theo sát những hoạt động của bà con, làm tất cả để bà con yên tâm hoạt động trên biển.

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, chiều 15/4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và tìm hiểu hoạt động nghề cá và đời sống của bà con ngư dân tại Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Chủ tịch nước cũng có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh về tình hình phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Sau hơn 1 giờ đi tàu cao tốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn công tác Trung ương đã đặt chân lên đảo Lý Sơn - hòn đảo ghi dấu của Hải đội Hoàng Sa anh hùng trong lịch sử. Đông đảo bà con đã có mặt tại cầu cảng náo nức chào đón Chủ tịch nước.

Báo cáo với Chủ tịch nước, bà con cho biết, Lý Sơn là hòn đảo nhỏ chỉ có 10km2 với hơn 21.400 người trong đó hơn 38% dân số sống bằng nghề biển, còn lại là làm nghề nông và dịch vụ thương mại. Thế nhưng, Lý Sơn lại là địa phương có số ngư dân hoạt động đông nhất tỉnh tại các vùng biển truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà cho ngư dân Lý Sơn (ảnh: Hoàng Dũng)

Hàng năm với 158 tàu đánh bắt xa bờ, giá trị thủy sản khai khác đã mang lại hàng trăm tỷ đồng. Tuy vậy, là nghề hoạt động tại các vùng biển xa nên bà con ngư dân gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là thiên tai và tàu Trung Quốc thường xuyên đẩy đuổi tại vùng biển chủ quyền Hoàng Sa của nước ta đã làm ảnh hưởng đến hoạt động trên biển của bà con.

Bên cạnh kiến nghị về đảm bảo an toàn khi hoạt động trên biển, bà con ngư dân cũng thẳng thắn bày tỏ những bất cập trong chính sách hỗ trợ vay vốn đóng mới tàu còn nhiều khó khăn, lãi suất còn cao nên bà con khó tiếp cận nguồn vốn.

Lắng nghe ý kiến của bà con ngư dân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao tinh thần vượt khó, kiên trì bám biển của bà con ngư dân Quảng Ngãi nói chung và ngư dân Lý Sơn nói riêng.

Với những kiến nghị của bà con, Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn theo sát những hoạt động của bà con và làm tất cả để bà con yên tâm hoạt động trên biển.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, thời gian qua những chính sách hỗ trợ cho ngư dân như hỗ trợ xăng, dầu, vốn vay đóng mới tàu đã có những tác động tích cực, tuy nhiên trong thực tế triển khai còn có những bất cập và nhu cầu phát sinh, do đó tới đây sẽ có điều chỉnh, bổ sung chính sách cho phù hợp để góp phần tháo gỡ vốn vay đóng mới tàu thuyền giúp bà con có khẳng vươn tới biển xa, bám biển ngày mang lại hiệu kinh tế cao, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Với đặc thù hoạt động đánh cá diễn ra dài ngày trên biển, xa đất liền, Chủ tịch nước đề nghị cần phát huy hơn nữa việc thành lập các nghiệp đoàn nghề cá để tăng cường sự đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, việc gắn chặt tính cộng đồng sẽ bảo vệ vững chắc công ăn việc làm và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện với ngư dân Lý Sơn (ảnh: Hoàng Dũng)

Chủ tịch nước cũng lưu ý, khi hoạt động trên biển cần có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, thông tin chính xác kịp thời những tình huống xảy ra khi hoạt động trên biển để nhận được giúp đỡ nhanh nhất. 

Cuối buổi chiều nay, tại UBND huyện Lý Sơn, Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Quảng Ngãi, nghe báo cáo về tình hình kinh tế xã hội, công tác xây dựng Đảng tại địa phương trong năm 2012 và quý 1 năm 2013.

Trong năm 2012, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tốc độ tăng trưởng của Quảng Ngãi vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 7%, giá trị sản xuất nông, lâm thủy sản đạt 104% kế hoạch, xuất khẩu tăng 150%, văn hóa giáo dục, y tế có bước phát triển tích cực, an ninh quốc phòng được đảm bảo.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng đặc biệt, trong đó thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về một số giải pháp cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu cũng đề cập những giải pháp về phát triển kinh tế biển, đảo. Mặc dù tỉnh đã tập trung đầu tư mạnh cho phát triển kinh tế biển nhưng còn gặp nhiều khó khăn nhất là tại Lý Sơn phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước hoan nghênh tỉnh Quãng Ngãi đã có những chính sách để thúc đẩy phát triển kinh tế nhất là kinh tế biển đảo đã góp phần nâng cao đời sống cho bà con ngư dân.

Chủ tịch nước cho rằng hiện nay việc đánh bắt ven bờ đã ngày càng kiệt nguồn tài nguyên đòi hỏi phải đẩy mạnh việc đánh bắt xa bờ, và để làm được điều đó cần ngoài chính sách hỗ trợ bà con đóng tàu có công suất lớn, mua sắm ngư lưới cụ để vươn khơi bám biển  cần có chính sách thiết thực hơn.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các tổ chức, đoàn thể cần tham gia hỗ trợ kịp thời cho bà con khi gặp thiên tai bão lũ, rủi ro khi hoạt động trên biển để bà con ngư dân có thể sớm khắc phục thiệt hại trở lại ngư trường tiếp tục sản xuất. Đồng thời, các ngành cần sớm triển khai thực hiện có hiệu quả hậu cần nghề cá để giải quyết đầu ra cho ngư dân. Làm tốt những điều này sẽ tạo sự yên tâm cho bà con vươn khơi bám biển phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên